Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành: Bắt các hiệu thuốc bán đúng giá khẩu trang là chính sách nông cạn, dốt nát

“Khi đã kiểm tra nhà thuốc và phát hiện các lỗi khác thì OK, theo luật mà làm. Nhưng nếu phát hiện họ còn dư hàng mà không muốn bán mà phạt họ thì là rất vô văn hóa, vô pháp và vi phạm quyền tự do kinh doanh một cách trắng trợn và dốt nát” – Quan điểm của TS Nguyễn Đức Thành – Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách. Các bạn nghĩ sao về quan điểm này?

Nếu đây là quan điểm của một ông chuyên gia về kinh tế (hãy khoan nói về chuyên môn ) thì tôi đánh giá trình độ hiểu biết về quy định pháp luật của vị chuyên gia này có vấn đề.

Sinh thời Bác Hồ có nói: Việc gì có lợi cho dân thì làm. Thứ nữa, khoản 5, điều 31 Luật dược quy định: “Chấp hành quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp có dịch bệnh nguy hiểm, thiên tai, thảm họa” và Điều 196 Bộ luật Hình sự cũng đã quy định rất rõ các mức tù về tội lợi dụng thiên tai, dịch bệnh đề đầu cơ. Vậy ông chuyên gia kinh tế này đã học luật và làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa?

Cũng xin nói thêm, khi gặp thiên tai địch họa hoặc những trường hợp khẩn cấp ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, nhà nước có quyền trưng mua, trưng dụng hàng hóa, tài sản. Chưa nói đến chức năng điều tiết, quản lý giá của ngành công thương. Đây là quyền hiến định ghi trong hiến pháp và BLDS. Không hiểu sao vị TS này nói là vô pháp? Không nhẽ đi ngược chủ trương của nhà nước là chung tay đẩy lùi đại dịch à. Vậy phát ngôn của ông có được xem là có hành vi chống đối không nhỉ?

Tình trạng bệnh dịch là tình trạng đặc biệt, thậm chí mang tính khẩn cấp cần những chính sách khác biệt để ổn định xã hội! Hoảng loạn xã hội rất dễ dẫn đến bạo động, bạo loạn! Ông là Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách mà không thể lường trước được những vấn đề nghiêm trọng như vậy sao?

Hay chính chuyên gia Nguyễn Đức Thành cũng đang kinh doanh khẩu trang? Đồng ý là các nhà thuốc được tư do buôn bán, nhưng trong hoàn cảnh cả thế giới đang chung tay góp sức phòng chống dịch, hàng khẩu trang thì khan hiếm…vậy mà các nhà thuốc còn lợi dụng, đục nước béo cò, hùa nhau găm hàng, bán giá cao gấp nhiều lần… mà còn cổ súy thì cái gì mới là vô pháp, vô thiên, vô nhân đạo thưa ông Tiến sĩ?

Hãy nhìn thế giới xem họ đã xử phạt những kẻ đầu cơ này nặng đến mức nào: Hàn Quốc đã tăng mức phạt 42.000$ nếu đầu cơ tích trữ khẩu trang và các sản phẩm phòng bệnh trong bối cảnh bùng phát virus corona mới (nCoV). Hay một cửa hàng thuốc ở Bắc Kinh bị phạt 3 triệu nhân dân tệ (khoảng 10 tỉ đồng) vì tăng giá bán khẩu trang gấp gần 6 lần so với bình thường. Vậy théo ý của ông tiến sĩ, việc VN ra mức phạt 10-15 triệu đồng và bồi hoàn tiền cho người tiêu dùng với hành vi găm hàng, tăng giá là a dua với quốc tế, bắt tay với các nước trong việc “vi phạm trắng trợn quyền tự do kinh doanh”, là “dốt nát, vô văn hóa”?

Cả thế giới chung tay đẩy lùi đại dịch. Vậy mà còn bao che cho lũ “gặm nhấm” tương lai đất nước…. đó mới là “thông minh và có văn hóa” thưa ông Tiến sĩ? Ông nói cơ quan chức năng vô văn hóa vậy suy nghĩ của ông là vô nhân đạo. Làm người ai lại nói những lời bàng quang với nỗi đau của nhân loại như vậy. Không biết chức danh Tiến sĩ của ông từ đâu mà có mà sao tư duy lại nông nạn đến thế. Ông chính là một trong những thành phần làm cho bằng cấp Tiến sĩ của VN giá trị đã không cao lại còn thấp hơn nữa.

Đăng Quang