Thưa nước bạn Hàn Quốc: Việt Nam nghèo nhưng những thứ cho các bạn là tốt nhất trong hoàn cảnh nay!

Nghe thông tin truyền thông Hàn Quốc đăng tải những bình luận về hình ảnh tại khu cách ở Việt Nam, do nhóm du khách Hàn gửi về mà thấy chạnh lòng. Đã không có ý thức rồi còn muốn “được voi đòi tiên”, khiến người ta nghi ngờ sự thượng đẳng của những người này.

Thời sự Hàn Quốc đưa tin về tình hình ăn ở tại nơi cách ly của 20 người Hàn tại Việt Nam. Phần nhiều là phàn nàn về vệ sinh, chất lượng thức ăn. Nhưng tuyệt nhiên không nghe truyền thông Hàn nói đến yêu sách đòi khách sạn 4 hay 5 sao của những vị này. Thử hỏi có ai đến từ vùng dịch, bản thân là người đi gieo mầm bệnh cho cộng đồng rồi mà còn không có ý thức hay chưa?

Vô ý đã đành, mà còn đòi yêu sách này nọ. Các vị thử bay sang các nước khác xem, những quốc gia các vị đến có đối đãi quý vị như Việt Nam hay không? Hay là cho quý vị về nước ngay tức khắc? Chắc hẳn các vị còn nhớ, Israel không cho nhập cảnh 200 người trên chuyến bay Korean Air KE957 và yêu cầu quay trở lại Seoul ngay lập tức hay không? Hiện giờ quý vị biết, có bao nhiêu nước cấm qúy vị nhập cảnh hay chưa? Việt Nam cho quý vị vào bệnh viện ở tạm thời để bay về nước là tôn trọng mối bang giao giữa hai nước lắm rồi. Nói thẳng VN có quyền cho các bạn về ngay, nhưng chúng tôi đã khoan nhượng cho quý vị ăn, ở để chờ chuyến bay bay về quý quốc.

Món ăn chúng tôi phải đặt mua ở nhà hàng món Hàn nổi tiếng nhất Đà Nẵng gồm cơm, canh hầm xương heo, thịt heo cay, mì súp cua. Sợ qúy vị không quen món Việt phải đặt ở tận nhà hàng chuyên món Hàn, vậy mà quý vị còn bĩu môi “suất ăn không đủ hay, như này chỉ ở yên cũng đã đủ bệnh rồi”. Quý vị thử nhìn xem, thức ăn mà chính quê hương quý vị cho công dân ăn tại khu cách ly có ngon hơn ở Việt Nam chúng tôi hay không?

Còn nhà vệ sinh tuy có cũ nhưng không hề bẩn, vẫn được vệ sinh kỹ càng và sạch sẽ. Chả lẽ cách ly các vị, chúng tôi phải thay mới hết tất cả thiết bị để cho quý vị dùng, vậy nó mới được cho là sạch sẽ hay sao? Vật dụng cũ nhưng còn xài được thì nên sử dụng, còn nếu hư hỏng thì thay mới. Chúng tôi không thể sang chảnh đến mức thay thế toàn bộ trang thiết bị để đón quý vị, bởi chúng tôi còn phải lo chống đở với dịch bệnh đang diễn biến khó lường. Nhất là phải dành chi phí để cách ly những người như quý vị.

Thật sự nếu là người văn minh, thì người ta sẽ cảm ơn hành động hiếu khách của Việt Nam vì đã không phân biệt đối xử dù là người đến từ tâm dịch. Đằng này, đến từ tâm dịch, có khả năng lây nhiễm cho cộng đồng rồi mà còn đòi khách sạn 4, 5 sao, thử hỏi cho quý vị vào khách sạn, công dân nước chúng tôi lây nhiễm corona thì ai sẽ chịu trách nhiệm? Quý vị có chịu hay không? Nếu dân chúng tôi lây nhiễm corona từ quý vị, thì quý vị có thấy xẩu hổ khi để lại gánh nặng cho dân tộc chúng tôi hay không? Xin quý vị đừng nên nghĩ đến lợi ích trước mắt của bản thân mà không nghĩ đến lợi ích của quốc gia chúng tôi. Xin đừng vô ý thức, không có trách nhiệm và ích kỹ như thế các bạn Hàn ạ.

Việt Nam chúng tôi tuy nghèo dân chúng tôi sang quý quốc lao động, nhưng chúng tôi luôn thân thiện và hiếu khách thậm chí chúng tôi luôn giúp đở các quốc gia khi xảy ra tai ương hay dịch bệnh.

Cách đây nhiều năm khi đất nước chúng tôi còn nghèo, nhưng chúng tôi vẫn viện trợ cho nước các bạn. Đến giờ vẫn vậy, chúng tôi vẫn viện trợ nếu bạn cần. Không chỉ nước Hàn của các bạn, mà khi Nhật Bản bị thảm họa kép động đất và sóng thần, Việt Nam chúng tôi tuy không có nhiều, nhưng cũng quyên góp ủng hộ. Khi Vũ Hán lâm nguy, chúng tôi gửi thiết bị y tế sang đó với giá trị nửa triệu đô. Không nhiều, nhưng là rất cần thiết.

Dân tộc chúng tôi gồng mình chiến đấu từ khi lập quốc, chịu bao đau thương mất mát mà vẫn anh hùng. Một dân tộc sống ân tình có trước có sau. Chúng tôi dù nghèo, nhưng đặc biệt là chúng tôi có đầy đủ HAI MIỀN.

Việt Nam chưa giàu, nên chúng tôi không đủ khả năng cho các bạn những thứ đắt nhất. Nhưng với chúng tôi, đó là tốt nhất trong hoàn cảnh này. Mong các bạn hãy hiểu, mình không có ý thức, trách nhiệm thì đừng có đòi yêu sách này nọ. Nên nhớ bài học Israel, khi đi sang các nước khác đừng hành xử như ở Việt Nam, làm thế thì nhục quốc thể lắm.

Tường Lâm

Bài viết liên quan