T i.ếc thay cho ĐBQH Dương Trung Quốc

Phát biểu về dự Luật Phòng chống tác hại của rượu bia, ông Dương Trung Quốc cho rằng, việc sử dụng rượu bia là văn hóa của cả nhân loại rồi, sao lại đưa lên đoạn đầu đài? Lẽ nào đại biểu Dương Trung Quốc lại kém thông minh như vậy khi phát ngôn ở nghị trường để chống lại việc thông qua Luật phòng chống tác hại của rượu bia, dự luật đã qua mấy kỳ họp Quốc hội rồi vẫn chưa được thông qua.

Chắc đại biểu Dương Trung Quốc lỡ chấm mút với mấy hãng bia, rượu rồi nên cố đấm để ăn xôi. Thấy Hiệp hội Bia – rượu – nước giải khát VN tổng kết năm toàn mời đại biểu này đến dự, rượu thịt no say nên giờ ngồi vào nghị trường đã thiếu tỉnh táo, ủng hộ rượu bia bán thoải mái, cho dân uống ch.ế.t cụ hết đi.

Đại biểu Dương Trung Quốc đã đem thơ của Bác Hồ “trong tù không rượu cũng không hoa” ra vận dụng không đúng chỗ, hàm ý nói mất tự do vì không được uống rượu bia. Đại biểu này còn nói “Nếu thông qua Luật phòng chống tác hại của rượu, bia thì chúng ta nên thôi xem bóng đá đi” hàm ý nói các hãng bia tài trợ các giải bóng đá, vừa xem bóng đá vừa uống rượu bia.

Lâu nay đại biểu Dương Trung Quốc đã có những phát ngôn khá chuẩn mực, sao giờ lại cố tỏ ra nửa người, nửa ngợm như vậy? Chẳng lẽ vì miếng ăn đã biến con người cao sang thành bần tiện như vậy?

Lâu nay quan sát ở chốn nghị trường, thấy có khá nhiều đại biểu lợi dụng sứ mệnh người dân đang trao để mưu cầu lợi ích nhóm, ủng hộ con buôn mua bán chính sách, ủng hộ việc tranh giành quyền lực, giành ghế giữa các “cán bộ nguồn”, lợi dụng tư cách đại biểu Quốc hội để chuyển đơn thư tố cáo vô tội vạ, cố tình chuyển sai địa chỉ để đạt mục đích triệt tiêu đối tượng cần tiêu diệt, rồi ngả tay dưới gậm bàn.

Nhưng điều cần làm cho xã hội, cho người dân theo đúng vai trò của một ĐBQH thì nhiều vị làm rất nhạt nhòa, tự biến mình thành ông nghị gật. Giá điện, giá xăng phi mã, các trạm BOT, thuế má đủ các kiểu cùng bao nhiêu thứ khác khiến dân rất bức xúc thì đại biểu ngồi im, vài ba đại biểu lên tiếng với giá điện thì lại được nghi ngờ tính sai. Đại biểu QH biết con em của đại biểu QH mua điểm trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH vừa rồi lẽ ra phải chỉ mặt điểm tên thì lại tỉnh bơ nói “không tiện nói ra”.

Quan chức xứ mình nhiều người thích thơ văn lãng mạn nhưng lại vận dụng một cách kém hiểu biết khiến người khác vạ lây. Phó thủ tướng Vương Đình Huệ mới lãng mạn với hoa sữa nở tháng 5 đó, giờ đến lượt đại biểu Dương Trung Quốc say đọc thơ “trong tù không rượu cũng không hoa”.

Nguồn: FB Ngọc Bảo Châu

Bài viết liên quan