Tiền đâu mà ông Phạm Phú Quốc chi 2.5 triệu USD để mua quốc tịch Âu châu?

Theo hãng tin Al Jazeera hôm 24 Tháng Tám, 2020 tung ra một tài liệu mật trong đó cho thấy chương trình hộ chiếu của Cộng hoà Síp (Cyprus), thuộc Liên minh châu Âu, cho phép các chính trị gia “dễ tham nhũng” có thể có được tấm hộ chiếu nước này để trở thành công dân châu Âu.

Al Jazeera lập 100 hồ sơ từ hàng chục nước khác nhau và có nêu tên hai người từ Việt Nam là Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc (Đoàn ĐBQH Tp HCM) và doanh nhân Phạm Nhật Vũ.

Hồ sơ cho thấy ông Phạm Phú Quốc được cấp quốc tịch Cyprus ngày 12/12/2018 và vợ ông cũng có quốc tịch Cyprus.

Ông Phạm Nhật Vũ, hiện đang thụ án tù 3 năm vì tội đưa hối lộ trong vụ án MobiFone mua AVG, có hộ chiếu Cyprus ngày 06/05/2019 và vợ ông cũng được cấp quốc tịch Cyprus.

Cũng theo tài liệu của AL Jazeera tiết lộ số tiền mua hộ chiếu lên tới 2,5 triệu USD. Sự kiện này rúng động trong dư luận.

Một số truyền thông trong nước vào cuộc để tìm hiểu sự việc. Theo ông ĐBQH Phạm Phú Quốc trả lời các báo chí rằng Ông có quốc tịch Cyprus, do gia đình bảo lãnh.

Ông còn giải thích thêm: “Vợ và con trai tôi đều là những doanh nhân. Con trai tôi học tập, làm việc tại Anh từ năm 2013, có sự nghiệp ổn định và quyết định gắn bó lâu dài.

Đến năm 2017, vợ và con gái tôi có mong muốn ra nước ngoài học tập và sinh sống cùng con trai tôi nên đã thực hiện các thủ tục xin quốc tịch tại đảo Cyprus. Quốc gia này cho phép nhập quốc tịch không phải thôi quốc tịch Việt Nam.

Sau đó, giữa năm 2018 gia đình tôi đã làm thủ tục bảo lãnh xin quốc tịch cho tôi tại Cyprus…” ông Quốc nói.

Một số báo chí cho rằng những gì ông Quốc trả lời cho thấy ông ĐBQH “méo mó” và có nhiều vấn đề không thành thật.

Và hôm nay, dư luận laij một lần nữa phanh phui bằng chứng chứng minh ông Quốc gian dối. FB Kiểm tra cứu hướng dẫn nhập tịch cho thường trú nhân tại Cyprus, và được biết rằng “để được nhập quốc tịch Cyprus, cá nhân cần 05 năm trước ngày nộp đơn nếu đương đơn là cha, mẹ, con của người đã được công nhận là công dân Cyprus.”

Căn cứ theo quy định trên và đối chiếu mốc bắt đầu thủ tục bảo lãnh từ giữa năm 2018, thì ông Quốc không thể có quốc tịch Cyprus bằng con đường gia đình bảo lãnh.

Kiểm Tin cũng đã download tài liệu rò rỉ (Cyprus Papers) từ Al Jazeera, dùng phần mềm Image to Text để lấy văn bản tiếng Hy Lạp, sau đó dịch sang tiếng Anh thì được biết tài liệu là của Bộ Nội vụ Cộng hoà Cyprus gửi Hội đồng Bộ trưởng đề nghị xem xét đặc cách cấp quốc tịch Cyprus cho bà Nguyễn Phan Diệu Phương và ông Phạm Phú Quốc, ký ngày 18/12/2018.

Lá thư nói trên đã phủ nhận thông tin là vợ ông, bà Nguyễn Phan Diệu Phương đã có quốc tịch Cyprus trước, đồng thời cho thấy 2 ông bà được cấp quốc tịch qua con đường “đặc cách” chứ không phải chờ đợi theo luật định.

Một sô câu hỏi được dư luận đặt ra:

1. Tiền ở đâu mà ông có thể tài trợ để đưa vợ con ông đi học tại Anh Quốc?

2. Tiền ở đâu vợ con ông làm kinh doanh?

3. Ông nói giữa năm 2018 gia đình tôi đã làm thủ tục bảo lãnh xin quốc tịch cho tôi tại Cyprus thì tại sao ông vẫn nhận giữ vai trò Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) khi được uỷ ban nhân dân thành phố HCM điều động.
(Được biết công ty này 100% vốn nhà nước, thuộc UBND TP HCM).

4. Với vai trò đương nhiệm là Đại biểu và Giám đốc của một công ty lớn của nhà nước nhưng ông Quốc không hề báo cáo khi ông có thêm quốc tịch Âu châu và chuẩn bị dọn đường sang sinh sống tại Cyprus cùng với gia đình cho đến khi bị phác giác thì ngụy biện rằng chuẩn bị làm báo cáo.

Dư luận yêu cầu ông Đại biểu Quốc trả lời câu hỏi thắc mắc tiền ở đâu mà ông ĐBQH có thể chi cho gia đình sang Anh, rồi làm kinh doanh và chi 2.5 triệu USD để mua quốc tịch Âu châu trong khi tiền lương của một ĐBQH không quá 15 triệu/tháng?

T.H