Thực hư vụ tàu du lịch TQ chở 458 du khách ra Hoàng Sa bị lật, hóa ra chỉ là một thứ d ịch bệnh?

Fakenews là một thứ dịch bệnh đang lan rất nhanh, và những fb có lượng traffic lớn như của ông Lương Ngọc Huỳnh lại trở thành vật chủ chứa những con virus này.

Đặc điểm chung của những vật chủ bị nhiễm fakenews là:
– thế hệ 5-6x-7x, không có kỹ năng đánh giá xử lý thông tin
– không có kỹ năng google search nâng cao
– có nhiệt huyết và dễ bị dẫn dắt bởi cảm xúc giật gân theo đúng nhu cầu và câu chuyển họ muốn.

Ví dụ như tin tàu TQ chở 458 du khách ra Hoàng Sa bị l ật, chỉ cứu sống được 20 người, là một phiên bải fakenews của fakenews. Fakenews gốc đưa tin tàu Ngôi sao phương Đông bị chìm tại Hoàng Sa (fact: con tàu này chìm tại sông Dương Tử). Tuy nhiên tin này sau đó được biến tấu thành tên khác và thêm một cái ảnh minh hoạ tàu chìm dễ lừa người đọc. Ảnh này, thực ra xuất hiện trên 1 dòng tin về dịch vụ oánh chìm tàu của Thổ Nhĩ Kỳ để thu hút khách du lịch. Không chỉ vậy Thổ Nhĩ Kỳ còn nhấn chìm máy bay để hút dịch vụ lặn. Thái Lan cũng đang học tập

(https://travelwirenews.com/boat-sunk-to-boost-tourism-489313/) Bức ảnh trong tin này thực ra cũng cắt từ 1 clip và cho đến giờ mình cũng ko tìm ra được nguồn clip. Nhưng chắc chắn không phải tàu chìm tại Hoàng Sa.

Có thể có một ước muốn của người Việt muốn TQ ch ết ch ìm ở quần đảo mà VN đã đánh mất và bị cư ớp. Nhưng chính những người đang đứng tiên phong kêu gọi tự do, nếu trở thành nạn nhân của fakenews, tự nhiên, những lời nói sau của họ không còn giá trị. Mất đi sự tỉnh táo của thông tin là mất sạch.

Sau khi ông Lương Ngọc Huỳnh đưa tin, Fb với thuật toán của mình sẽ suggest những tin kiểu này cho người dùng VN có xu hướng thích click vào các từ khoá: chủ quyền, Hoàng Sa… Cứ như vậy dịch bệnh sẽ phát tán với cấp độ rất lớn.

Tâm bão cũng đã cảnh báo bạn đọc khi đưa tin về chủ để này trong bài “Tàu du lịch TQ chở 458 du khách ra Hoàng Sa bị l ật, chỉ cứu sống được 20 người” là “tin chưa kiểm chứng”. BBT gửi đến bạn đọc để có cái nhìn đa chiều.

Theo Nguyen Tieu Quoc Dat

Từ khóa: , ,
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan