Thực hư tin bệnh nhân nhiễm Corona virus chuyển từ âm tính sang dương tính

Cộng đồng mạng đang xôn xao trước thông tin bệnh nhân Trung Quốc nhiễm nCoV điều trị tại BV Chợ Rẫy đã có kết quả xét nghiệm âm tính, nay lại thành dương tính. Thực tế là:

Hai cha con người Trung Quốc là Li Zing (66 tuổi) và Li ZingChao (28 tuổi) nhiễm chủng virus Corona mới (nCoV), vào điều trị tại BV Chợ Rẫy từ 22.1.

Kết quả xét nghiệm lần 3 khẳng định người con Li ZingChao hoàn toàn khỏi bệnh từ 28.1. Riêng người cha Li Zing đã có một mẫu xét nghiệm âm tính với virus Corona từ 30.1.

Tuy nhiên, theo Bác sĩ Giám đốc BV Chợ Rẫy, cần phải chờ mẫu xét nghiệm nữa tại Viện Pasteur TP.HCM, nếu âm tính hoàn toàn thì mới khẳng định bệnh nhân Li Zing khỏi bệnh do nCoV.

Bác sĩ Lê Quốc Hùng – Trưởng khoa bệnh nhiệt đới BV Chợ Rẫy chia sẻ thêm: lúc nhập viện, người cha không thể tự đi đứng, ăn uống được và phải thở oxy liên tục liều cao. Tuy nhiên qua quá trình điều trị đến nay, ông có thể đi lại sinh hoạt bình thường, các chức năng gan, thận, rối loạn tiêu hóa được điều trị thành công.

Cũng theo Bác sĩ Hùng, người cha hiện vẫn dương tính với virus corona. Kết quả trước đó nói bệnh nhân âm tính là do trước khi lấy mẫu, bệnh nhân đã đi súc miệng, dẫn đến kết quả chưa chính xác. Khi có kết quả này, các bác sĩ không yên tâm nên đã cho theo dõi lại và xét nghiệm lại.

Như vậy, ông Li Zing chỉ có 1 mẫu xét nghiệm âm tính với nCoVy ngày 30.1, kết quả không phản ánh đầy đủ thực tế bệnh. Các xét nghiệm sau đó cho kết quả dương tính.

Hiện bệnh nhân vẫn dương tính với nCoV, không có chuyện bệnh nhân từ âm tính sang dương tính trong quá trình điều trị tại BV Chợ Rẫy.

Ảnh: Bệnh nhân Li ZingChao đã hoàn toàn âm tính với nCoV, người cha thì chưa.

Theo Báo Sạch