Thủy điện lớn nhất Quảng Trị xả lũ: Thông báo là 40 nhưng xả đến hàng trăm m3/s, dân nào chịu nổi?

Thủy điện Quảng Trị xả lũ từ 15h chiều 28/10, trong khi đó theo dự báo sẽ có đợt mưa lớn trên diện rộng ở địa phương này do ảnh hưởng của bão số 9.

Nguy cơ xảy ra ngập lụt trên diện rộng do hoàn lưu bão số 9 ở Quảng Trị rất lớn. Ảnh: Duy Hùng.

Ngày 28/10, thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị cho biết, hồ chứa thủy lợi – thủy điện Quảng Trị ở huyện miền núi Hướng Hóa sẽ thực hiện xả lũ để điều tiết nước bắt đầu từ chiều ngày 28/10.

Theo đó, Công ty thủy điện Quảng Trị sẽ thực hiện xả lũ từ 15h ngày 28/10. Lưu lượng xả lũ tại thời điểm ban đầu theo thông báo là 40m3/s. Sau đó được điều tiết theo lưu lượng lũ về hồ thực tế.

Đây là lần thứ 2 trong gần 20 ngày qua, thủy điện Quảng Trị tiến hành xả lũ trong bối cảnh mưa lũ liên tiếp kéo dài.

Theo Công ty thủy điện Quảng Trị, trước khi mở cửa van cung đập tràn, đơn vị sẽ có cảnh báo bằng còi hụ. Doanh nghiệp đề nghị UBND huyện Hướng Hóa và Đakrông thông báo cho UBND các xã, thôn bản và người dân sống dọc sông Rào Quán biết để phòng tránh.

Trước đó, ngày 11/10 vừa qua, Công ty thủy điện Quảng Trị cũng đã xả lũ với lưu lượng thông báo là 40m3/s. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, lưu lượng xả lũ của thủy điện này trong đợt mưa lũ vừa qua có thời điểm lên đến hàng trăm m3/s.

Nhà máy thủy điện Quảng Trị được vận hành bởi Công ty thủy điện Quảng Trị, là thủy điện lớn nhất ở tỉnh Quảng Trị với công suất thiết kế 64MW. Nhà máy đặt trên địa bàn xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Hồ chứa nước của thủy điện Quảng Trị nằm ở xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa có dung tích 163 triệu m3. Ngoài nhiệm vụ phát điện, hồ chứa còn đảm nhận cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp vùng hạ lưu đồng bằng Triệu – Hải.

Trong khi đó, theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Trị, từ ngày 28 – 31/10, ở khu vực tỉnh có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200- 400mm, có nơi trên 500mm.

Các sông trên địa bàn tỉnh có khả năng xảy ra một đợt lũ, với đỉnh lũ ở mức báo động 2 đến báo động 3, có nơi trên báo động 3.

Cơ quan này cũng cảnh báo nguy cơ cao rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các huyện Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ, các xã phía tây huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và Hải Lăng; sạt lở ven sông suối, taluy đường giao thông, các công trình đang thi công.

Tại vùng đồng bằng, nguy cơ xảy ra ngập úng, ngập lụt vùng thấp trũng các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Cam Lộ, thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị và huyện Hải Lăng.

Nguồn Nông Nghiệp

Bài viết liên quan