Tỉnh Hòa Bình sắp xây trung tâm hành chính 32 triệu USD dù vẫn xin gạo cứu đói

Nguồn tin cho hay tỉnh Hòa Bình đề xuất xây “khu trụ sở liên cơ quan, trung tâm hành chính tập trung” với kinh phí lên đến 750 tỉ đồng (32.3 triệu USD) trong khi hàng năm vẫn vác rổ ra trung ương xin gạo cứu đói. Tỷ lệ hộ nghèo cao, thiếu trường học và bệnh viện cho dân là những vấn đề mà Hòa Bình đang đối mặt.

Theo đó, khu trụ sở mới sẽ có diện tích 11.24 héc ta, tọa lạc tại phường Phương Lâm, thành phố Hòa Bình và quyền quyết định chủ trương đầu tư “thuộc về Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Hòa Bình”.

Trẻ em mừng rỡ khi có mạnh thường quân cứu trợ

Bộ Xây Dựng cho hay, vị trí xây dựng khu liên cơ quan tỉnh Hòa Bình là nơi đổ thải của Nhà Máy Thủy Điện Hòa Bình mở rộng. Dự án san nền tạo mặt bằng khu đổ thải dự kiến sẽ dùng ngân sách tỉnh nhưng kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng do Tập Đoàn Điện lực Việt Nam chi trả. Vì vậy lãnh đạo tỉnh Hòa Bình cần hạn chế sự ràng buộc giữa các dự án, bố trí đủ nguồn lực để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án, hạn chế chi phí phát sinh ngoài dự án.

Trong khi đó, báo điện tử Hòa Bình của tỉnh này hồi tháng 03/2019 đăng nổi bật cái tiêu đề: “Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài Chính xuất cấp không thu tiền 2,537 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 5 tỉnh để trợ giúp cứu đói trong thời gian giáp hạt (khoảng thời gian lương thực thu hoạch được của vụ cũ đã cạn, nhưng chưa đến vụ thu hoạch mới). Cụ thể, tỉnh Hòa Bình được nhận 92 tấn gạo, trong lúc các tỉnh Lai Châu, Gia Lai, Lạng Sơn và Điện Biên được nhận từ 218 đến 980 tấn gạo. UBND các tỉnh nêu trên phải tiếp nhận và sử dụng số gạo được cấp bảo đảm trợ giúp kịp thời cho người nghèo theo quy định. Trường hợp sau khi thực hiện việc cấp gạo mà vẫn còn khó khăn, các tỉnh báo cáo Bộ Lao Động-Thương Binh và Xã Hội, Bộ Tài Chính để trình Thủ tướng tiếp tục trợ giúp.”

Trước đợt nhận 92 tấn gạo này, tháng 01/2019, tỉnh Hòa Bình được nhận 86 tấn gạo cứu đói, theo báo Dân Sinh.

Thương thay trẻ em Hòa Bình

Cũng báo điện tử Hòa Bình hồi đầu năm 2018 tường thuật rằng tỷ lệ hộ nghèo chiếm 18% tổng số hộ dân toàn tỉnh Hòa Bình. Cụ thể, toàn tỉnh hiện có 212,769 hộ dân, trong đó có 38,293 hộ thuộc diện “hộ nghèo” (chiếm 18%) và 31,657 hộ thuộc diện “cận nghèo” (chiếm 14.88%). Tỷ lệ người nghèo cao nhất là ở các huyện Đà Bắc, Lạc Sơn, Kim Bôi…

Cũng cần nhắc lại, việc xây trung tâm hành chính công với kinh phí hàng chục triệu đô la đang là “xu thế” và “cuộc đua” của các tỉnh nghèo ở Việt Nam. Gần đây nhất, giữa tháng 08/2019 tỉnh Thanh Hóa cho xây trung tâm hành chính với kinh phí hơn 650 tỉ đồng (28 triệu USD) trong khi tỉnh này cũng nhiều lần vác rổ xin gạo cứu đói cho dân. Chắc với các quan, dân chỉ cần ngắm trụ sở nghìn tỷ, tượng đài hoành tránh là đủ “ấm no, hạnh phúc” rồi?

Thiên An (Tổng hợp)

Bài viết liên quan