Tiết lộ thêm bí mật động trời khiến thượng đỉnh Mỹ – Triều đổ vỡ

Trước đó nhiều người đồn đoán Trump nhanh chóng trở về Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh là để xử lý kẻ phản thần, vì trong lúc ông vắng mặt Michael Cohen – cựu cố vấn của Trump tố cáo trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện Hoa Kỳ.

Nay nhiều nhà nghiên cứu tiết lộ thêm bí mật động trời là địa điểm khoanh đỏ trong hình là vị trí cơ sở Bungang ở tây bắc cơ sở Yongbyon. Theo tờ JoongAng Ilbo dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ hôm nay thì đây chính là cơ sở hạt nhân bí mật chưa từng được biết đến mà Donald Trump tung ra khiến Kim Jong-un thất thần trong cuộc đàm phán ở Hà Nội ngày 28.2.

Bungang là cơ sở làm giàu uranium cấp độ cao (HEU) mà tình báo Mỹ đã phát hiện và theo dõi lâu nay nhưng chưa bao giờ được công bố, khác với cơ sở Kangson mà báo chí Mỹ đề cập từ lâu. Vì được xây dựng dưới lòng đất nên Bình Nhưỡng rất tự tin bảo vệ được bí mật, nhưng không ngờ Mỹ “biết đến từng cm” của nước này. Theo ước tính có đến 10.000 máy ly tâm tại cơ sở ngầm này. (Yongbyon được ước tính có từ 2.000 đến 4.000 máy ly tâm).

Bungang là thứ mà Trump đã nói “họ bất ngờ khi biết là chúng tôi biết” và cũng chính là cái mà Ngoại trưởng Ri Yong-ho trong cuộc họp báo đêm khuya ở khách sạn Melia đã đề cập rằng “họ đòi thêm một thứ nữa”, ngoài Yongbyon.

Một điểm quan trọng là vì Bungang nằm gần Yongbyon nên khi phía Triều Tiên hứa hẹn sẽ phá dỡ toàn bộ Yongbyon, Mỹ nghĩ rằng có cả Bungang là một phần của Yongbyon, nhưng Triều Tiên không chịu. Đây là lý do mà Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cho biết Triều Tiên thậm chí còn không đồng thuận được định nghĩa về Yongbyon.

(Tổng FB Điểm nóng Toàn cầu)

Bài viết liên quan