Tiết lộ mật: Việt Nam có thể chi 2 tỷ USD mua 12 tiêm kích tàng hình Su-57 cho Không quân

Thông tấn RIA Novosti vừa cho biết Nga bắt đầu sản xuất loạt và cung cấp 70 tiêm kích tàng hình Su-57 cho Không quân, trong khi Avia-pro nhận định Việt Nam có thể đặt mua 12 chiếc.

Hôm qua, nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Tập đoàn Sukhoi, Hãng thông tấn RIA Novosti cho biết tiêm kích tàng hình Su-57 mới nhất do Văn phòng thiết kế chiến đấu cơ hàng đầu thế giới nghiên cứu sẽ được đưa vào sản xuất loạt.

Tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga.

Số lượng tiêm kích tàng hình Su-57 dự kiến sẽ được sản xuất và trang bị cho Không quân Nga là 70 chiếc trong giai đoạn từ nay tới năm 2028.

Như vậy, với việc chính thức đi vào sản xuất loạt, tiêm kích tàng hình Su-57 coi như đã vượt qua được giai đoạn thử nghiệm hết sức khắt khe, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đối với một chiếc tiêm kích tàng hình thế hệ 5 mà Không quân Nga đang mong chờ.

Theo thống kê, để chế tạo ra những chiếc tiêm kích tàng hình Su-57 hoàn chỉnh, Sukhoi đã phải sử dụng tới hơn 10 chiếc máy bay mẫu đồng thời còn tung ít nhất 2 chiếc sang Syria thử nghiệm trong môi trường thực chiến.

Đồng thời, sự kiện này mở ra cơ hội cho nhiều quốc gia quan tâm tới dòng tiêm kích hiện đại bậc nhất thế giới này có thể tiếp cận, mua sắm, một khi nhận được cái gật đầu từ Chính phủ Nga.

Trước đó, vào đầu năm nay, trang tin hàng không tiếng Nga Avia.pro cho biết, Moscow có thể sẽ sớm “bật đèn xanh” xuất khẩu tiêm kích tàng hình Su-57 tới khu vực Đông Nam Á và có đề cập trực tiếp rằng Việt Nam dường như sẽ là khách hàng đầu tiên.

Theo nguồn tin của Avia.pro đã xuất hiện thông tin về việc Việt Nam quan tâm tới việc mua sắm Su-57 từ Nga và dường như số lượng đặt mua ban đầu sẽ là 12 chiếc.

Trang tin này cũng bình luận với việc sở hữu Su-57, dù số lượng nhỏ, nhưng sẽ giúp Không quân Việt Nam tăng cường đáng kể khả năng phòng thủ, bảo vệ vùng trời, vùng biển chủ quyền.

Nếu hợp đồng mua Su-57 của Nga sớm được ký kết, Việt Nam có thể trở thành quốc gia đầu tiên sở hữu dòng tiêm kích tàng hình thế hệ 5 mới nhất của Nga.

Avia.pro dự đoán giá trị hợp đồng mua 12 tiêm kích Su-57 của Việt Nam có thể lên tới khoảng 2 tỷ USD, tương đương với đơn giá gần 170 triệu USD/chiếc. Mức giá này được cho là đã bao gồm vũ khí và trang bị đi kèm.

Việc Nga đưa Su-57 vào sản xuất hàng loạt là minh chứng hùng hồn cho tương lai hết sức tươi sáng của dòng máy bay này và đảm bảo với các khách hàng rằng Không quân Nga đã trang bị thì cứ yên tâm mua sắm bởi giá thành sẽ giảm và nguồn cung phụ tùng dự trữ cũng như dịch vụ sau bán hàng sẽ không bị gián đoạn.

Hiện cả Bộ Quốc phòng Nga và Bộ Quốc phòng Việt Nam đều chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

(Theo Soha News)

Bài viết liên quan