Tin xấu dồn dập giáng vào Trump trước thềm bầu cử Tổng thống 2020

Trump liên tiếp nhận đòn giáng nặng nề trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ. Dường như, cánh cửa của ông vào Nhà Trắng ngày càng khó khăn hơn.

Ông Trump vừa thông báo trên Twitter cá nhân rằng ông và đệ nhất phu nhân Melania dương tính với COVID-19 và cả hai sẽ cách ly ngay lập tức bên trong Nhà Trắng.

Nhà Trắng ngay lập tức hủy lịch trình chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump ở bang Florida.

Trước đó, cố vấn thân cận của ông Trump là Hope Hicks đã mắc COVID-19. Bà Hicks thường xuyên đi cùng ông Trump trên chuyên cơ Không lực 1 cùng các trợ lý cấp cao khác.

Không chỉ là lý do sức khỏe – điều mà Trump vẫn thường mang ra để chế giễu đối thủ của mình là Joe Biden. Hôm 30/09 vừa qua, công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ tuyên bố không xin phép sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 trước ngày 25.11, như lời hứa trước đó của Trump với cử tri cả nước.

Tuyên bố của Moderna là đòn giáng nặng nề xuống hi vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump có được vắc xin COVID-19 trước cuộc bầu cử ngày 3-11. Ông Trump trước đó đã nhiều lần gợi ý người Mỹ có thể sẽ được tiêm vắc xin trước khi đi bỏ phiếu, bất chấp lo ngại của các chuyên gia về độ an toàn của vắc xin.

“Ngày 25.11 là thời điểm chúng tôi sẽ có đủ dữ liệu an toàn để có thể gửi hồ sơ xin phép sử dụng khẩn cấp cho Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) – với điều kiện dữ liệu an toàn là tốt, tức là có một loại vaccine được coi là an toàn” – Stephane Bancel nói với tờ Financial Times.

Nhà phân tích Ronny Gal thuộc Công ty phố Wall Bernstein nhận định: “Vắc-xin sẽ không thể được cấp phép trước bầu cử. Thời điểm không phù hợp”.

Tổng thống Donald Trump, người bị chỉ trích vì cách xử lý dịch COVID-19, đã thường xuyên tuyên bố rằng, một loại vaccine có thể sẵn sàng trước cuộc bỏ phiếu ngày 3.11. Điều này làm các chuyên gia lo ngại chính quyền của ông có thể cố gắng can thiệp vào quy trình phát triển vaccine vì lý do chính trị. Nhiều người cho rằng, lá bài chủ chốt của Trump trong chiến dịch tranh cử này chính là vacxin Covid-19.

Ông Donald Trump lặp lại tuyên bố của mình vào tối 29.9 trong cuộc tranh luận bầu cử tổng thống với đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden. “Có khả năng chúng tôi sẽ có câu trả lời trước ngày 1.11” – ông Donald Trump nói.

Hầu hết các chuyên gia đều nghi ngờ tuyên bố này, tin rằng các thử nghiệm đang diễn ra sẽ không có đủ dữ liệu thống kê để chứng minh tính an toàn và hiệu quả của thuốc vào thời điểm đó.

Phát biểu với tờ The Washington Post hôm 29.9, Bourla phủ nhận ông ta đang cố gắng lấy lòng tổng thống bằng cách đưa ra tuyên bố vào tháng 10. “Nếu chúng tôi có thể mang vaccine đến sớm hơn, chúng tôi sẽ làm” – ông Bourla nói.

Trong khi đó, FDA đã mở rộng điều tra về một ca bệnh nghiêm trọng trong nghiên cứu vaccine COVID-19 của hãng AstraZeneca và sẽ xem xét dữ liệu từ các thử nghiệm trước đó đối với vaccine tương tự do cùng các nhà khoa học phát triển, ba nguồn thạo tin nói với Reuters.

Thử nghiệm giai đoạn cuối vaccine của AstraZeneca ở Mỹ vẫn bị đình chỉ kể từ ngày 6.9, sau khi một người tham gia nghiên cứu ở Anh mắc bệnh được cho là chứng rối loạn viêm cột sống hiếm gặp được gọi là viêm tủy cắt ngang.

Phạm vi mở rộng của cuộc điều tra của FDA làm tăng khả năng trì hoãn thêm đối với loại vaccine COVID-19 tiên tiến nhất đang được phát triển. Dữ liệu được yêu cầu dự kiến ​​sẽ đến trong tuần này, sau đó FDA sẽ cần thời gian để phân tích, hai nguồn tin cho biết.

Các nhà quản lý ở Anh, Brazil, Ấn Độ và Nam Phi đã cho phép AstraZeneca tiếp tục thử nghiệm lâm sàng ở các nước này. Tuy nhiên, FDA muốn xác định xem liệu các tác dụng phụ tương tự có xuất hiện trong các thử nghiệm vaccine khác do đối tác của AstraZeneca phát triển hay không, các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford cho biết.

Tổng hợp

Bài viết liên quan