Thưa ông Phó Bí thư Phú Yên người dân có quyền giám sát có quyền kiểm tra và bàn luận!

Những ngày qua, mạng xã hội xôn xao với hình ảnh ông Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Phú Yên – Lương Minh Sơn và chiếc xe công. Một số người cho rằng việc ông Sơn cho xe vào tận cầu thang máy bay để đón bản thân ông và cả người nhà là đang lạm dụng tài sản công. Khi tiếp nhận thông tin, thay vì chỉ dừng ở việc ông Phó bí thư giải trình lý do xe vào khu vực hạn chế để dư luận được minh bạch thông tin, thì ông lại yêu cầu cơ quan chức năng xử lý người đã tung hình ảnh lên MXH gây nhiều ý kiến trái chiều.

Chuyện là ông Lương Minh Sơn cùng các cán bộ trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa đi khám sức khỏe định kỳ tại TP. Hồ Chí Minh theo kế hoạch của Trung tâm chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh, lúc về lại Phú Yên thì xe cơ quan đã vào tận cầu thang máy bay để đón ông. Nếu chuyện dừng ở đây thì không có gì để bàn luận, nhưng ông đã cho người nhà đi cùng xe công vụ về nhà vì tiện đường. Và hình ảnh này đã được một FBker chụp ảnh công khai lên MXH.

Khi bị phản ánh chuyện cho người nhà đi cùng xe công vụ là lạm dụng, thì ông Sơn “Đề nghị công an làm rõ mục đích việc đưa câu chuyện này lên mạng để làm gì?”. Thưa ông Sơn, việc đưa hình ảnh cá nhân lên MXH bôi nhọ danh dự người khác là hoàn toàn sai, ông có quyền đề nghị công an vào cuộc. Nhưng trường hợp này, ông đang là Phó bí thư của môt tỉnh – là công bộc của dân, rồi ông đang dùng xe công nên dân hoàn toàn có quyền giám sát và chụp hình bàn luận. Như tại Điều 8 Hiến pháp năm 2013 đã ghi rõ “… Các cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức, viên chức phải tôn trọng Nhân dân, tận tụy phục vụ Nhân dân, liên hệ chặt chẽ với Nhân dân, lắng nghe ý kiến và chịu sự giám sát của Nhân dân; kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí và mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền”).

Đồng ý là việc ông đi công tác, rồi xe vào tận cầu thang máy bay đưa đón là đúng quy định. Nhưng ông chở thêm người là điều chưa đúng trong mắt dân. Trong tình huống này, ông xử lý quá kém, đúng là thông minh cả đời nhưng lại hồ đồ nhất thời. Lẽ ra, ông không nên để cho người nhà lên xe công vụ mà ông nên gọi cho con cháu hẳn con xe grab 7 chỗ luôn, rồi bảo: “Cha đi tiêu chuẩn của cha. Con đi tiêu chuẩn của con”. Thì đố đứa con cháu nào dám cãi lại?

Tài liệu ông Lương Minh Sơn – phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Phú Yên – cung cấp chứng minh việc ông đi công tác và điều xe vào đón ở sân bay là đúng quy định

Nhưng nếu ông Sơn làm vậy, thì liệu ông có bị cho là người cha vô trách nhiệm hay không? Bởi chỉ vì giữ hình ảnh mà quyết không cho người thân đi cùng? Trên cương vị ông Sơn khó quyết định quá. Giờ chả lẽ quan chức ra đường gặp người thân không nên nhận mà xem họ như người xa lạ để tránh tai tiếng ư? Việc bé mọn thế mà cũng thách thức những người làm quan quá nhỉ?

Chuyện cho đi nhờ xe lỗi là do ông Phó bí thư chưa khéo léo trong cách xử lý, chứ chẳng có gì to tát cả. Vậy mà, một số người lại thêu dệt để hạ bệ uy tín của ông. Đồng ý là dân có quyền giám sát có quyền kiểm tra, nhưng nếu cứ dựa vào điều này để chăm chăm nhìn vào đời sống của cán bộ với con mắt thiếu thiện cảm, bới lông tìm vết thì còn ai dám an tâm công tác?

Việc một số kẻ cơ hội tung tin bôi nhọ lãnh đạo không phải là vấn đề mới xảy ra. Và ta cũng đã xử lý rất nhiều trường hợp tung tin xuyên tạc ảnh hưởng đến uy tín lãnh đạo, không chỉ thế phía MXH cũng đã cam kết loại bỏ thông tin xấu độc về lãnh đạo. Thế nhưng hiện giờ chỉ có ông Phó bí thư đề nghị điều tra người phản ánh. Liệu những cơ quan này đã làm tốt nhiệm vụ của mình hay chưa?

Quang Lâm

Bài viết liên quan