Thủy điện Đắk Mi 4 âm thầm xả lũ tàn phá nhà dân: Tập đoàn BITEXCO của ông Vũ Quang Hội có trách nhiệm gì?

Năm nào cũng thế, mỗi khi mùa mưa lũ về là người người dân các tỉnh miền Trung lại rơi vào cảnh tang thương. Nhưng năm nay, họ càng chịu đau thương hơn khi lũ vừa qua đi thì gặp phải cảnh lũ chồng lũ do nhà máy thủy điện gây ra. Đắk Mi 4 đã xả lũ mà không báo trước khiến hàng trăm nhà dân bị cuốn trôi, hậu quả này chủ đầu tư nhà máy Đắk Mi 4 – Tập Đoàn BITEXCO của ông Vũ Quang Hội phải chịu trách nhiệm gì?

Được biết, thủy điện Đắk Mi 4 tọa lạc tại Phước Hòa, huyện Phước Sơn, Quảng Nam, thuộc quy hoạch bậc thang thủy điện hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn. Công trình gồm 2 bậc thang thủy điện, bậc trên là thủy điện Đăk Mi 4A và bậc dưới là Đăk Mi 4B. Nhà máy thủy điện này được khởi công từ cuối tháng 4/2007 và hoàn thành vào tháng 5/2012 bởi chủ đầu tư, tổng thầu xây lắp là Tổng công ty IDICO – Công ty Cổ phần (HNX: IDC).

Sáng 31.10, Thủy điện Đắk Mi 4 tiếp tục xả lũ với lưu lượng 500m3/s. Ảnh: Tường Minh

IDICO được thành lập năm 1994 thuộc Bộ Xây dựng và là một trong những “ông lớn” về khu công nghiệp tại Việt nam. Còn đơn vị quản lý vận hành là Công ty Cổ phần Thủy điện Đăk Mi có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, trong đó IDC góp 260 tỷ đồng, tương đương 26% vốn, người đại diện cho công ty này là ông Vũ Quang Hội. Do nợ nần chồng chất, đứng trước bờ vực phá sản IDICO đã sang tay Nhà máy thủy điện Đắk Mi 4, 4C cho tập đoàn BITEXCO của ông Vũ Quang Hội. Hiện Tập đoàn BITEXCO là cổ đông lớn nhất của Công ty Cổ phần Thủy điện Đắk Mi 4 với tỷ lệ vốn góp 66%.

Để được phê duyệt người ta vẽ ra trên giấy rằng, công trình thủy điện Đắk Mi 4 sẽ góp phần bổ sung nguồn năng lượng vào hệ thống điện Quốc gia, nâng cao đời sống xã hội cho người dân, đồng thời góp phần cải tạo hệ thống đường giao thông, cảnh quan, môi trường cho địa phương, tạo đà phát triển chung cho khu vực cả về kinh tế và văn hóa.

Thế nhưng, lợi đâu chẳng thấy chỉ toàn thấy hại. Trước đây khi chưa có đập thủy điện Đắk Mi 4, dòng sông Vu Gia luôn đầy nước. Người dân thường xuyên đánh cá trên sông. Tuy nhiên nay khô hạn, cá sông ít dần, người dân không không biết đánh bắt ở đâu, tất cả là do Đắk Mi 4 chặn dòng. Trong khi đó, tại TP Đà Nẵng thời gian thiếu nước sinh hoạt do nước sông bị nhiễm mặn, chính quyền TP phải xây đập tạm giữ nước, đồng thời đầu tư nâng công suất nhà máy nước Cầu Đỏ. Trước đây ngã ba tại Bến Giằng – huyện Nam Giang là một dòng sông nước lớn và chảy xiết, giờ khúc sông nay luôn trong tình trạng thiếu nước, cây cối bắt đầu mọc ra giữa lòng sông.

Thủy điện Đắk Mi 4

Càng đi về phía thượng nguồn sông Đắk Mi tình trạng khô hạn càng khốc liệt. Thủy điện chặn dòng giữ nước khiến hạ du các con sông càng trở nên thiếu nước trầm trọng. Bây giờ dòng sông Đắk Mi dưới đập thủy điện Đắk Mi 4 được dân bản địa gọi là “dòng sông chết”, bởi nhiều khúc không còn nước, không còn cá tôm. Giữa lòng sông trở thành bãi chăn thả trâu, bò của người dân. Tuy nhiên, vật nuôi cũng chật vật mới tìm được nước uống.

Khi mùa mưa lũ chưa về thì nhà máy thủy điện Đắk Mi 4 chặn dòng khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh túng quẫn. Giờ đây, khi mưa lũ về thì nhà máy này âm thầm xả lũ cuốn trôi hàng trăm nhà dân mà không hề thông báo trước cho người dân và chính quyền. Hậu quả là 106 nhà dân ở thị trấn Thạnh Mỹ bị hư hại, 215 nhà ở xã Cà Dy, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam bị ngập lụt, tất cả tài sản trong nhà bị trôi mất, đương nhiên gia súc, gia cầm không thể sống sót.

Câu hỏi đặc ra ở đây là, việc xả lũ rất nguy hiểm có thể thiệt hại về người và tài sản của cư dân vùng hạ lưu, nhưng tại sao thủy điện Đắk Mi 4 lại không thông báo trước? Phải chăng mạng người cũng như là cỏ rác, nên ông Vũ Quang Hội muốn xả lũ bất cứ lúc nào cũng được?

Bị thủy điện Đắk Mi đột kích trong đêm, rất may không xảy ra thiệt hại về người nhưng tài sản của người dân thì bị cuốn trôi nhà cửa thì bị hư hại nặng. Tuy không thiệt hại về người nhưng thủy điện Đắk Mi 4 của ông Vũ Quang Hội không thể vô can trong chuyện này?

Dấu vết hoang tàn ở xã Cà Dy sau khi thủy điện Đắk Mi 4 xả lũ. Ảnh: Tường Minh

Thiết nghĩ nhà máy thủy điện Đắk Mi 4 phải bồi thường 100% cho hàng trăm hộ dân bị thiệt hại. Đồng thời cơ quan chức năng nên truy cứu trách nhiệm đối với hành động xả lũ không thông báo trước này, nếu không tình trạng này sẽ tiếp tục tái diễn thì chỉ người dân là gánh chịu hậu quả nặng nề nhất.

T.L

Bài viết liên quan