Tiêm kích Mỹ cất cánh từ UAE, Không quân Iran đồng loạt xuất kích, WW3 đã bắt đầu?

Theo Sputnik (đài Nga), các chiến đấu cơ Iran đã đồng loạt cất cánh từ nhiều sân bay sau khi hệ thống radar tầm xa phát hiện các máy bay Mỹ cất cánh từ sân bay UAE.

Sputnik đưa tin: “Nhiều máy bay chiến đấu Iran đã cất cánh từ nhiều sân bay, sẵn sàng đánh chặn các chiến đấu cơ Mỹ vừa xuất kích từ căn cứ ở UAE”.

Trong một diễn biến liên quan, CNN đưa tin toàn bộ các bộ trưởng Mỹ đã rời Nhà trắng sau khi cuộc thảo luận khẩn cấp với Tổng thống Trump kết thúc. Quyết định đối phó với Iran đã được thông qua.

Mỹ cấm toàn bộ các chuyến bay thương mại trên bầu trời Vùng Vịnh do chiến tranh đã bùng nổ.

Cụ thể, sáu chiến đấu cơ tàng hình F-35 đã được lệnh cất cánh từ căn cứ Al-Dhafra Air tại Saudi Arabia sau khi căn cứ Mỹ tại Iraq bị Iran tấn công bằng tên lửa, nhiều khả năng là F-35 Mỹ xuất kích để tiến hành tấn công trả đũa Iran. Nhà lãnh đạo tối cao Khamenei đã tới Tổng hành dinh chỉ huy chiến đấu.

Không chỉ trút 13 tên lửa vào căn cứ Ain Al-Asad ở Iraq, Iran còn phóng nhiều tên lửa vào các mục tiêu khác của Mỹ. Họ tuyên bố cuộc trả thù ác liệt của Vệ binh Cách mạng bắt đầu.

Nguồn tin quân sự cấp cao tại Iraq nói với CNN đã có 13 tên lửa bắn vào căn cứ không quân Mỹ Ain Al-Asad ở Iraq.

“Những người lính dũng cảm của đơn vị không gian thuộc Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) đã thực hiện thành công vụ tấn công với hàng chục quả tên lửa đạn đạo vào căn cứ quân sự Ain Al-Asad, vì Tướng Qassem Soleimani”, IRGC cho hay trong một thông báo.

Iran bắt đầu tấn công Mỹ bằng tên lửa bắn vào một căn cứ quân đội Mỹ ở miền Tây Iraq, truyền thông chính thức của Iran cho biết rạng sáng 8-1. Theo ABC News, không chỉ căn cứ căn cứ quân sự Ain Al-Asad (gọi tắt là Asad) bị tấn công. Iran cũng đã phóng tên lửa vào căn cứ Erbil ở miền Bắc Iraq, một quan chức Mỹ xác nhận.

Theo South Front, ngay sau khi căn cứ bị trúng tên lửa, Mỹ đã lệnh cho các máy bay chiến đấu F-35 từ căn cứ Không quân Al-Dhafra Air ở UAE đã xuất kích, nhiều khả năng là để tiến hành tấn công Iran. Hãng tin này dẫn nhiều nguồn tin địa phương và truyền thông khu vực cho biết, phi đội máy bay chiến đấu này gồm hơn 6 chiếc tiêm kích tàng hình F-35A Lightning II của Không quân Mỹ.

Các máy bay đã rời UAE vài phút trước đây sau khi một loạt cơ sở quân sự Mỹ ở Iraq bị Iran phóng tên lửa tấn công.

Theo các nguồn tin Syria, Không quân Mỹ đang đẩy mạnh hoạt động ở Iraq và tỉnh Deir Ezzor, Syria (gần biên giới với Iraq). Một quan chức Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Trump sẽ không đọc bài phát biểu tối nay.

Nhà lãnh đạo tối cao Iran Khamenei đã tới Tổng hành dinh chỉ huy chiến đấu của nước này để theo dõi vụ tấn công.

F-35 là tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 của Mỹ, cùng với F-22 chúng là những chiếc máy bay thế hệ thứ 5 duy nhất đã bước vào hoạt động. Những đại diện của Nga, Trung Quốc, Nhật Bản vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm và hoàn thiện.

Mặc dù bị nhiều tai tiếng, nhưng những kiểm nghiệm tập trận cho thấy F-35 là những chiến đấu cơ đáng sợ và có năng lực chiến đấu tuyệt vời. Đối đầu với những tiêm kích thế kệ thứ 4 nổi tiếng như F-15 của Mỹ, Rafale của Pháp và Typhoon của Châu Âu, F-35 thường thắng ở thế áp đảo.

Tổng hợp từ ANTV / Sputnik News