Tiếc cho anh, một nhân tài đo.ản m.ệnh!

“Lúc còn là hiệu trưởng ở trường, thầy tâm huyết cực kì. Trường Mỏ nay xôn xao, tiếc thương cho thầy, giá như thầy đừng lên cao để khỏi chông chênh..”

Đó là tâm sự của một học sinh đã từng biết về thầy, một con người tài hoa nhưng thật đoản mệnh. Thẩy An ra đi khi mới 48 tuổi, một cái tuổi còn quá trẻ, hoài bão đầy trong tim, tương lai cũng đang rộng mở đón chờ.

Thầy An từng được giải Toán quốc tế thời học sinh và là tiến sĩ thật 100%. Xin được kể lại tiểu sử của vị Thứ trưởng để cảm nhận được sự tài hoa và sự tâm huyết của ông giành cho nền giáo dục nước nhà.

Thứ trưởng Lê Hải An sinh ngày 1/4/1971, tại Hà Nội, nguyên quán tại xã Xuân Đan, Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Ông là con trai út của Nhà giáo Nhân dân Lê Hải Châu – tác giả sách giáo khoa môn Toán trước đây.

Trước khi làm Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo, ông Lê Hải An là kỹ sư địa vật lý tại ĐH Thăm dò Địa chất Matxcơva, CHLB Nga; thạc sĩ dầu khí tại ĐH Tổng hợp Brunei; tiến sĩ dầu khí tại ĐH Heriot – Watt, Vương quốc Anh.

Ông Lê Hải An từng có nhiều năm công tác tại trường Đại học Mỏ – Địa chất. Cụ thể, ông An bắt đầu quá trình làm việc tại Trường đại học Mỏ – Địa chất từ tháng 12/1995 với vai trò trợ giảng, Bộ môn Địa vật lý, Khoa Dầu khí. Từ tháng 8/1998 – 7/2001, ông là giảng viên, Bí thư chi đoàn cán bộ Khoa Dầu khí.

Năm 2001, ông làm tiến sĩ ngành dầu khí tại ĐH Heriot Watt (Vương quốc Anh). Năm 2004, ông về giảng dạy bộ môn Địa vật lý của ĐH Mỏ – Địa chất. Trong giai đoạn 2005 – 2015, ông Lê Hải An từng đảm nhận các chức vụ như Phó trưởng khoa Dầu khí, Phó trưởng bộ môn Địa vật lý, Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế, Trưởng Khoa Dầu khí, Phó bí thư Đảng ủy Khoa Dầu khí, Bí thư Đảng ủy Khoa Dầu khí.

Năm 2010, ông được công nhận chuẩn chức danh phó giáo sư. Ông là phó hiệu trưởng ĐH Mỏ – Địa chất từ năm 2011-2014. Năm 2014, ông Lê Hải An được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng và là Bí thư Đảng ủy Đảng bộ trường Đại học Mỏ – Địa chất.

Ngày 3/11/2018, theo Quyết định số 1475/QĐ-TTg, Thủ tướng đã điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Lê Hải An giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tháng 2/2019, ông Lê Hải An giữ chức Bí thư Đảng bộ Bộ GD&ĐT.

Đặc biệt nhất ở vị Thứ trưởng này chính là hành động mang tính quyêt liệt gần đây: ký quyết định kỷ luật 13 cán bộ có liên quan đến tiêu cực thi cử. Ngày 21/8/2019, ông Lê Hải An đã ký ban hành quyết định xem xét kỷ luật 13 cán bộ của Bộ Giáo dục. 13 công chức bị xem xét kỷ luật hiện đang giữ chức cục trưởng, vụ trưởng do có liên quan đến những tiêu cực và gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018…

Nhưng sau đó bộ GDĐT đã hủy quyết định này của thứ trưởng Lê Hải An, ngày 9-9, Bộ GD-ĐT đã có văn bản hủy bỏ quyết định 245/QĐ-BGDĐT về việc thành lập hội đồng kỷ luật công chức và Thông báo số 878/TB-BGDĐT ban hành ngày 21-8-2019 về việc xem xét xử lý kỷ luật công chức với 13 công chức của Bộ GD-ĐT có trách nhiệm trong việc xảy ra gian lận thi THPT quốc gia tại các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình.

Ngoài ông Lê Hải An ra Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ còn có hai thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ và Nguyễn Văn Phúc.
Sởi dĩ các báo tung hô thầy là một “thứ trưởng trí tuệ và tâm huyết” vì: ông đã từng đi cắt băng khánh thành cùng với các nữ sinh mặc áo đỏ, đã từng đi chỉ chỗ này phán chỗ kia trong công tác chuẩn bị thi tại Cao Bằng, tuy bị đào tạo kỹ sư địa vật lý nhưng ông vừa “chủ trì hội thảo triển khai khung trình độ quốc gia VN đối với đào tạo khối ngành sức khỏe”,…

Thứ trưởng An, cũng được các ông như: GS-TS Bùi Xuân Nam, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Mỏ – Địa chất, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc, PGS.TS Đinh Đức Anh Vũ (Trưởng ban ĐH, ĐH Quốc gia TP.HCM), TS Lê Trường Tùng (Chủ tịch HĐQT Trường ĐH FPT), PGS.TS Đỗ Văn Dũng (Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM), TS Nguyễn Ngọc Sơn. đều bày tỏ sự mến mộ.

GS Nam nói: “Là hiệu trưởng khi còn trẻ, thầy Lê Hải An là tấm gương về tri thức, đức độ cho tất cả cán bộ, giảng viên của trường. Khi nhận công tác tại Bộ GD&ĐT, ông vẫn rất quan tâm sinh viên, nhà trường”,

Rồi thì: ‘Thứ trưởng Lê Hải An là thần tượng của nhiều thế hệ sinh viên’; là con trai út của Nhà giáo Nhân dân Lê Hải Châu, tác giả sách giáo khoa môn Toán trước đây, chuyên viên chỉ đạo môn Toán của Bộ GD&ĐT, nhiều năm là Trưởng đoàn thi Olympic toán quốc tế IMO của Việt Nam những năm đầu tiên. Lê Hải An có hai người anh là Lê Hải Khôi, Lê Hải Thanh.

Ông đang được coi là nhân vật quan trọng sẽ đảm nhận trọng trách cao nhất trong sự nghiệp giáo dục của nước nhà.

Thật thương tiếc một tài hoa, một hạt giống tốt cho tương lai. Thật là bất cẩn khi không đề phòng bất trắc. Cũng tiếc thay cho nền giáo dục nước nhà đã mất đi một vị lãnh đạo trẻ tài năng và đầy tâm huyết. Ước chi anh ấy còn… để cầm đuốc soi đường đẩy lùi bóng tối đang bao trùm nền giáo dục nước nhà.

Mà có khi vì anh sáng giá nên anh phải ra đi…

Hà Min 

Bài viết liên quan