Tiếp tay kẻ thù Trung Quốc phỉ báng đại anh hùng dân tộc: Đó là ngu si, có tội với tiền nhân!

Chẳng thể tin vào mắt mình! Trên báo Thanh Niên vừa đăng tải bài viết về Anh hùng dân tộc Quang Trung – Nguyễn Huệ. Điều đáng nói ở đây là, họ lấy bản vẽ từ thời nhà Thanh bên Trung Quốc rồi cho đó là chân dung chân thực của Vua Quang Trung. Lấy một người trông già cả, hom hẻm, thiếu sức sống và cho đó là hình ảnh chân thực về Vua ta thì quả là bất trí.

Đáng nói, bài viết của Thanh Niên dường như có phần đồng tình với hình ảnh mà Trung Quốc tung ra để hạ nhục một vị tướng tài ba, một anh hùng dân tộc của đất nước khi cho rằng “giữa một bên là hình ảnh kiêu hùng được vẽ theo trí tưởng tượng của các họa sĩ để tưởng nhớ, tôn thờ một anh hùng dân tộc, một bên là chân dung được cho là của một họa sĩ nhà Thanh, vẽ theo thủ pháp hội họa của thế kỷ 18 tại Trung Hoa. Tôi cho rằng việc làm này sẽ góp phần làm sáng tỏ một vấn đề chưa tìm được tiếng nói chung từ lâu nay (hình ảnh thật của vua Quang Trung)” – trích nguyên văn trên báo Thánh Niên.

Hình vua Quang Trung theo bản vẽ của nhà Thanh (từ catalogue đấu giá của công ty Sotheby’s)

Thật buồn cười khi nhà nghiên cứu lịch sử và cả tờ báo lớn như Thanh Niên lại lấy hình vẽ của họa sỹ nhà Thanh để nói đến việc thật giả về hình tượng vua Quang Trung. Ai cũng biết rằng. Nhà Thanh là kẻ thù của Đại Việt. Việc họ bóp méo, bôi xấu hình tượng của đối phương cũng là bình thường nhằm tạo ra hình ảnh không tốt trong tuyên truyền.

Không thể lấy bức vẽ nào đó, nhất là của phương Bắc luôn muốn viết lại lịch sử Việt Nam. Giờ lại ngu si tin lời và tiếp tay bêu rếu một đại anh hùng dân tộc. Đó là sai lầm khó tha thứ với tiền nhân.

Lão chăn bò phản bác Báo Thanh Niên như sau:

Thứ nhất: Vua Quang Trung sinh năm 1753, đến năm 1790 (bức hình được vẽ) thì Hoàng đế mới chỉ 37 tuổi, trong khi đó bức hình này vẽ một người tầm tuổi 55 – 60 tuổi. Chỉ tính riêng về khoản này, đã thấy rất vô lý.

Thứ hai: Vua Quang Trung là vị anh hùng tài cao ngút trời, chí lớn như Đông hải; văn võ song toàn. Là người trực tiếp dẫn đại quân nam chinh, bắc chiến, dũng mãnh nơi sa trường. Vua Quang Trung là người có sức mạnh vạn người không địch được, võ công cái thế, là người sang tạo Yến Phi quyền, tinh thông thập bát ban võ nghệ, khiến cho quân thù kinh hồn bạt vía. Trong hình vẽ một người già, gầy guộc, yếu ớt mà lại quy cho đó là vua Quang Trung thì quá thật bất trí vô cùng.

Hình vua Quang Trung trên giấy bạc 200 đồng tại miền Nam trước năm 1975

Thứ ba: Một vị Hoàng đế vừa chôn hơn 5 vạn quân Xiêm ở Rạch Gầm – Xoài Mút, khiến cho vua tôi Xiêm La kinh sợ, khiếp vía, Trẻ con Xiêm La (nay là Thái Lan) không dám khóc đêm khi nghe đến tên Ngài. Hoàng đế thiên tài chỉ một trận đã đánh bại 29 vạn quân Thanh ở Ngọc Hồi – Đống Đa năm 1789, đến 1790, nghĩa là chỉ một năm sau đó. Vậy chẳng có cớ gì để Hoàng đế của nước vừa chiến thắng lại mang tấm thân ngọc ngà mà sang chầu Vua của nước thất bại với nhiều rủi ro và hiểm nguy cả.

Thứ tư: cho dù Nguyễn Ánh có hèn hạ, cho hủy tất cả sử sách, tư liệu của triều Tây Sơn thì hình ảnh của vị vua bách chiến bách thắng này cũng đã hằn sâu trong tâm khảm của nhân dân ta. Người dân tôn kính vẫn vẽ hình Vua để thờ, hình ảnh về vị vua anh hùng như chúng ta đã dựng tượng là chính xác. Tại sao các ông lại đi lấy bức hình vô thưởng vô phạt do nhà Thanh vẽ từ 1790 để cho đó là vị vua đáng kính của dân tộc ta?

Thứ năm: nhà Thanh vừa thất bại nhục nhã, 29 vạn quân bị đánh tan tác chỉ còn lại vài tên. Chúng căm tức, cay cú nên có thể cho vẽ bức hình kia để bôi nhọ vua Quang Trung. Tại sao các ngươi lại không nhận ra điều này. Dân gian còn lưu truyền chuyện Vua Quang Trung cử người đi sứ thay Vua sang nhà Thanh để kết hôn với con gái Càn Long và lấy Lưỡng Quảng để làm của hồi môn. Sao các ngươi không tính đến khả năng người trong hình chỉ là người đóng thế.

Xét lại lịch sử, phỉ báng tiền nhân, rửa mặt cho triều đại nhà Nguyễn và xa hơn là ngụy Sài Gòn từ lâu nay nở rộ. Chúng ta phải tỉnh táo để đánh bại âm mưu nham hiểm của kẻ thù. Này báo Thanh Niên, rất thất vọng về các bạn./.

Nguồn: Lão chăn bò