Tỉnh nghèo Đắk Nông: Dự án gần 1.000 tỷ đồng tan tác sau cơn mưa, lộ ra dưới lớp bê tông toàn cát và đá

Bờ kè bị sạt lở, hàng ngàn khối đất đổ ụp xuống, lộ ra những thanh sắt đã han gỉ bên trong lớp bê tông với phần lớn là cát và đá. Sự cố trên xuất hiện tại dự án gần 1.000 tỷ đồng

Công trình ngàn tỷ “tan tác” khi mùa mưa chưa bắt đầu ? Theo Báo cáo nhanh của Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng các công trình dân dụng công nghiệp tỉnh Đắk Nông ngày 6/4/2020, sự cố trên xảy ra tại dự án Cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp Nhân Cơ (xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp), tại gói thầu xây lắp số 2. Gói thầu này bao gồm san lấp và gia cố mái taluy lô nhà máy luyện nhôm.

Công trình chưa bàn giao đã hư hỏng khi mùa mưa chưa bắt đầu - 1 Hiện trường nơi xảy ra sự cố Theo tìm hiểu, đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự cố này, vào thời điểm đầu mùa mưa năm 2019 cũng bị tình trạng tương tự nhưng tại một vị trí khác. Từ thời điểm xảy ra sự cố, đơn vị thi công đang cho công nhân đến dọn dẹp lại đống đổ nát.

Trước khi bị sạt lở, gói thầu 2XL này có 5 cơ, 6 mái taluy đã hoàn thiện, nhà thầu đang tiến hành đổ đất, gia cố một phần mái taluy bằng tấm ốp bê tông thì xảy ra sự cố. Ước tính thiệt hại ban đầu là khoảng 5 tỷ đồng.

Công trình chưa bàn giao đã hư hỏng khi mùa mưa chưa bắt đầu - 2 Vị trí sạt lở nằm ở taluy 3, gói xây lắp 2XL vào khoảng 12h ngày 4/4/2020.

Công trình chưa bàn giao đã hư hỏng khi mùa mưa chưa bắt đầu - 3 Theo tìm hiểu, đơn vị thi công gói thầu này là liên danh Công ty Cổ phần Thái Sơn E&C; Công ty cổ phần tập đoàn Cường Thịnh Thi và Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng thương mại Dương Đạt Gia Lai. Công trình chưa bàn giao đã hư hỏng khi mùa mưa chưa bắt đầu - 4 Bề mặt khu bờ kè nứt toác, có chỗ rộng cả mét.

Công trình chưa bàn giao đã hư hỏng khi mùa mưa chưa bắt đầu - 5 Ghi nhận thực tế cho thấy, hiện trạng khu vực này bị sụt lún, sạt trượt gần như toàn bộ phần taluy mới được xây dựng, với kích thước khoảng 150m x 70m x 40m. Đất đá nằm lẫn với các khối bê tông… Công trình chưa bàn giao đã hư hỏng khi mùa mưa chưa bắt đầu - 6 Phía dưới phần chân taluy, đơn vị thi công cho đổ bê tông cốt thép.

Công trình chưa bàn giao đã hư hỏng khi mùa mưa chưa bắt đầu - 7 Tuy nhiên phần lớn chân đã bị hở hàm ếch do không có móng, không được ép cọc Công trình chưa bàn giao đã hư hỏng khi mùa mưa chưa bắt đầu - 8 Khối bê tông bị bể nằm lẫn trong hàng ngàn khối đất, đá từ phía trên đổ dồn xuống phía dưới Công trình chưa bàn giao đã hư hỏng khi mùa mưa chưa bắt đầu - 9 Nhiều vị trí, lớp bê tông rất mỏng, bên trong lộ ra một vài thanh thép nhỏ, han gỉ. Công trình chưa bàn giao đã hư hỏng khi mùa mưa chưa bắt đầu - 10 Từ thời điểm xảy ra sự cố, đơn vị thi công đang cho công nhân đến dọn dẹp lại đống đổ nát

Công trình chưa bàn giao đã hư hỏng khi mùa mưa chưa bắt đầu - 11 “Rất may vào thời điểm trên không có người làm việc. Với khối lượng đất đá lớn như vậy mà đổ sập xuống khi có công nhân đang làm thì không thể tưởng tượng nổi sẽ như thế nào”, một công nhân cho hay. Theo lãnh đạo Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng các công trình dân dụng công nghiệp tỉnh Đắk Nông, KCN Nhân Cơ được quy hoạch với tổng diện tích 148 ha. Trong đó, 128 ha được giao cho Công ty TNHH Luyện kim Trần Hồng Quân thực hiện, Dự án Nhà máy điện phân nhôm Đắk Nông.

Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào KCN Nhân Cơ là công trình trọng điểm của tỉnh với tổng kinh phí đầu tư 993 tỷ đồng (trong đó 875 tỷ đồng ngân sách Trung ương, còn lại là ngân sách địa phương).

Công trình chưa bàn giao đã hư hỏng khi mùa mưa chưa bắt đầu - 12 Một phần công trình trọng điểm của tỉnh với tổng kinh phí đầu tư 993 tỷ đồng

Công trình được UBND tỉnh Đắk Nông giao cho BQLDA đầu tư xây dựng (ĐTXD) các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư. Đơn vị này cũng được giao nhiệm vụ giám sát thi công trong quá trình thực hiện.

Gói thầu san nền, gia cố mái taluy lô nhà máy luyện nhôm (2XL), nơi vừa xảy ra sự cố có tổng mức đầu tư là hơn 320 tỷ đồng.

Ngày 9/4, thông tin từ UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã có văn bản yêu cầu kiểm tra, báo cáo sự việc trên. Văn bản do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Trần Thanh Hải ký, yêu cầu các đơn vị liên quan tìm hiểu nguyên nhân và trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân, đơn vị dẫn đến sự cố.

Dân Trí