Vì sao TT Donald Trump hủy mọi thứ với Triều Tiên và về Mỹ khẩn cấp?

Việt Nam chỉ có hơn 2 tuần để chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ đánh dấu cột mốc quan hệ Mỹ – Triều, những tưởng mọi chuyện sẽ đạt được kết quả tốt đẹp thì TT Trump đột nhiên hủy bỏ mọi thứ và nhanh chóng lên máy bay về nước. Trong khi mọi người còn chưa rõ nguyên nhân thì một số ý kiến cho rằng Việt Nam đang mất điểm vì Hội nghị bất thành. Liệu đây có phải là sự thật?

Thực sự mà nói cuộc gặp giữa Trump – Un được một số chuyên gia nghiên cứu tuyên đoán là sẽ không đạt được thõa thuận nào, sẽ có lần 3, lần 4…Bởi nếu Triều Tiên chấp nhận yêu cầu của Mỹ “từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Phá hủy hoàn toàn các cơ sở có khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân. Bàn giao tất cả Uranium làm giàu ở mức độ sản xuất vũ khí hạt nhân cho IAEA – Tổ chứ năng lượng nguyên tử quốc tế, đổi lại Mỹ sẽ dở bỏ cấm vận và sẽ không mang bom trút lên đầu nhân dân Triều Tiên, lật đổ Kim jong un và thay đổi chế độ hiện hành tại quốc gia này…thì có thể ngày đó cũng là ngày tàn của đế chế họ Kim.

Ông Trump lên máy bay về nước mà mặt buồn rười rượi.

Cũng theo phân tích, đánh giá nếu Triều Tiên thực hiện theo yêu sách của Mỹ thì khả năng xảy ra là, Mỹ sẽ tiến tới yêu cầu quốc gia này đa đảng. Nếu không đồng ý sẽ tạo cớ xử Triều Tiên và thay đổi chế độ hiện hành tại Quốc gia này như cách đã làm ở Lybia, Iraq. Vì thế đừng trông chờ kết quả tốt đẹp từ hội nghị này, có chăng chỉ là hững cái bắt tay xã giao, những tuyên bố chung chung mang tính hình thức, hoặc không có. Vì thế cho nên đừng đổ lỗi cho Việt Nam chuẩn bị hay tổ chức không chu đáo, mà sự kiện này thành hai bại tùy thuộc vào Trump – Un mà thôi.

Còn chuyện TT Trump đột nhiên hủy bỏ mọi thứ lặp tức lên máy bay về không phải là do tức giận nước chủ nhà không làm hài lòng khách mà là về để xử lý chuyện nội bộ. Trong lúc ông đang ở Việt Nam đàn phán vấn đề liên quan đến hòa bình thế giới thì ở tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, ông Michael Cohen – cựu cố vấn của Tổng thống Trump tố cáo ông trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện Hoa Kỳ.

Cụ thể, ông Michael Cohen cho rằng Trump đã nói chuyện với Roger Stone về WikiLeaks trước khi trang này tung hàng loạt bài phanh phui bê bối của Hillary Clinton trong đợt tranh cử Tổng thống năm 2016.

Cohen còn xác nhận ông Trump đã chỉ đạo ông trả hết chi trả 130.000 đôla cho Stormy Daniels và Karen McDougal. Đồng thời, Cohen đã chuyển cho ủy ban một bản sao chi phiếu trị giá 35.000 đôla mà ông Trump đã kí vào ngày 01/8/2017, một trong một loạt những chi phiếu mà ông nói là tiền hoàn trả cho ông vì đã tự trả tiền bịt miệng cô Daniels sau khi ông Trump nhậm chức.
Cohen còn cho rằng con trai cả của ông Trump, Donald Trump Jr., cũng kí một chi phiếu khác, một lần nữa với trị giá 35.000 đôla. Luật sư của Trump, Jay Sekulow (và những người khác) đã chỉnh sửa lời khai trước Quốc hội vào tháng 8/2017.

Ông chũng thú nhận tội nói dối trước Quốc hội về cuộc điều tra Nga. Tuy nhiên, Cohen nói rõ rằng Trump không bao giờ trực tiếp yêu cầu ông nói dối trước Quốc hội. Cohen khai rằng ông Trump đã chấp thuận các khoản tiền bịt miệng nhằm che đậy các mối quan hệ tình dục ngoài hôn nhân, một hành vi vi phạm luật tài chính vận động tranh cử.

Cohen tiết lộ Ivanka Trump và Donald Trump Jr. (con gái và con trai Trump) chỉ đạo các cuộc thương thuyết cho một dự án bất động sản ở Moscow gọi là “Trump Tower Moscow” trong khi diễn ra cuộc đua vào Nhà Trắng ngay cả khi TT. Donald Trump công khai nói rằng ông không có lợi ích kinh doanh nào ở Nga.

Có lẽ vì bị “cận thần” đâm sau lưng nên ông tức tốc quay về xử lý. Lúc lên máy bay vẽ mặt Trump buồn bả phần nào thể hiện sự lo lắng của ông. Như vậy không phải do Việt Nam tổ chức yếu kém hay do không làm hài lòng khách quý mà khiến hội nghị không thành công, khiến ông ra về nhanh chóng.

(Khánh Tường)

Bài viết liên quan