Tin vui cho mọi người: Ai đã tiêm phòng Lao thì tự miễn dịch với Covid-19

Một nghiên cứu ở Nhật và ở châu Âu nhận thấy người đã tiêm ngừa Lao miễn nhiễm với Virus Viêm Phổi Vũ Hán, nếu có mắc cũng nhẹ và tự hồi phục.

Người Nhật, Đài Loan, Việt Nam với chương tình TCMR và tiêm phòng Lao được kiểm tra kỹ. Tôi nhớ cách đây hơn 10 năm chúng tôi đã đi kiểm tra sẹo tiêm ngừa lao nếu phát hiện chưa có sẹo là cho tiêm lại liền. Các nước này ít ca nhiễm nCov 19 hơn các nước Âu Mỹ nơi đã bỏ tiêm ngừa BCG (Bacille Calmette-Guerin).

Ở châu Âu 2 nước gần nhau Tây Bạn Nha bỏ tiêm BCG từ lâu nên ca bệnh hơn 100.000 ca còn Bồ Đào Nha bên cạnh chỉ có hơn 6000 ca nhiễm và Bồ Đào Nha vẫn còn tiêm ngừa lao toàn dân.

Vậy thì mọi người chần chờ gì nữa không vạch vai mình ra xem có sẹo chủng ngừa BCG không. Chưa có thì tiêm chỉ sau 2 tuần là đủ kháng thể phòng vệ.

Hiện tại Hà Lan và Tây Ban Nha đang tiêm BCG cho nhân viên y tế và người già.

———-

Nội dung trên báo Newsweek uy tín của Nhật Bản:

Vào ngày 27 tháng 3 năm 2020, Viện nghiên cứu trẻ em Murdoch, viện nghiên cứu y khoa nhi ở Melbourne, Australia, đã tiến hành một thử nghiệm lâm sàng để xác minh tác dụng của vắc-xin BCG chống lại chủng coronavirus mới (COVID19).

Tìm hiểu xem vắc-xin BCG có làm giảm mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng coronavirus mới ở 4.000 chuyên gia chăm sóc sức khỏe của Úc hay không. Một thử nghiệm lâm sàng tương tự đã bắt đầu ở Hà Lan, nhắm vào 1.000 nhân viên y tế tại tám tổ chức y tế, theo tạp chí khoa học Science.

Mối tương quan nghịch giữa tiêm vắc-xin BCG và lây lan nhiễm coronavirus mới đã chỉ ra Vắc-xin BCG để phòng ngừa bệnh lao đã lan rộng khắp thế giới kể từ những năm 1940 và tại Nhật Bản, vắc-xin lao với vắc-xin BCG đã được hợp pháp hóa vào năm 1949.

Theo kết quả khảo sát vào tháng 3 năm 2011, 157 trong số 180 quốc gia, bao gồm cả Nhật Bản, đã được tiêm vắc-xin chống lại tất cả các trường hợp BCG, trong khi tỷ lệ mắc bệnh lao đang giảm và tất cả các trường hợp đã ngừng ở 9 quốc gia châu Âu như Pháp , Đức, Vương quốc Anh, Áo, Úc và New Zealand, và tại Hoa Kỳ, Canada, Ý và Hà Lan, tiêm chủng chọn lọc được giới hạn ở các nhóm có nguy cơ cao như nhân viên y tế.

Vì số ca nhiễm coronavirus loại mới tăng nhanh ở Châu Âu và Hoa Kỳ, nên Tại các quốc gia nơi tất cả các loại vắc-xin BCG được tiêm, số người bị nhiễm coronavirus loại mới và số ca tử vong ở Tỷ lệ này thấp. “Một mối tương quan giữa tiêm chủng BCG và hạn chế sự lây lan của coronavirus mới đã được chỉ ra.

Ví dụ, ở Tây Ban Nha, nơi đã ngừng tiêm tất cả các vắc-xin BCG vào năm 1981, số ca nhiễm coronavirus mới là 78.797 và số ca tử vong là 6528. Ở nước láng giềng Bồ Đào Nha, nơi thực hiện tất cả các ca tiêm chủng, số người nhiễm bệnh là 6.528 và số người chết là 119 (tính đến ngày 30 tháng 3).

Báo Bloomberg cũng đăng tải:

Tổng hợp (từ FB Tuan Cao Van)