Tiết lộ lý do chọn nhà thầu Quân đội làm cao tốc Bắc – Nam đoạn Cam Lộ-La Sơn

Thế là bao nhiêu ngày chờ đợi thông tin đơn vị trúng thầu dự án tầm cỡ quốc gia – cao tốc Bắc Nam cuối cùng cũng đã có kết quả. Sáng ngày 16/09 dự án đoạn Cam Lộ – La Sơn đã được khởi công, nhưng đơn vị trúng thầu không phải TQ, mà là Tổng công ty Trường Sơn và Tổng công ty Thành An thuộc (Bộ Quốc phòng). 

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông có ý nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Công trình này sẽ góp phần quan trọng trong kết nối các tỉnh, thành phố, qua đó góp phần nâng cao đời sống của nhân dân.

Theo Thủ tướng, riêng dự án đoạn Cam Lộ – La Sơn sẽ là cú hích quan trọng đối với các  tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên –  Huế, là điều kiện quan trọng để kết nối với Sân bay Phú Bài, rút ngắn thời gian đi lại từ Quảng Trị đến Thừa Thiên – Huế.

Thế là nổi lo giao dự án này cho TQ, thì các điểm khống chế của tuyến đường cao tốc này cũng được xác định, nằm trong hành lang giao thông phía Đông sẽ bị TQ kiểm soát, rồi nhượng địa rất nhiều, trong quá trình thi công TQ sẽ cài cắm những thiết bị kỹ thuật để vô hiệu hóa các chuyến bay ra biển Đông….đã tan biến.

Được biết đoạn Cam Lộ-La Sơn là một trong 11 dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đi qua 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Đoạn đường này rất quan trọng vì đây là một vị trí rất nhạy cảm về mặt an ninh quốc phòng.

Chính vì thế mà, Bộ GTVT và cơ quan ban ngành quyết định chọn nhà thầu thuộc Bộ Quốc phòng.

Tại lễ khởi công, các nhà thầu xây lắp đã được công bố chính thức. Theo đó, góp mặt tại dự án này ngoài các nhà thầu dân sự, phải kể đến những “tên tuổi” lớn trên thị trường xây lắp, đó là hai nhà thầu quân đội – Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn (Binh đoàn 12) và Tổng công ty Thành An. Sự xuất hiện của các “Tổng” Quân đội tại  công trình trọng điểm quốc gia này rõ ràng cũng tạo được sự tin cậy nhất định đối với chủ đầu tư và các địa phương nơi dự án đi qua.

Thi công cao tốc đoạn Cam Lộ – La Sơn là các đơn vị đã từng có kinh nghiệm khi thi công Dự án cao tốc La Sơn  – Túy Loan trước đây như Công ty 185, Công ty 384, Chi nhánh Miền Trung của Tổng công ty”, đại diện Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn cho biết.

Được biết, cả 2 doanh nghiệp Quân đội nói trên đều là những nhà thầu từng thi công xây lắp ở nhiều công trình dự án lớn như cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, QL18, QL1, QL14 (đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên), cao tốc Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, đường vượt biển Tân Vũ – Lạch Huyện dài nhất Đông Nam Á…

Vậy là bao nhiêu nổi lo về thầu TQ dùng những thiết bị kỹ thuật để vô hiệu hóa các chuyến bay ra biển Đông, khi thi công dự án cao tốc Bắc – Nam, rồi nhượng địa cho TQ, rồi phải làm theo các yêu sách TQ đưa ra… đã tan biến. Giờ thì hơn 90 triệu dân đã được thở phào nhẹ nhõm.

Quang Lâm/(PLVN)

Bài viết liên quan