Thực hư cái chết của cháu bé Việt 10 tuổi nghi do nhiễm cúm Corona ở tỉnh Khánh Hòa

Thực hư thông tin bé gái 10 tuổi tại Khánh Hòa tử vong vì viêm phổi nặng do virus Corona mới (nCoV) đang lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội. Vì tờ giấy báo tử đang lan truyền chóng mặt nên không cần che thông tin lại, nhưng tôi muốn các bạn nhìn hồ sơ bệnh án của cháu bé.

Chiều tối mùng 2 tết, mạng xã hội lan truyền chóng năm thông tin một bệnh nhi tên L.N.T.T.H, (10 tuổi, SN 2010, trú ở thôn Suối Cát, xã Cam Hiệp Nam, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đã tử vong do nhiễm cúm do virus Corona. Theo Phiếu trích lục khai tử (bản sao) bệnh nhi tử vong vào ngày 9/1/2020, tại phòng cách ly, khoa cấp cứu, hồi sức tích cực, chống độc BV Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa, nguyên nhân “tử vong do viêm phổi nặng nghi do cúm”.

Kèm với đó là ảnh chụp màn hình báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương về trường hợp tử vong của cháu H., trong đó thông tin bệnh nhi dương tính với virus Corona NL63.

Thông tin này khiến nhiều người lo lắng đặt câu hỏi: “Liệu bệnh nhi có tử vong do chính loại virus nCoV gây bệnh viêm phổi lạ đang hoành hành tại Trung Quốc?”.

Bản trích lục khai tử của bệnh nhi 10 tuổi tại Khánh Hòa lan truyền trên mạng xã hội

Thậm chí có người còn bảo rằng “đây là dịch bệnh chết người, xin đừng bịt miệng và giấu thông tin với người dân. Đó là tội ác”. Tuy nhiên, theo tìm hiểu thì:

Hồ sơ ở hình 2 đã GHI RÕ CORONAVIRUT NL 63.

OK, giờ các bạn ngó tới hình 3 nha.

Có nghĩa cháu bé tử vong do bệnh cúm thông thường chứ ko phải dính virut Corona mà cả thế giới đang lo sợ. Hai chủng virut “HCoV-NL63 khác 2019-nCoV”. VIRUT CORONA XUẤT PHÁT TỪ VŨ HÁN LÀ CHỦNG VIRUT 2019- NCOV NHA – CÒN EM BÉ CHẾT VÌ CHỦNG CÚM THÔNG THƯỜNG HCOV NL 63 .

Nếu thấy giấy nào ghi 2019-nCoV là các bạn né xa được rồi đó.

Dù sao chăng nữa, cũng đừng khinh thường cảm cúm thông thường mà tự mua thuốc uống vô tội vạ , hãy đi bác sĩ khám, và luôn sử dụng khẩu trang loại N95 bảo vệ cho gia đình của các bạn trước hiểm họa của đại dịch virut Corona có tên gọi khoa học 2019-nCoV xuất phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Trong bối cảnh người dân đang rất hoang mang và lo lắng vì dịch Corona, nhất là ở khu vực Nha Trang nơi có nhiều du khách Trung Quốc ghé thăm thì việc tung ra sự việc có thể là cố tình khiến cho người dân thêm lo lắng và nhiễu loạn thông tin.

Facebook

Bài viết liên quan