Tiếc cho một nhân tài – Nguyễn Quang Huy Chánh văn phòng Tòa án nhân dân huyện Cao Phong

26 năm trước, năm 1992, Nguyễn Quang Huy cùng đồng bọn đột nhập vào nhà máy thủy điện Hòa Bình cắt trộm dây cáp điện để bán đồng nát. Một năm sau, vụ án “Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia” được xét xử, 4 đồng bọn của Huy vào tù, nhưng Huy thì biến mất.

Lệnh truy nã dán khắp nơi trong vòng vây trùng điệp để Huy được an tâm học tập và cải tạo ngay tại Tòa án nhân dân huyện Cao Phong. Năm 1999, đồng chí Huy được học lý luận chính trị, và được thăng Chánh văn phòng Tòa án nhân dân huyện Cao Phong. Đồng chí đã tốt nghiệp lớp nghiệp vụ thẩm phán và có thể đĩnh đạc ngồi ghế chủ tọa các phiên tòa.

Đồng chí Nguyễn Quang Huy là một thiên tài xưa nay hiếm, cần bảo vệ đặc biệt!

Đồng chí Nguyễn Quang Huy năm nay mới 47 tuổi. Con đường hoạn lộ thênh thang ở phía trước. Nếu không bị xui xẻo, đồng chí có thể thăng đến cấp cao nhất của ngành tòa án.

Chỉ bởi tại cô em làm công an ở Hà Nội đang được tra xét lý lịch, nên đã làm lộ ra đồng chí Huy nên con đường thăng tiến của đồng chí Huy mới bị đứt gãy. Ai nói “một người làm quan cả họ được nhờ” là nói sai. Cái cô em đó đã làm tan giấc mộng của một thiên tài!

Ngày 28-11-2019, Cơ quan CS điều tra CA tỉnh Hòa Bình tống đạt quyết định bắt khẩn cấp Nguyễn Quang Huy vì tội trạng của 26 năm trước. Công an bắt quan tòa cũng là việc xưa nay hiếm!

Tôi nhìn bức chân dung với đôi mắt ấy, đôi mắt có khả năng nhìn xuyên bóng đêm để bẻ khóa vượt rào, mà tiếc cho một thiên tài bị giam cầm. Mấy nghệ nhân tò he có nên tạc tượng cho đồng chí Huy chăng?

Chu Mộng Long