Thượng nghị sĩ Mỹ: Đại dịch qua đi, Trung Quốc sẽ phải đối mặt với “thanh toán” trên toàn thế giới

Gần đây, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Tom Cotton đã liên tục lên án sự dối trá và che giấu thông tin của Trung Quốc khi xử lý dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, biến nó trở thành một đại dịch toàn cầu. Hôm thứ Hai (30/3), trong chương trình phỏng vấn với America’s Newsroom, ông Cotton một lần nữa tuyên bố công khai rằng: sau khi đại dịch này qua đi, TQ sẽ phải đối mặt với sự ‘thanh toán’ trên toàn thế giới.

Ông nói rằng TQ đã để một vấn đề y tế có thể kiểm soát trong khu vực Vũ Hán phát triển lên thành đại dịch toàn cầu. “Họ khó có thể thoát tội, sau đại dịch này TQ chắc chắn sẽ phải đối mặt với việc xử tội”.

Nghị sĩ Cotton cũng đề cập rằng gần đây các quan chức chính phủ, thành viên hoàng gia của Anh và chính Thủ tướng Boris Johnson đã lần lượt bị nhiễm virus Corona Vũ Hán. Điều này dấy lên sự chỉ trích gay gắt từ người dân tới chính phủ Anh đối với TQ vì đã tuyên truyền thông tin sai lệch.

Theo Sunday Post, sau khi điều tra và phân tích, các nhà khoa học Anh đã báo cáo với Thủ tướng Johnson rằng TQ công bố chính thức có 81.439 ca nhiễm virus Corona Vũ Hán tại Trung Quốc, nhưng số ca nhiễm thực tế là “gấp 15- 40 lần”.

Một quan chức người Anh giấu tên nói: “Sự phẫn nộ của người Anh đối với TQ đã lên đến cực điểm. Khi bệnh dịch kết thúc, chúng tôi chắc chắn sẽ tìm TQ để hỏi tội”.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Cotton cũng bày tỏ sự đồng tình trước phản ứng của nước Anh. Hôm Chủ Nhật (29/3), ông phát biểu: “Có bằng chứng cho thấy số người chết do nhiễm virus Vũ Hán của Trung Quốc vẫn tăng, trong khi TQ vẫn tiếp tục nói dối, báo cáo số liệu giả”.

Ông nói: “Dữ liệu TQ công bố và tình hình phát sinh thực tế của người dân tự nó đã mâu thuẫn”. Ông Cotton đề cập tới việc chính quyền Trung Quốc tuyên bố chỉ có 2.500 người tử vong vì dịch bệnh này tại Vũ Hán: “Trên thực tế, chỉ một trong tám nhà tang lễ ở Vũ Hán đã phân phát hơn 5.000 bình tro”.

Ngày 30/3, khi trả lời phỏng vấn, Nghị sĩ Cotton cũng bày tỏ sự cấp bách của việc Hoa Kỳ rút chuỗi công nghiệp sản phẩm y tế khỏi Trung Quốc. “Hoa Kỳ phải cố gắng rút các công ty sản phẩm y tế quan trọng khỏi Trung Quốc. Chuỗi cung ứng thuốc và thiết bị y tế phải quay trở lại Hoa Kỳ”, ông nói.

“Chúng tôi cũng cần nghiên cứu các chuỗi cung ứng hàng hóa khác của Hoa Kỳ tại Trung Quốc, tất cả chúng nên được đưa trở lại Hoa Kỳ”, nghị sĩ Coton nói thêm.

Ngày 14/3, ông Cotton đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump đánh giá lại mối quan hệ với TQ và kiến nghị các công ty Hoa Kỳ ở Trung Quốc nhanh chóng “đóng gói” rút khỏi Trung Quốc đại lục. “Hoa Kỳ phải giảm sự phụ thuộc vào TQ. Trung Quốc hiện sản xuất nhiều loại thuốc và tình hình này phải thay đổi, nếu không người Mỹ sẽ phải gánh chịu hậu quả cay đắng”, ông cho biết.

Gần đây, khi dịch bệnh tại Hoa Kỳ ngày một tồi tệ, TQ đã đe dọa rằng nếu chính quyền Tổng thống Trump không chú ý gia tăng hành động, TQ có thể cấm xuất khẩu thuốc sang Hoa Kỳ. Ngày 18/3, nghị sĩ Cotton đăng lên Twitter nội dung: “Chính do phản ứng thất bại của TQ đã gây ra đại dịch, nhưng lại quay ra uy hiếp cắt đứt con đường nhập các loại thuốc quan trọng của Hoa Kỳ. Đã đến lúc rút các chuỗi cung ứng thuốc cứu người của Hoa Kỳ khỏi Trung Quốc”. Ông cũng nói rằng Hoa Kỳ cần khiến cho TQ phải trả giá cho tình trạng hỗn loạn toàn cầu này.

Trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào ngày 29/3, Tổng thống Trump tuyên bố rằng “tỷ lệ tử vong cao nhất” do đại dịch này của Hoa Kỳ có thể sẽ đến trong 2 tuần nữa. Đồng thời, chính phủ liên bang đã quyết định gia hạn thực hiện quy định cách ly xã hội đến ngày 30/4. Theo số liệu mới nhất, tính đến sáng ngày 31/3, số ca nhiễm virus Vũ Hán được xác nhận tại Hoa Kỳ đã lên tới 164.435, trong đó có 3.175 ca tử vong.

Theo Sound of Hope