Thương chiến với Mỹ: TQ cúi đầu chịu thua hoàn toàn trong bối cảnh đất nước như “cái x á c không hồn” vì Covid-19

Hôm 19/02/2020, Trung Quốc tuyên bố nước này chấn nhận những yêu cầu miễn thuế và hỗ trợ thương mại đối với gần 700 mặt hàng nhập khẩu của Mỹ từ ngày 02/03 tới trong bối cảnh phải nỗ lực dập dịch Covid-19. Yêu cầu này được phía Mỹ đưa ra trên bàn đàm phán trong bối cảnh Trung Quốc tê liệt cục bộ, đất nước bị t.àn ph.á kh.ủ.ng kh.i.ế.p, các cơ sở kinh tế ngừng hoạt động, nông dân ngừng sản xuất, như cầu hàng hóa trên thị trường khan hiếm, báo hiệu nguy cơ xảy ra nạn đói cục bộ cả nước, chứ không chỉ các vùng dịch.

Trong bối cảnh cả quốc gia chìm trong sợ h.ã.i, tê liệt mọi hoạt động thì:

-Nguồn hàng hóa, nhất là nông sản từ Mỹ sang Trung Quốc gia tăng mạnh nhằm phục vụ nhu cầu thiết yếu, chủ yếu chống Đói.

-Hàng hóa từ Trung Quốc sang Mỹ tụt giảm trầm trọng do không ai dám ăn.

-Nhà đầu tư Mỹ không dám vào Trung Quốc, doanh nghiệp Mỹ tháo chạy khỏi lục địa Trung Quốc.

Vậy là giờ đây, Trump chẳng cần mất công đàm phán gì với Trung Quốc khi nó chỉ còn là cái x.á.c không hồn, do đó không cần thiết phí thời gian, tự nó phải bám vào Mỹ tìm đường sống.

Theo Reuters, 696 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ bao gồm thịt heo, thịt bò, đậu nành, khí tự nhiên hóa lỏng và dầu thô sẽ được Trung Quốc miễn thuế. Ngoài ra, Bắc Kinh còn miễn thuế “hàng nhập khẩu y tế của Mỹ trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vvCovid-19 bùng phát”.

Danh sách do Ủy ban Thuế quan Hải quan Trung Quốc công bố cho thấy các sản phẩm y tế được miễn thuế có máy theo dõi bệnh nhân, thiết bị truyền máu và dụng cụ đo huyết áp. Ủy ban này giải thích động thái vừa nêu nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc miễn thuế sẽ áp dụng cho một khoảng thời gian được chỉ định, hỗ trợ các công ty muốn nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ dựa trên “những cân nhắc về hoạt động kinh doanh”.

Giá thịt heo tại Trung Quốc đã tăng đột biến trong năm vừa qua do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi.

Hồi đầu tháng 2, Trung Quốc cho biết hàng nhập khẩu của Mỹ có thể được sử dụng trong cuộc chiến chống lại chủng mới virus corona. Cách đây hơn 1 tuần, Bắc Kinh cũng tuyên bố sẽ giảm một nửa thuế quan đối với hàng nhập khẩu trị giá 75 tỉ USD của Mỹ như một phần của thỏa thuận thương mại giữa hai bên.

Trong khi đó, một nhóm chuyên gia Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang tiến hành tìm hiểu về dịch Covid-19 tại Bắc Kinh, tỉnh Quảng Đông và tỉnh Tứ Xuyên.

Hôm 17-2, họ bắt đầu kiểm tra thực địa về phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Theo phát ngôn viên Ủy ban Y tế Quốc gia TC (NHC) Mi Feng, ủy ban này đã tổ chức hội nghị chuyên đề với sự tham dự của gần 80 người về cơ chế kiểm soát và phòng ngừa chủng mới virus corona.

Tại hội nghị, Phó Gám đốc NHC Li Bin thông báo các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát trên toàn quốc, đồng thời tuyên bố sẽ làm việc với cộng đồng quốc tế để giải quyết dịch bệnh và hoan nghênh đề xuất từ ​​nhóm chuyên gia.

Nói thẳng luôn, trước đại dịch virus corona Vũ Hán, việc dân Trung Quốc ch.ế.t do bệnh dịch gây ra không phải là điều bận tâm của Tập Cận Bình bởi vì nếu số dân có bị ch.ế.t đi vài chục triệu, thậm chí là hơn trăm triệu thì cũng không là gì so với dân số của Trung Quốc.

Điều mà Tập Cận Bình đang k.i.nh h.ã.i đó là:

1. Kinh tế Trung Quốc sẽ bị suy yếu nghiêm trọng do các đối tác cô lập, cách ly Trung Quốc và những chi phí cần thiết để chống lại con virus corona Vũ Hán.

2. Quân đội Trung Quốc sẽ bị nhiễm và lây lan con virus corona Vũ Hán cho nhau.

3. Sự thật về nguồn gốc của con virus corona Vũ Hán bị các chuyên gia y tế Mỹ chứng minh nó được sinh ra do con người trong việc “sản xuất vũ khí sinh học”.

Muốn hãm h.ạ.i người nhưng giờ thì tự h.ạ.i chính mình. Trời đã muốn diệt thì Tập Cận Bình có bày mưu tính kế cũng không thể thoát.

Tổng hợp

Bài viết liên quan