Tiết lộ tình hình sức khỏe ông Nguyễn Đức Chung

“Từ ngày công tác trong ngành công an và khi sang UBND thành phố làm việc, tôi có đi nước ngoài chữa bệnh”.

Đó là một trong những thông tin được ông Nguyễn Đức Chung – khi đó còn là Chủ tịch UBND TP Hà Nội chia sẻ tại buổi thăm và gặp mặt với Hội liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, ngày 18/2/2017, sau khi nhận được các câu hỏi quan tâm sức khỏe của ông.

Trước sự quan tâm của giới văn nghệ sĩ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội gửi lời cảm ơn và thẳng thắn chia sẻ bởi “việc này không có gì phải giấu giếm”.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

“Mỗi khi đi tôi phải báo cáo Ban chăm sóc sức khỏe Trung ương, Ban bí thư, Thường trực Thành ủy, báo cáo Thủ tướng. Khi về, trong vòng 7 ngày phải báo cáo kết quả, thế nên đây là việc công khai, không có gì phải giấu giếm”, ông Chung mở đầu.

Trước hơn 100 văn nghệ sĩ Hà Nội, ông Chung nói đầu năm 2015, ông phát hiện polyp sát trực tràng. Khi nhiều người còn đang bàn tán, ông Chung kể tiếp, nhờ giáo sư Trần Bình Giang (một trong những chuyên gia nội soi ở Việt Nam – PV), ông được giới thiệu sang Pháp gặp một giáo sư sinh năm 1949.

Vị này làm giám đốc phụ trách kỹ thuật một trung tâm nghiên cứu. Sau khi trao đổi, ông giáo sư bảo tôi về suy nghĩ 3 tháng rồi trả lời “có mổ hay không”.

Chủ tịch Hà Nội thông tin vào tháng 4/2015, ông trở lại Pháp kiểm tra và quyết định phẫu thuật vì polyp kích thước 0,5×1 cm để lâu có thể gây ung thư.

“Đến nay sức khỏe tôi đã trở lại bình thường”, ông Chung chia sẻ.

Một năm sau ca phẫu thuật polyp, ngày 30/4/2016, ông Chung đi kiểm tra sức khỏe và phát hiện phổi có một nốt kích thước 5,7 mm, khi hỏi bác sĩ thì “5 người nói 5 kiểu” và cho biết chỉ số ung thư phổi của một người bệnh từ 2.5 trở lên, còn chỉ số của ông là 1.18.

Trung tuần tháng 9/2016, ông Chung tiếp tục sang Pháp điều trị.

“Tôi quyết định sang Pháp vì giải quyết được một số vấn đề. Thứ nhất: kỹ thuật họ tốt hơn. Thứ 2, với cương vị của tôi mà nằm viện 3 ngày thì người vào thăm còn ốm hơn”, ông nói.

Sau khi khám lại và trở về Việt Nam, Chủ tịch Hà Nội cho hay ông đi làm từ đó đến nay, không dùng bất cứ loại thuốc gì.

“Mọi người cứ nói thế này thế khác, thực tế cuộc sống cũng phức tạp, nhưng tôi chỉ nghĩ đơn giản, cứ khỏe khoắn từ giờ đến hết năm sẽ hết chuyện”, ông Chung tâm sự.

Tầm soát ung thư cho người dân Hà Nội

Trước đó, ngày 27/11/2016, Trung tâm kĩ thuật cao và tiêu hoá (BV Xanh Pôn, Hà Nội) đã chính thức đi vào hoạt động, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện Trung tâm đã mua được hệ thống tầm soát ung thư đường tiêu hoá của Nhật và sẽ thực hiện tầm soát ung thư cho người dân Hà Nội với mức giá rẻ là 63.200đ/lần.

Trong khi đó, cùng với hệ thống này tại Singapore người dân đang phải trải là 15 USD, tại Mỹ 26 USD.

“Nếu làm tốt với công suất 320 test/1 giờ thì với 1,5 triệu dân Hà Nội với độ tuổi 40 – 65 trong vòng 5 năm tới chúng ta sẽ phòng ngừa được từ 5000-10.000 người không bị mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa mỗi năm và hàng nghìn người sẽ được chữa trị sớm, hoàn toàn có thể khỏi”, ông Chung nói.

Ông cũng cho biết về nhân duyên hình thành ý tưởng xây dựng Trung tâm kĩ thuật cao và tiêu hóa hiện đại bậc nhất của Hà Nội, khi ông trở thành một bệnh nhân của GS Leroy (Pháp) vào tháng 4/2015.

“Được gặp, làm việc, tiếp xúc với giáo sư, có điều gì đó cứ thôi thúc tôi phải làm gì đó để đưa những công nghệ hiện đại chẩn đoán bệnh về Việt Nam, để người dân được hưởng lợi và cũng giúp giảm số người bệnh phải ra nước ngoài chữa trị”, ông Chung nói.

Theo đó, từ khi hình thành ý tưởng tới khi thiết kế và triển khai xây dựng Trung tâm, đó là một chiến dịch “thần tốc” với 7 tháng đã hoàn thành. GS Leroy đã sang Việt Nam 9 lần giảng dạy và trực tiếp phẫu thuật cho 15 bệnh nhân.

Theo Báo Đất Việt 

 

DMCA.com Protection Status