Tỉnh nào cũng lãng phí tiền mồ hôi nước mắt của dân, thì đất nước sẽ ra sao và dân còn lại gì???

Thật lạ, để chuẩn bị cho Đại hội sắp tới các tỉnh thành trong cả nước bất kể nghèo hay giàu, đều thi nhau mua sắm vật phẩm để biếu các đại biểu, mà không hề nghe nhắc gì đến công tác lựa chọn cán bộ như thế nào để được người tài đức chăm lo cho dân, phụng sự cho đất nước. Phải chăng đây là cơ hội để các tỉnh tranh nhau tiêu xài lãng phí tiền thuế của dân, thử nghĩ nếu tỉnh nào cũng thế đất nước sẽ ra sao, và dân sẽ còn lại gì?

Mới đây, tại Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, việc lựa chọn, giới thiệu nhân sự Trung Ương không vì cơ cấu, số lượng mà hạ thấp tiêu chuẩn. Bảo đảm dân chủ, công bằng, công tâm, khách quan, minh bạch; kiên quyết chống các biểu hiện tiêu cực trong quá trình thực hiện công tác nhân sự… Đáng chú ý là phải trú trọng phẩm chất, năng lực, uy tín của cán bộ là chính.

Không chỉ vậy, trước đó Tổng bí thư, Chủ tịch nước còn quán triệt tổ chức đại hội phải thiết thực, an toàn, tiết kiệm, tránh phô trương, hình thức, lãng phí, bảo đảm trang trọng, ý nghĩa, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế. Quy định là thế, nhưng mà các tỉnh thi nhau mua vật phẩm để tặng đại biểu về dự Đại hội Đảng bộ, mà không hề nhắc đến công tác tuyển chọn nhân sự và thực hiện chủ trương tiết kiệm.

Mở đầu cho “phát” thầu mua sắm phục vụ Đại hội Đảng là các tỉnh nghèo Quảng Bình, Lâm Đồng, Gia Lai. Các tỉnh này lần lượt chi 2,2 tỷ, 1,2 tỷ, 1,2 tỷ để chạy đua “vũ trang” mua cặp táp, viết táp, vòng đeo tay táp…chuẩn bị cho đại hội đảng. Tiếp đến Tuyên Quang cũng đua theo mua sắm cho bằng chị bằng em với mỗi bộ đồ cho cán bộ đảng viên tham dự là 6 triệu đồng/ 1 bộ, tức tỉnh này phải chi 2,5 tỉ đồng.

Rồi đến hàng loạt tỉnh thành trong cả nước: Cao Bằng, Ninh Bình, Lạng Sơn, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Nam Định, Bắc Giang, Thái Nguyên… tỉnh nào cũng chi hàng trăm triệu thậm chí hàng tỷ đồng để mua cặp da tặng đại biểu. Riêng Quảng Ninh mời thầu trang bị “350 máy tính bảng Samsung Galaxy Tab S6 Lite hoặc tương đương” với tổng dự toán hơn 3,286 tỷ đồng phục vụ các đại biểu dự Đại hội đảng bộ tỉnh Quảng Ninh vừa diễn ra. Bình Dương chi 1,7 tỷ đồng mua sắm cặp xách, dù, viết Parker, trước đó tỉnh này cũng mở gói thầu trang trí hội trường đại hội Đảng hết 5,7 tỷ. Còn Quảng Trị thì nổi trội hơn hẳn khi quyết mua “Bình hút tài lộc cao cấp và các loại phù hiệu” với dự toán gói thầu lên đến hơn 500 triệu đồng. Khi bị dư luận lên án mua vật phẩm mê tín dị đoan vi phạm điều lệ qui định của Trung ương Đảng, Quảng Trị đã dừng gói thầu này.

Để chuẩn bị cho Đại hội đảng toàn quốc, thì phải bắt đầu từ cấp xã, huyện, tỉnh. Quá trình này kéo dài cả năm. Mà hiện nay cả nước có 63 đơn vị hành chính cấp, bao gồm: 58 tỉnh và 5 thành phố trực thuộc trung ương. 713 đơn vị hành chính cấp huyện và 10.614 đơn vị hành chính cấp xã. Nếu đơn vị nào cũng tổ chức như các tỉnh thành trên thì bầu sữa ngân sách sẽ cạn kiệt, lúc đấy đất nước sẽ ra sao người dân sẽ thế nào? Phải chăng người dân lại nai lưng ra để cày bừa đóng góp từng đồng tiền là mồ hôi, nước mắt, thậm chí là xương máu để bù đắp khoản ấy?

Chưa kể, sau dịch đất nước còn khó khăn Tổng bí thư đã chỉ đạo tổ chức đại hội tiết kiệm thế mà các tỉnh thi nhau đốt tiền thuế của dân , sao các tỉnh thành này dám cả gan chống lại chỉ đạo của cụ Tổng như thế? Thiết nghĩ phải xử tội thật nặng để làm gương.

Vẫn biết, đại hội Đảng bộ tỉnh là sự kiện chính trị quan trọng nhất trong cả một nhiệm kỳ 5 năm, cần phải được tổ chức trang trọng. Nhưng việc thực hành tiết kiệm, tránh phô trương lãng phí cũng là một nhiệm vụ quan trọng của đại hội. Nhất lại là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã và đang tác động trực tiếp đến đời sống người dân, doanh nghiệp, nhiều nơi hết sức khó khăn. Nói thẳng những thứ làm nên sự trang trọng có lẽ đến từ chính những báo cáo đánh giá tổng kết, phương hướng ở nhiệm kỳ tới, địa phương sẽ tập trung làm những gì, quyết tâm ra sao để đưa đời sống của người dân khấm khá lên, chất lượng sống tốt hơn, hạnh phúc hơn, chứ không phải là những cái cặp da, những bộ đồ vest… các vị ạ.

Sau đại dịch đất nước đã bị ảnh hưởng nặng nề lắm rồi, hãy vì dân vì nước mà nghĩ lại đừng vứt tiền dân qua cửa sổ như thế sẽ rất lãng phí. Lãng phí như thế thì quá bất nhân với dân nghèo.

T.L

Bài viết liên quan