Tỉnh nghèo Bình Định chi 86 tỷ đồng để tạc bức phù điêu ‘khổng lồ’ lên núi… gây tranh cãi

Trước thông tin tỉnh Bình Định dự kiến chi hơn 86 tỷ đồng để thực hiện công trình tạc bức phù điêu “khổng lồ” trên vách núi Bà Hỏa với chủ đề “Lạc Long Quân – Âu Cơ”…. đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

Chi 86 tỷ đồng để làm phù điêu Long Quân – Âu Cơ trên núi

Dư luận xã hội đang quan tâm trước thông tin tỉnh Bình Định công bố dự án tạc bức phù điêu “khổng lồ” có chủ đề “Lạc Long Quân – Âu Cơ và cội nguồn đại đoàn kết dân tộc” lên núi Bà Hỏa (TP Quy Nhơn).

Phối cảnh bức phù điêu Lạc Long Quân – Âu Cơ khổng lồ vào vách núi ở cửa ngõ TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. (Ảnh: TT).

Theo dự kiến, bức phù điêu sẽ có tổng chiều dài 81,5m, vị trí cao nhất 35m và hệ thống sân vườn, cảnh quan kiến trúc phụ trợ khoảng 3.000m2.

Vị trí tạc phù điêu là núi Bà Hỏa (TP Quy Nhơn) nằm dọc giữa ngã 5 đường Trần Hưng Đạo giao với đường Võ Nguyên Giáp, Đống Đa, Nguyễn Tất Thành dẫn vào trung tâm TP Quy Nhơn.

Để tạc bức phù điêu “khổng lồ” này dự kiến phải cắt sâu vào núi (20-25m) tạo mặt phẳng đứng để tạc phù điêu trực tiếp vào vách núi, phần mặt phẳng nằm tạo thành sân quảng trường làm nơi sinh hoạt cộng đồng.

Tác phẩm phù điêu này sẽ được khắc họa theo 3 lớp. Lớp thứ nhất là hình tượng Lạc Long Quân và Âu Cơ, khoác áo choàng, đầu đội mũ lông chim. Sau lưng, dưới chân là những lớp mây gợi lại huyền sử lung linh về dòng dõi Rồng Tiên của cư dân Lạc Việt.

Lớp thứ 2 thể hiện 18 nhân vật nam, tượng trưng cho 18 đời Hùng Vương. Các vua hùng với dáng đứng uy nghi, hai tay chắp ngang ngực cung kính lắng nghe lời căn dặn của cha mẹ.

Lớp thứ 3 thể hiện các nhân vật, đại diện cho 54 dân tộc Việt Nam. Mỗi dân tộc khắc họa một người nam và một người nữ.

Theo dự kiến, công trình này sẽ tốn kém hơn 86 tỷ đồng. Trong đó, có hơn 34 tỷ đồng từ ngân sách và 52 tỷ đồng huy động nguồn xã hội hóa. Thời gian dự kiến thực hiện công trình này từ năm 2020 – 2022.

Lo ngại mất an toàn giao thông, lãng phí tiền của

Việc Bình Định dự chi 86 tỷ đồng để tạc bức phù điêu ‘khổng lồ’ lên núi đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

Đáng chú ý là một số người cho rằng, vị trí bức phù điêu nằm sát bên nút giao thông, có mật độ dân cư đông đúc, nên o ngại ảnh hưởng an toàn giao thông, dễ khiến tai nạn giao thông gia tăng.

Bên cạnh đó, một số ý kiến lo ngại việc dự án cần đến số tiền quá lớn trong khi người dân còn nghèo, ngân sách còn eo hẹp.

Ông Vũ Hoàng Hà – nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định bày tỏ, hoàn toàn ủng hộ ý tưởng này nhằm xây dựng công trình văn hóa, tạo điểm nhấn cho cửa ngõ TP Quy Nhơn. Tuy nhiên, ông cũng có lo ngại việc tạc phù điêu vào vách núi Bà Hỏa, sát nhiều tuyến đường giao nhau sẽ rất nguy hiểm.

Ông Vũ Hoàng Hà góp ý, khu vực này mật độ giao thông dày đặc, người đi đường qua lại cứ nhìn vào bức phù điêu ngay sát bên thì rất dễ xảy ra tai nạn.

Địa phương cần thận trọng lấy ý kiến từ bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các chuyên gia địa chất, nhà sử học cùng người dân để lựa chọn chủ đề, vị trí phù hợp. “Đội ngũ thực hiện dự án nên quy hoạch trước các nút giao thông. Phải tạo được không gian rộng rãi phía trước bức phù điêu thì mới có thể thu hút người dân và du khách đến chiêm ngưỡng”, ông Hà nhận xét.

Trả lời báo chí, ông Lê Kim Toàn – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Định cho biết: Địa phương vẫn chưa trình dự án cụ thể về bức phù điêu Lạc Long Quân – Âu Cơ và cội nguồn đại đoàn kết dân tộc cho ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định.

Theo ông Toàn, dự án tạc tượng vẫn đang nằm trong kế hoạch và chưa triển khai vì còn phải lấy ý kiến của nhân dân. “Việc lấy ý kiến của nhân dân rất quan trọng. Nếu không được người dân ủng hộ thì việc xây dựng có thể sẽ không thực hiện”.

Trong khi đó, nói về nguy cơ mất an toàn giao thông khi dự án được triển khai, ông Toàn thông tin: “Vị trí dự định tạc phù điêu trước đây là ngã ba. Bây giờ đường sá phát triển nên trở thành ngã sáu, dẫn đến xung đột giao thông”

“Do vậy, chính quyền địa phương sẽ dành nguồn ngân sách để cải tạo vị trí giao nhau giữa nhiều tuyến đường thành nút giao thông, góp phần đảm bảo an toàn cho người dân nếu dự án được thực hiện”, ông Toàn khẳng định.

(Nguồn: Tri thức VN)

Bài viết liên quan