Tân giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai và phong cách “cơ động” kéo bộ máy ù lì chạy theo

Mấy tuần nay, dân Đồng Nai chộn rộn thông tin đại tá Vũ Hồng Văn – Giám đốc Công an Đăk Lăk sẽ về Đồng Nai để xử lý các khủng hoảng do ekip Huỳnh Tiến Mạnh để lại.

Ông Phạm Minh Tấn, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk, chúc mừng đại tá Vũ Hồng Văn. Ảnh: Minh Quý.

Họ kỳ vọng là bởi, chỉ trong một năm rưỡi ông Văn từ Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động về Đăk Lăk nhận chức thay tướng Trần Kỳ Rơi, tình hình trật tự trị an tốt hơn trước. Có người cho rằng ông Văn “diễn”, nhưng nhiều người thì cho rằng, việc một ông sếp cơ động 1 – 2 giờ sáng trực tiếp cầm quân đi triệt phá các ổ tệ nạn vẫn tạo cảm hứng hơn là một ông sếp đầu hói bụng to ngồi phòng máy lạnh.

Một sếp khác cùng “lò cơ động” với ông Văn – đại tá Nguyễn Quốc Đoàn – Phó Tư lệnh, khi về Huế làm giám đốc công an cũng tạo hoài nghi cho dư luận, bởi tiền nhiệm của ông là đại tá Lê Quốc Hùng không tạo được một Huế an toàn, văn minh. Nhưng chỉ trong vòng một năm, an ninh trật tự ở Huế tốt lên thấy rõ.

Ông Bùi Thanh Hà (giữa) tặng hoa chúc mừng đại tá Lê Quốc Hùng (phải) và đại tá Nguyễn Quốc Đoàn (trái).

Có vẻ như phong cách “cơ động” khiến bộ máy ù lì kiểu cũ phải chạy theo. Ngoài việc triệt phá các băng nhóm cho vay lãi nặng, nghiện hút, xã hội đen, thì có hai vụ “xử người trong nhà” khiến dư luận cũng bất ngờ. Vụ thứ nhất là vụ thiếu tá Vương Thành xuất hiện trong một tấm ảnh chụp cùng đương sự (một vụ án nhỏ) và sau đó, ông Thành bị đình chỉ công tác, bị xử lý kỷ luật. Vụ thứ hai là vụ bác sĩ râu xanh, suốt nhiều năm dài không ai xử lý vì gia đình bác sĩ này rất mạnh ở Huế. Vụ này, vừa xuất hiện trên mạng xã hội vài ngày thì bác sĩ bị bắt giam – dù trước đó anh ta tự tin là sẽ chạy được.

Hai điển hình chuyển biến ở 2 địa phương cho thấy một điều: Hãy hành động đi đã, đừng nghị quyết nọ kia. Cứ bắt tay làm, sẽ có kết quả!

P/s: Bê bết là tình hình chung. Thôi thì chúng ta hãy động viên những điều tốt đẹp.

Theo FB Trương Châu Hữu Danh