Tin vui: Công dân VN sẽ có ‘hộ chiếu’ vắc xin

Ý tưởng “hộ chiếu vắc xin” đã xuất hiện từ cuối năm 2020 và đến nay, nhiều quốc gia đang muốn triển khai “hộ chiếu vắc xin” nhằm cho phép những người đã tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 được tự do đi lại.

Cụ thể, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Ursula von der Leyen mới đây vừa thông tin dự luật về việc ban hành “giấy thông hành xanh” vắc xin ngừa Covid-19 sẽ được trình Nghị viện châu Âu (EP) vào ngày 17.3 tới, sau đó sẽ được đưa lên lãnh đạo EU thông qua tại hội nghị thượng đỉnh ngày 25.3.

Loại giấy này nhằm cung cấp bằng chứng về việc đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cũng như các kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2. Giấy thông hành sẽ cho phép người dân được di chuyển trong hoặc ngoài EU để làm việc và du lịch. EC sẽ tìm cách tạo một cơ chế kỹ thuật để chứng nhận giấy thông hành dưới dạng kỹ thuật số, dựa trên thông tin tương đương ở tất cả 27 nước thành viên và phải đáp ứng các tiêu chuẩn bảo vệ dữ liệu của EU. Các quốc gia Nam Âu như Hy Lạp, Síp, Tây Ban Nha và nhiều nước có nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch bày tỏ quan điểm ủng hộ kế hoạch này.

Hộ chiếu vắc xin Covid-19 (Hình minh họa)

Mới đây, Israel, là quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thuộc hàng cao nhất thế giới, đã xúc tiến thực hiện cung cấp “hộ chiếu vắc xin” cho người dân và quy định những người đã tiêm phòng được đến các khách sạn, phòng tập thể thao. Ngay cả những nước châu Á như Trung Quốc, Thái Lan cũng đang lên kế hoạch nghiên cứu thông qua loại giấy thông hành này.

Tại VN, lô vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên đã đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 24.2 vừa qua. Tuy nhiên, vấn đề “hộ chiếu vắc xin” gần như hoàn toàn chưa được đề cập. TS Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng tư vấn du lịch (TAB), cho rằng VN chống dịch tốt và điều đó cần được chuyển hóa thành các lợi thế cạnh tranh trong phát triển kinh tế, trong đó có việc phục hồi và phát triển các dịch vụ du lịch, hàng không. Cần tìm mọi cơ hội, cách làm để hiện thực hóa điều này.

Theo ông, nhìn vào tốc độ tiêm vắc xin của các nước có thể thấy tình hình khá khả quan. Hiện đã có hơn 200 triệu người được ghi nhận an toàn, rất nhanh, con số này sẽ lên đến nửa tỉ, 1 tỉ người. Sau khi đã được tiêm vắc xin, không ít người ở nước ngoài sẽ có nhu cầu đi du lịch sau một thời gian bị dịch “giam cầm” và họ bắt đầu nghĩ đến các điểm đến thú vị.

“Hiện Hiệp hội Các hãng hàng không quốc tế (IATA) đã khởi động một dự án với tên gọi là Travel Pass, có thể được coi là phiên bản “hộ chiếu vắc xin” đầu tiên có phạm vi áp dụng toàn cầu, sẽ bắt đầu được ứng dụng trong tháng 3 tới. Travel Pass hay “giấy thông hành xanh” mà EU đang triển khai nên được chấp nhận như một loại “hộ chiếu vắc xin”, TS Lương Hoài Nam nói và đề xuất: “Người có trong tay những loại giấy tờ đó sẽ được cấp thị thực, được quyền nhập cảnh mà không chịu bất kỳ hình thức cách ly nào. Như thế, đối tượng khách du lịch mới xuất hiện. Quan trọng nhất là Chính phủ phải lập tức triển khai, làm nhanh. Khi các thị trường khác bắt đầu hút khách thì Việt Nam sẽ mất cơ hội”.

Tin vui mới nhận:

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, lần này thông tin về tiêm chủng sẽ được lưu thông tin trên nền tảng phần mềm hồ sơ sức khỏe toàn dân. Hồ sơ này quản lý toàn bộ hệ thống tiêm chủng trên hồ sơ sức khỏe người dân phần mềm do Bộ Y tế đã thiết kế.

Người dân cần tải app hồ sơ sức khỏe, qua đó, phần mềm giúp tăng cường giám sát dịch tễ, phòng dịch và cũng nhận phản ánh từ người tiêm về phản ứng bất lợi sau tiêm vắc xin.

Đặc biệt, các thông tin này sẽ là hồ sơ tiêm chủng, là visa vắc xin Covid-19 liên thông quốc tế, quản lý bằng QR code. Từ đó, giúp quản lý thông tin tiêm chủng vắc xin Covid-19 tại các quốc gia.

Sau đợt tiêm cho nhóm ưu tiên từ 8.3, vắc xin Covid-19 tiêm cho người dân sẽ được triển khai ngay khi có các lô vắc xin Covid-19 về bổ sung. Ước có hơn 100 triệu liều được tiếp nhận, tiêm tại Việt Nam trong năm nay.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan