Thương…những đôi dép đứt ngày tựu trường! Tương lai của các em ở đâu?

Vừa qua, 370 học sinh và thầy cô Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hồng Thủy, xã Hồng Thủy, huyện A Lưới cùng với học sinh cả nước tổ chức lễ Khai giảng năm học mới.

Niềm vui của những đứa trẻ không được trọn vẹn khi chúng phải mang những đôi dép cũ, dép đứt; những bộ áo quần ngả màu đi tựu trường. Điểm trường này nằm nơi giáp ranh giữa tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế, đây là vùng xa nhất, còn nhiều khó khăn.

3 dãy nhà khang trang còn mới màu sơn, xếp theo hình chữ U. Nhà hiệu bộ là dãy nhà cấp bốn; hai dãy nhà còn lại được xây hai tầng, nơi học tập của hai cấp học.

Trường nhìn có vẻ khang trang nhờ được sự quan tâm của chính quyền. Nhưng con đường đến trường của những đứa trẻ vẫn còn quá chông gai khi các em chẳng có nổi một đôi dẹp tử tế, một bộ áo quần đàng hoàng.

Những bộ đồ đã qua 2 mùa nước giặt, lem luốc và xơ xác từng sợi vải, những cuốn sách cũ rách nhem nhuốc qua bao mùa anh truyền em nối, đôi lúc là xin được của ai đó đi trước, hỏi còn có đứa bảo :” tụi con chỉ cần có sách, dù là cũ cũng vui lắm rồi “.

Nhìn cái sách, cái dép, cái áo, tôi không biết và cũng không chắc tương lai của tụi nhỏ sẽ đi đến đâu, có làm được cô giáo, bác sĩ, chú bộ đội trong tương lai như những lời chia sẽ về ước mơ của chúng hay không, chỉ biết là nếu còn hi vọng, nếu còn ý chí một ngày rồi chúng sẽ thành công, con cái của chúng rồi sẽ không còn những ngày cơ cực nữa…mong muốn thật nhiều.

Nhìn những hình ảnh này mới thấy ta vẫn may mắn hơn rất nhiều người, ngoài kia vẫn còn biết bao hoàn cảnh cần được giúp đỡ.

Trong khi nhiều trẻ đến trường trong tình cảnh này, thì nhều người lại tìm mọi cách xây tượng đài…không biết tượng đài có giúp cho các em được hay không? Thật mịt mờ tâm tối quá.

Hoàng Nguyên Vũ