TIN TỐT: Mỹ viện trợ khẩn cấp 37 triệu USD cho 6 nước Đông Nam Á để chống Covid-19, trong đó có Việt Nam

Chính phủ Hoa Kỳ vừa đưa ra thông báo cam kết sẽ tài trợ 37 triệu đô la từ Quỹ dự trữ khẩn cấp đối với bệnh truyền nhiễm của USAID-US Agency for International Development (Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ) cho 26 quốc gia bị ảnh hưởng bởi coronavirus, tức COVID – 19, hoặc có nguy cơ cao về sự lan rộng của virus này.

Chính phủ Hoa Kỳ đang cung cấp quỹ này cho Tổ chức Y tế Thế giới, các tổ chức đa phương khác và các chương trình do các đối tác của USAID triển khai. Đây là những khoản tiền đầu tiên của Chính phủ Hoa Kỳ được lấy từ khoản cam kết lên tới 100 triệu đô la được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố vào ngày 7 tháng 2 năm 2020. Bởi vì mối đe dọa bệnh truyền nhiễm có thể tồn tại ở mọi nơi, chúng tôi kêu gọi các nhà tài trợ khác đóng góp nỗ lực để chiến đấu với COVID-19.

Dựa trên các khoản đầu tư liên tục của USAID và Chính phủ Hoa Kỳ để giúp chuẩn bị và ứng phó với các bệnh truyền nhiễm theo Chương trình nghị sự an ninh y tế toàn cầu (GHSA), tài trợ mới sẽ giúp giải quyết mối đe dọa của COVID-19 tại các quốc gia ưu tiên cao sau: Cộng hòa Hồi giáo của Afghanistan; Cộng hòa Angola, Indonesia, Iraq, Kazakhstan, Kenya, Nam Phi, Tajikistan, Philippines, Turkmenistan, Uzbekistan, Zambia, và Zimbabwe; Cộng hòa Nhân dân Bangladesh; Miến Điện; Vương quốc Campuchia; Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia; Cộng hòa Kít-sinh-gơ; Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; Mông Cổ; Cộng hòa Liên bang Nepal; Cộng hòa Liên bang Nigeria; Cộng hòa Hồi giáo Pakistan; Vương quốc Thái Lan; và nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trong nhiều thập kỷ, Hoa Kỳ là nhà hỗ trợ song phương lớn nhất thế giới về sức khỏe cộng đồng. Giữa USAID và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, những người nộp thuế ở Mỹ đã hào phóng chia ra hơn 90 tỷ đô la cho sức khỏe người dân trên toàn cầu kể từ năm 2009. Tiền này đã cứu sống, bảo vệ những người dễ bị bệnh nhất, xây dựng các tổ chức y tế và thúc đẩy sự ổn định của cộng đồng ởmọi quốc gia.

Trong đó, USAID đã đầu tư hơn 1,1 tỷ đô la kể từ năm 2009 để ngăn chặn, phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa sức khỏe đặc hữu và mới nổi, bao gồm các bệnh như COVID-19. Các khoản đầu tư của USAID vào an ninh y tế toàn cầu trong 15 năm qua, cũng như các đóng góp của GHSA kể từ năm 2015, đã giúp cải thiện khả năng giám sát đối với mầm bệnh chết người, tăng cường phát triển các hệ thống phòng thí nghiệm và truyền thông rủi ro; tài trợ cho việc đối phó với sự bùng phát của những căn bệnh chết người; và giải quyết các mối đe dọa gia tăng của kháng kháng sinh. USAID thiết kế các khoản đầu tư của chúng tôi theo GHSA để bảo vệ công chúng Mỹ bằng cách giúp giảm thiểu sự lây lan của bệnh tật ở các quốc gia bị ảnh hưởng và cải thiện các phản ứng của địa phương và toàn cầu đối với sự bùng phát của mầm bệnh truyền nhiễm.

Đăng Quang

Dịch từ U.S. Asia Pacific Media Hub