Thương vụ AVG: Ông Nguyễn Bắc Son làm gì với số tiền “lót tay” 3 triệu USD?

Biết sắp hết nhiệm kỳ Bộ trưởng, ông Nguyễn Bắc Son muốn tạo dấu ấn cho Mobifone bằng cách phải mua được mảng truyền hình của AVG trong năm 2015. Sau khi thương vụ mua bán AVG thành công, ông Son nhận quà “cảm ơn” tới 3 triệu USD.

Cơ quan điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất và tống đạt kết luận điều tra đại án Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

Hồ sơ điều tra - Thương vụ AVG: Ông Nguyễn Bắc Son làm gì với số tiền “lót tay” 3 triệu USD?
Hồ sơ điều tra – Thương vụ AVG: Ông Nguyễn Bắc Son làm gì với số tiền “lót tay” 3 triệu USD?

Bị can Nguyễn Bắc Son (trái) và bị can Trương Minh Tuấn. (Ảnh: Bộ Công an)

Liên quan đến hàng loạt sai phạm trong thương vụ mua bán AVG, hai cựu Bộ trưởng bộ Thông tin và Truyền thông (viết tắt bộ TTTT) là ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn bị Cơ quan điều tra khởi tố về tội Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và tội Nhận hối lộ.

Trên cơ sở kết quả điều tra, bị can Nguyễn Bắc Son, nguyên Bộ trưởng bộ TTTT khai, trong quá trình thực hiện dự án, ông Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG đã nhiều lần liên lạc gọi điện thoại, nhắn tin cho ông Nguyễn Bắc Son để hối thúc, mong muốn ông Son chỉ đạo sớm bán được cổ phần.

Bản thân ông Son biết nhiệm kỳ Bộ trưởng (đến tháng 4/2016 là hết), nên ông Son muốn có dấu ấn tạo ra cho Mobifone phải mua được mảng truyền hình của AVG trong năm 2015.

Mặt khác, bản thân cựu Bộ trưởng bộ TTTT cũng nghĩ, nếu việc mua bán thành công, chắc chắn các cổ đông AVG sẽ cảm ơn ông bằng vật chất.

Sau khi hoàn thành dự án Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, Phạm Nhật Vũ đến nhà riêng ông Son tại số 14 ngõ 36C1 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đưa cho ông Son 3 triệu USD.

Tại bản kết luận điều tra, ông Son khai, nhận thức được việc Vũ đưa tiền cho Son vì ông Son đã chỉ đạo thực hiện xong dự án mua cổ phần của AVG.

Sau khi nhận tiền, ông Son đưa cho con gái trong những lần con gái ông này từ TP.Hồ Chí Minh ra Hà Nội thăm gia đình (khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000 USD đến 400.000 USD) nhưng không có tài liệu gì chứng minh.

Ngoài ra, ông Nguyễn Bắc Son còn thừa nhận vào những dịp lễ, Tết đã nhận tiền của Cao Huy Hải, Tổng giám đốc Mobifone số tiền 200 triệu đồng dịp 30/4/2015 và số tiền 200.000 USD của Lê Nam Trà, Chủ tịch Hội đồng thành viên Mobifone dịp tết âm lịch 2016.

Quá trình điều tra, ông Son nhận thức được số tiền nhận từ Vũ là hưởng lợi bất chính nên đã nhiều lần viết đơn xin khắc phục hậu quả. Ông Son xin nộp số tiền hơn 500 triệu đồng trong tài khoản cá nhân tại Vietcombank để khắc phục hậu quả, cơ quan điều tra đã phong tỏa tài khoản số tiền này.

Cùng chung số phận pháp lý với ông Nguyễn Bắc Son, ông Trương Minh Tuấn, nguyên Bộ trưởng bộ TTTT thừa nhận, trong quá trình thực hiện dự án, ông Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần liên hệ gọi điện, nhắn tin thúc giục ông Tuấn tạo điều kiện thực hiện nhanh dự án.

Sau khi hoàn thành xong dự án, ông Phạm Nhật Vũ đã đến phòng làm việc tại cơ quan tầng 2 (Số 18 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đưa cho ông Tuấn số tiền 200.000 USD.

Ông Tuấn khai nhận thức được việc Phạm Nhật Vũ đưa tiền cho ông Tuấn vì ông Tuấn có tham gia dự án, ký Quyết định 236.

Số tiền này, ông Tuấn đã sử dụng vào việc cá nhân. Ông Tuấn xin nộp số tiền 2,12 tỷ đồng trong tài khoản cá nhân tại VPBank, chi nhánh Ngô Quyền để khắc phục hậu quả, Cơ quan điều tra đã phong tỏa tài khoản số tiền này.

Liên quan đến vụ án, Cơ quan điều tra cũng đề nghị truy tố ông Phạm Nhật Vũ, cựu chủ tịch AVG cùng hàng loạt lãnh đạo, cựu lãnh đạo của Mobifone và giám đốc nhiều công ty khác.

Người Đưa Tin