Tiễn biệt vị tướng “huyền thoại”: Rất tiếc cho ông, cho Hà Nội, cho đất nước

Tướng Nguyễn Đức Chung chiều nay đã bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an bắt tạm giam (04 tháng) về hành vi “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”. Nhà riêng của ông cũng bị khám xét tối nay.

Ông Nguyễn Đức Chung sinh năm 1967, là cử nhân kinh tế, tiến sĩ luật, từng nhiều năm làm công tác điều tra hình sự, lần lượt giữ các chức vụ Phó phòng, Trưởng phòng CSHS, Phó Giám đốc, Giám đốc CA, Chủ tịch UBND, Phó Bí thư Thành ủy TP. Hà Nội.

Ông từng được phong danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang khi mới 37 tuổi và được phong hàm Thiếu tướng khi mới 46 tuổi – Thiếu tướng trẻ nhất ngành thời điểm 2013.

Nhưng khi rời lực lượng công an, ông bắt đầu dính vào các lùm xùm về đất cát, những Nhật Cường, Arktic…

Những ngày tới đây, sẽ có nhiều những bài viết chê bai ông, nhưng cũng sẽ có những bài viết nhắc nhớ kỷ niệm, ngợi khen ông,… như đã từng xảy ra với trường hợp ông Đinh La Thăng. Dù người viết có thể biết rất rõ ông Chung đã ăn đạn bọc đường như thế nào.

Cũng có thể sẽ có những bài viết về cháu Đức Hạnh, cuộc tranh giành của các hotgirl. Cháu Hạnh có lẽ không sao, các cháu hotgirl cứ mái thoải.

Một thực tế quá đau xót, là vị tướng “huyền thoại” Đức Chung không gục ngã trước quân thù, tội phạm, mà gục ngã bởi quyền lực và lợi ích. Đó là con đường tha hóa mà đạo đức công vụ không phải là phanh hãm hữu hiệu.

Sau khi hàng loạt vị tướng từng can trường rớt rụng vì quyền tiền, thì cải cách thể chế, cải cách con người có lẽ cần phải thực sự triệt để, bứt tốc, bởi đến cả lời thề phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân cũng không thể chế ngự, đúng hơn là bại trận trước lòng tham.

Điểm lại 4 vụ trọng án khiến tên tuổi Tướng “Chung con” một thời huyền thoại:

1 – Vụ án ma túy Xiêng Pênh – Vũ Xuân Trường: Nguyễn Đức Chung khi đó là Đội phó Đội điều tra trọng án, Phòng CSĐT CA Hà Nội, đơn vị trực tiếp điều tra phá án.

2 – Vụ sát hại cả gia đình ở tiệm vàng Kim Sinh, Hà Nội: Nguyễn Đức Chung khi đó là là Đội trưởng Đội điều tra trọng án, đã trực tiếp đi truy bắt các đối tượng gây án ở Hà Nam.

3 – Vụ án Nguyễn Đức Nghĩa cắt đầu người tình: Đây là chiến công đặc biệt của Công an Hà Nội khi vụ án được phá trong vài ngày với sự chỉ đạo trực tiếp của Nguyễn Đức Chung khi đó là Phó Trưởng Phòng PC45 CA Hà Nội.

4 – Vụ bắt cóc con tin ở Thanh Xuân: Tướng Chung, Giám đốc CA Hà Nội khi ấy đã 4 lần gọi điện nói chuyện, khuyên nhủ hung thủ, sau đó một mình lên phòng, nơi hung thủ đang khống chế 4 con tin.

Sau 10 phút nói chuyện, hung thủ đã đồng ý thả con tin, đi theo Tướng Chung lên xe ôtô của ông về cơ quan điều tra, 4 nạn nhân được bảo toàn mạng sống.

Rất tiếc cho ông, cho Hà Nội, cho đất nước.

FB Đoàn Kiên Giang