Tỉnh nghèo Thanh Hóa chi hơn 140 tỷ cho 3.000 người nghiên cứu khoa học, kết quả chỉ là hơn chục bài báo và bài tham luận

Chính xác là 15 bài báo được đăng trên tạp chí trong nước, 3 bài tham luận đọc tại hội thảo trong nước, 1 bài giảng chẳng biết giảng ở đâu và 1 bài tham luận tại hội thảo quốc tế.

Cái bài tham luận đọc tại hội thảo quốc tế không thấy nói rõ là tham luận gì, hội thảo quốc tế nào, nhưng tôi đồ rằng có lẽ là mấy hội thảo mà Việt Nam tổ chức, có mời thêm mấy anh Đông Nam Á tới góp vui để nâng lên tầm quốc tế mà thôi.

Thanh Hóa hiện có hơn 3.000 cán bộ nghiên cứu khoa học nhưng một năm chỉ có 20 công trình nghiên cứu được công bố.

Thế nhưng 141 tỷ đổ vào đấy và mất hơn 3 ngàn lao động mà lẽ ra đi làm việc khác thì có ích hơn nhiều.

Từ Thanh Hóa nhìn rộng ra cả nước, 63 tỉnh thành là bao nhiêu? Do Thanh Hóa là tỉnh nghèo thì chi như vậy chứ nơi giàu thì chi cả ngàn tỷ. Và mới tính địa phương chưa tính trung ương.

Nghiên cứu khoa học mà huy động người như thời Pháp thuộc khai hoang ruộng đất huy động nhân công thì tôi cũng chịu thua chẳng biết nói sao.

Đây là hậu quả của việc đi ngược với xu hướng trên thế giới, khiến các nước tư bản nghe qua là ngỡ như không phải chuyện của quả đất này. Bởi vì mấy lĩnh vực dân sinh ở các nước tư bản, làm gì có chuyện lấy tiền nhà nước tiêu pha vô tội vạ như thế. Những cái đó đều do tư nhân bỏ tiền nghiên cứu. Cần cái gì nghiên cứu cái đó không cần thì thôi.

Việc tiến lên “chủ nghĩa xã hội” hiện tại không thể kể xiết những cách phá tiền của nhân dân. Tiền muôn bạc vạn cứ đổ ra cho hết cái trời ơi này đến cái tầm phào khác. Trong khi nhân dân thì đói khổ kinh tế thì thụt lùi.

Thật ra nhân dân bức xúc chưa hẳn đã vì đói nghèo, mà chính vì sự trêu ngươi quá quắt của những điều phi lý của nhà nước này. Chứ nếu mà nghèo nhưng nhà nước chân tình với nhân dân, không tiêu hoang tiền của nhân dân, không lâu lâu phát biểu những cái kiểu như là “kiên định” rồi thì là chống này chống nọ, rồi bày ra ba cái trò “triết học facebook” rồi ba hoa chích chòe sẽ phát triển nhất thế giới với lại dàn dựng bọn giả danh trí thức đòi tặng huy chương vàng bạc thì nhân dân cũng sẽ im lặng chấp nhận phận sinh ra ở phía Đông nước Lào thôi.

(Nguồn: FB Trần Đình Thu)

Từ khóa:
Bài viết liên quan