Thượng tá Biên phòng ở An Giang chứa hàng lậu nhưng “đổ tội cho chị vợ”

Sau khi bị phát giác hai trong ba căn nhà của ông thượng tá Biên Phòng tỉnh An Giang, ở phường Vĩnh Nguơn, thành phố Châu Đốc, chứa nhiều hàng lậu, mọi vi phạm của ông này đã được lãnh đạo Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng tỉnh An Giang, dồn hết lên đầu bà chị vợ.

Chiều ngày 15 Tháng Ba, nói với báo Tuổi Trẻ Thượng Tá Lê Hoàng Việt, phó chính ủy Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng tỉnh An Giang, cho biết Thượng Tá Hoàng Văn Nam, phó trưởng Phòng Phòng Chống Ma Túy và Tội Phạm thuộc Bộ Chỉ Huy Bộ Đội Biên Phòng tỉnh An Giang, đã về trụ sở làm tường trình, kiểm điểm. Sau đó, Ban Thường Vụ đảng ủy Bộ Đội Biên Phòng tỉnh An Giang “tiếp tục xem xét xử lý kỷ luật liên quan vụ phát hiện hàng lậu.”

Theo Thượng Tá Việt, đến nay Bộ Chỉ Huy đã cho người xác minh cụ thể số hàng lậu mà Công An tỉnh An Giang đã kiểm tra phát giác vừa qua.

“Sau kết quả xác minh của lực lượng Bộ Đội Biên Phòng An Giang, thì cơ bản trùng khớp với số liệu mà Công An tỉnh An Giang công bố. Tuy nhiên, tôi phải nói rõ trong số ba căn nhà này chỉ có một căn nhà là của ông Nam,” Thượng Tá Việt nói.

Ông Việt khẳng định ông Nam đi học tại Đà Lạt từ Tháng Mười Một, 2020. Lúc Tết Tân Sửu 2021, ông Nam có về quê ăn Tết và có thấy hai bọc đồ của bà Trần Thị Vàng (50 tuổi) chị vợ của ông Nam gửi. Ông Nam “có la rầy vợ” nhưng đến khi đi học thì bà Dũng “gửi đồ vào nhà ông Nam nhiều hơn.”

“Đúng là ông Nam có biết số hàng này ban đầu với số lượng ít. Thượng Tá Nam có la rầy vợ, nhưng không ngờ khi ông đi học thì chị vợ lại gửi đồ nhiều hơn. Chúng tôi đang chờ họp Ban Thường Vụ Đảng Ủy Bộ Chỉ Huy để xử lý kỷ luật ông Nam tùy theo tính chất, mức độ vi phạm,” Thượng Tá Việt nói thêm.

Nói với báo Người Lao Động, Thượng Tá Hoàng Văn Nam cho rằng: “Tôi đã làm tường trình gửi cho đơn vị một cách đầy đủ. Tôi không hề hay biết chuyện gì hết! Tôi được cơ quan cử đi học lớp Cao Cấp Chính Trị tại Đà Lạt từ Tháng Mười Một, 2020 đến nay. Dịp Tết Nguyên Đán vừa qua, tôi có về nhà để sum họp gia đình rồi tiếp tục đi học. Bà chị vợ (bà Vàng) gửi đồ ở một căn nhà thì lại có người đến thuê đã bốn năm nay rồi. Còn nhà của tôi đang ở thì tôi nghe nói bà ấy gửi tổng cộng hơn 400 kg hàng hóa. Tôi vừa trách vợ tôi trong sáng nay (15 Tháng Ba), rồi đi Đà Lạt học tiếp vì trường chỉ cho nghỉ hai ngày để về giải quyết công việc (?!).”

Theo báo Thanh Niên, trước đó hôm 27 Tháng Hai, Công An tỉnh An Giang bất ngờ kiểm tra hành chính ba căn nhà tại phường Vĩnh Nguơn, thì phát giác trong cả ba căn nhà đang chứa hơn 1,100 sản phẩm gồm hàng điện tử, đồ gia dụng, tiêu dùng và hơn 1.3 tấn hàng hóa như nồi inox, chảo chống dính, dụng cụ rửa xe, đồ sành sứ có nguồn gốc, xuất xứ ngoại quốc, đa số đã qua sử dụng.

Lúc đó, căn thứ nhất tại khóm Vĩnh Chánh 2, phường Vĩnh Nguơn, do vợ chồng ông Nam và bà Trần Thị Vàng làm chủ có mặt con gái của họ là chị Hoàng Trần Ngọc Mai (18 tuổi).

Căn còn lại cũng của vợ chồng ông Nam tại khóm Vĩnh Tân, cùng phường, nhưng được cho rằng ông Lê Văn Lên (31 tuổi) “đang thuê để ở.” Căn nhà còn lại cũng ở khóm Vĩnh Chánh 2, phường Vĩnh Nguơn, do bà Trần Thị Dũng (51 tuổi), chị vợ ông Nam, làm chủ.

Tại thời điểm kiểm tra, những người có liên quan và chủ nhà “không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hợp pháp về số hàng hóa nói trên.”

Giới hữu trách đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng hóa và bàn giao sự việc cho Công An thành phố Châu Đốc thụ lý để tiếp tục điều tra, xác minh.

Vụ phát giác ba kho hàng lậu tại nhà cán bộ Biên Phòng nói trên đang gây bàn tán trong công luận vì người dân cho rằng những kho hàng này liên quan đến nhiều cán bộ thuộc Bộ Chỉ Huy Biên Phòng An Giang.

Theo Công An tỉnh An Giang, sự việc “có tính chất phức tạp, liên quan đến cán bộ thuộc lực lượng vũ trang,” nên công an tỉnh chỉ đạo Công An thành phố Châu Đốc “tiếp tục điều tra làm rõ nguồn gốc, giá trị hàng hóa đã thu giữ để xử lý đúng theo quy định pháp luật.”

Bài viết liên quan