Thưa Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM: 2% của hàng triệu người nhiễm là lớn hay nhỏ nếu đại dịch xảy ra?

Thưa PGS.TS. Phan Trọng Lân, viện trưởng viện Pasteur TPHCM. Sau khi em đọc xong bài ý kiến của ông tại cuộc họp ban chỉ đạo phòng chống dịch Corona (Covid-19), chiều ngày 25/2/2020. Em xin hỏi anh giải thích dùm em 4 ý anh trình bày mà em không hiểu nổi anh à. Rất mong anh làm sáng tỏ cho dân và em hiểu rõ hơn được không?

1. Ông cho rằng đa số bệnh nhân nhiễm virus Corona là do có sự giao lưu, đi lại nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người. Tác nhân gây bệnh có khả năng từ hội nghị, đi lại tàu xe… nếu học sinh đến trường, chịu sự giám sát thầy cô nên khả năng sẽ an toàn. “Giữa việc để các em ở nhà và cho đến trường, cá nhân tôi thấy đến trường an toàn hơn” (news.zing.vn, plo.vn…).

Vậy xin hỏi ông có biết các trường hợp báo nhà nước đưa tin, nhiều người mới tiếp xúc một lần là bị nhiễm ngay, hay nhiều gia đình cách ly lại lây lan cả nhà nhiễm và chết không? Dường như ông thiếu kiến thức thực tiễn về học sinh TPHCM đi lại hiện nay, hằng ngày nhiều em học sinh chen chúc chật cứng trên một xe Lam 4 bánh, xe túc túc để di chuyển đến trường của các hộ gia đình nghèo xa trường chưa ông? Riêng tôi đi xe máy chứ không đi xe con như mấy ông nên tối chứng kiến cảnh này rất rất nhiều, đây không phải sự tiếp xúc, va chạm dễ lây nhiễm bệnh sao ông? Trẻ con hành vi chạy nhảy, cầm nắm, va chạm không ai kiểm soát nổi, nơi đông người như vậy là không phải đám đông sao ông?

Thầy cô là những giáo viên, họ không đảm bảo kiến thức về y khoa và tại sao thầy cô giám sát thì an toàn hơn ở nhà?

2. Theo ông, học sinh dùng khẩu trang mùa dịch virus Corona là không cần thiết và khẩu trang chỉ dùng cho người nhiễm bệnh, người chăm sóc, người tiếp xúc bệnh nhân và khi đến nợi công cộng (news.zing.vn).

Xin hỏi: Với thời gian ủ bệnh hiện nay vẫn là ẩn số từ 7 ngày, 14 ngày, 21 ngày, có bệnh nhân ở Trung Quốc ủ bệnh lên hơn 1 tháng. Chưa kể người sau khi khỏi bệnh lại tái nhiễm tiếp, người không có triệu chứng gì nhưng lây cả nhà nhiễm bệnh? Vậy làm sao ông xác định là người đó không nhiễm virus Corona, chả lẽ giáo viên hay ông nhìn qua là hơn các xét nghiệm phát hiện Corona. Ông nên nhớ số người bị bệnh chỉ là số người được phát hiện ra thôi, chứ số người lành mang bệnh không phải là con số khiếm tốn công bố đâu ông ạ! Khi chúng ta đang ở vùng tối không biết corona ở đâu thì phải bảo hộ là tốt nhất nhưng ông nói ngược thế kia sao thuyết phục?

3. Ông cho rằng hệ thống giám sát y tế ta hoạt động tốt. Việc phát hiện ca nhiễm trong trường học cũng rất đầy đủ, bài bản (news.zing.vn).

Xin hỏi: Hiện nay hệ thống y tế trường học đầy đủ và bài bản thế nào? Mỗi trường có bao nhiêu bác sĩ, cán bộ y tế tại một trường? Khả năng họ hiểu và xử lý cả ngàn ngàn học sinh ra sao? Cá nhân tôi thấy y tế trường học hiện nay rất tệ và làm cho có chứ không đủ khả năng quản lý và kiềm soát điều này?

4. Ông cho rằng con số chỉ có 2% người ở độ tuổi đi học dưới 20 tuổi nhiễm virus Corona mà thôi. Ông cũng cho rằng chính vì vậy mà an toàn khi cho học sinh đi học hơn là ở nhà (news.zing.vn).

Xin hỏi ông nếu con số 2% của 80 ngàn người hay 500 ngàn người, hay 2% của triệu người nhiễm thì khi đó 2% là số lớn hay nhỏ nếu đại dịch xảy ra. Ông cũng cho biết những rủi ro, khả năng nhiễm bệnh nào khi trẻ em ở nhà với gia đình là cao hơn khi đi học?

Thân mến!

Rất mong hồi âm!

Theo FB Nguyễn Đình Trọng