Thưa Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Khi phát hiện ra 2 trẻ bị nhiễm thì toàn trường đã là ổ bệnh 24 ngày của virus rồi!

Ngày 12/2, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh ký công văn khẩn cho biết: Việc đóng cửa tạm thời trường học chỉ được tiến hành khi 2 lớp học trở lên có trẻ nhiễm, tạm đóng cửa lớp học khi lớp có trên 2 trẻ mắc bệnh do virus Corona chủng mới (nCoV) và được sự thống nhất của lãnh đạo ngành và sự chấp thuận của UBND TP. Thưa Giám đốc Bỉnh: Khi phát hiện ra 2 trẻ bị nhiễm thì toàn trường đã là ổ bệnh 24 ngày của virus rồi! Lúc đó đóng cửa trường, lớp liệu còn ý nghĩa gì nữa chăng?

Hãy cùng chiêm nghiệm lại các phát ngôn của ông Giám đốc Sở Y Tế thành phố lớn nhất Việt Nam để xem ông ấy “xem trọng” tính mạng của hàng triệu trẻ em TP.HCM như thế nào nhé?

“Giáo viên ngoài nhiệm vụ dạy học phải chú ý quan sát để phát hiện dấu hiệu học sinh bị nhiễm Covid-19 như sốt, ho, khó thở. Khi đó phải cách ly ngay học sinh, đưa đến phòng y tế của trường, thông báo cho phụ huynh, thông báo cho trạm y tế hoặc trung tâm y tế. Đồng thời cũng sẽ cho tất cả học sinh ra khỏi lớp học, tổng vệ sinh khử khuẩn phòng học. Sau đó, cho học sinh rửa tay, cho đeo khẩu trang để tiếp tục vào lớp.”

Thế là các em vẫn tiếp tục vào lớp cho dù đã có một học sinh có dấu hiệu nhiễm Covid-19? Chắc ông BỈnh bận phòng bệnh quá nên chưa đọc báo và không biết “sự bùng phát từ dịch bệnh ở Vũ Hán cũng bắt nguồn từ một người bán hàng ở chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ hán”. Cũng liên quan đến ý này, thưa giám đốc Bỉnh: đến cả các phụ huynh còn không thể giám sát, theo dõi được hết các dấu hiệu bị nhiễm của con em mình thì làm sao một giáo viên đứng lớp cho thể bao quát dấu hiệu của hàng chục học sinh và đảm bảo rằng các em sẽ sát khuẩn và tự bảo vệ mình đúng cách?

“Trong vòng 7 ngày, một lớp học có từ 2 trẻ trở lên bị nhiễm Covid-19 và có qua khảo sát cho thấy có khả năng lây lan giữa trẻ mắc bệnh, sẽ đóng cửa tạm thời lớp học đó.”

Còn nếu có 1 trẻ bị nhiễm Covid-19 thì sẽ mở cửa lớp như ta vẫn tiếp tục hiên ngang mở cửa khẩu Việt-Tàu!? Cho đến khi có 2 em BỊ NHIỄM nhưng khảo sát chưa thấy có khả năng lây lan thì cứ việc bắt trẻ cắm đầu học tập và chiến đấu! Cho đến khi lây lan rồi thì ta chờ đến 7 ngày cho đến khi toàn bộ các em bị nhiễm thì ta mới… an toàn đóng cửa? Sự chủ quan của ông Bỉnh liệu có tạo cơ hội cho một Vũ hán thứ 2 xuất hiện ở Việt nam?

“Một trường học sẽ chỉ đóng cửa tạm thời khi có từ 2 lớp học có trẻ nhiễm Covid-19 và kết quả khảo sát cho thấy có sự lây lan virus corona giữa các lớp học. Việc đóng cửa trường chỉ được thực hiện dựa trên đề xuất của cơ quan y tế và sự chấp thuận của UBND TPHCM.”

Phải đến khi có 2 LỚP có học sinh nhiễm Covid-19 thì mới tha cho các em, 1 lớp bị không sao? Và chưa lây lan thì chờ cho đến lúc lây lan lớp này tràn lan sang lớp khác thì mới đóng cửa trường? Nhưng muốn đóng thì phải xin các quan đang bịt mặt trốn kỹ ở văn phòng cho phép thì mới được phép đóng! Nếu không vẫn không được đóng? Liệu có cần phải xem trọng các “quy trình” bằng tính mạng của các mầm non đất nước? Du thuyền Diamond Princess khởi đi chỉ có một cụ già bị nhiễm bệnh mà đã lây lan đến 174 người và vẫn còn tiếp diễn. Ở thành phố lớn nhất nước, chẳng lẽ các bé học sinh lại như siêu nhân, có thể miễn nhiễm với COVI?

Sở giáo dục TP.HCM có vẻ muốn gây bão, khi mở trường đúng lúc thông tin về vi-rút Corona liên tục dội về: vi-rút Corona lây lan qua tiếp xúc và qua cả đồ vật cầm nắm như vòi nước, mặt bàn, tay nắm cửa… Nào là thời gian ủ bệnh có thể kéo dài tới 24 ngày (chứ không chỉ 14 ngày như trước).

Vì lý do gì mà cứ vội bắt trẻ đi học. Đã thống nhất cùng nhau rằng, học trò có ba tháng hè để học bù, có nhiều cách để học trực tuyến… Thậm chí, hủy cả một năm học để bảo toàn sinh mạng cộng đồng cũng được. Không học bây giờ thì sau này học, chứ bây giờ cố học để rồi “chết cả đám” với nhau thì tương lai còn ai sống để mà học? Trường hợp nữ sinh lớp Mười ở Vĩnh Phúc ủ bệnh vì vi-rút Corona vẫn đi học ngày 30/1, gây nguy hiểm cho cả lớp chẳng phải đã vỗ vào cái quyết định đi học lại quá sai, quá liều lĩnh đó sao! Giờ còn cố đấm ăn xôi mà đâm đầu vào là thế nào?

Không biết ông Bỉnh và các quan chức y tế có con hay không, nếu có thì không biết nên khen ông là dũng cảm, hay dại dột. Dũng cảm vì dám ném con mình vào vùng nguy hiểm, dại dột vì dám đánh cược mạng sống con mình dù biết tỷ lệ sống còn chỉ như “ngọn đèn trước gió”.

Hà Min