Tính toán của “cáo già” Donald Trump: Tương lai nào cho Huawei?

Ngày hạ huyệt của Huawei đến bây giờ dường như chỉ còn tính bằng ngày. Đến lúc này, người ta mới ngũ mũ trước bậc thầy tính toán, tay “cáo già” thương trường Donald Trump. Từng bước đi được tính toán kỹ lưỡng đến nỗi Trung Quốc chỉ có thể tiếp đoàn chứ không thể né tránh, chứ đừng nói là phản kháng. Đúng là một đất nước dù trên đà trượt dốc, nhưng chỉ cần một cá nhân “kiệt xuất” sẽ có thể vực dậy và “vĩ đại trở lại”.

Đầu tiên, không phải vì thuế suất 25% của gói 575 tỷ USD (250 tỷ + 325 tỷ) mà nền kinh tế TQ sụp đổ . Nhưng ông Trump sử dụng đòn thuế này với mục đích là để kích hoạt và khai thác hậu quả của chuỗi phản ứng Domino. Đó là đuổi sạch nguồn vốn FDI ra khỏi TQ.

Hiện nay đã có hơn 400 công ty nước ngoài rời bỏ TQ chuyển nhà máy sang Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam… Mặc dù doanh nghiệp FDI chỉ chiếm 3% số lượng doanh nghiệp của Trung Quốc, nhưng doanh số chiếm đến 30% GDP (GDP năm 2017 khoảng 12.000 tỷ USD) và nộp thuế đến 40% ngân sách Quốc gia.

Chỉ một mảng này, GDP đã mất đi vài ngàn tỷ, ngân sách đã teo lại mấy mươi phần trăm. Kéo theo vô số những công ty trong nước là đối tác gia công, cung ứng sẽ đóng cửa. Nạn thất nghiệp sẽ xảy ra cho hàng vài trăm triệu người. Sức tiêu thụ dân sinh và tiêu dùng giảm đến âm cực. Toàn nền kinh tế rã rượi, mất lực hoàn toàn.

Thứ hai, một cú đấm chí mạng vào ngân sách Quốc gia Trung Quốc – đập bể bầu sữa do con bò sữa khổng lồ Huawei mang lại. Huawei với doanh số vài ngàn tỷ USD/năm, chiếm đến 28% GDP, lợi nhuận mang về cho nhà nước TQ là rất khủng khiếp.

Nhận thức mối hiểm họa của Huawei và cấm vận Huawei là mối quan tâm hàng đầu của ông Trump. Tuy nhiên bóp mũi Huawei tức là đụng đến Trung Quốc, trong khi sức ảnh hưởng và lobby của Trung Quốc đã len lỏi trong mọi ngõ ngách xã hội Mỹ, từ giáo dục, kinh tế, báo chí truyền thông cho đến chính trị đến cấp thượng tầng. Nhóm quyền lực ngầm, Đảng Dân chủ và một số thành viên Cộng hòa không thể không dính dáng đến Trung Quốc.

Chính quyền Trump cũng đủ quyền hạn để sử dụng quyền hành pháp xử lý Huawei. Tuy nhiên đây cũng là cái cớ để Trung Quốc kích động và nhóm Dân chủ phản đối, vừa làm ông Trump mệt mỏi và ảnh hưởng đến cuộc bầu cử 2020. Do đó ông Trump phải kéo nhóm Dân Chủ vào sự việc. Vì thế để có được Sắc lệnh Hành pháp Tình trạng khẩn cấp Quốc gia mà ông Trump ký ngày 15/5 vừa rồi, trước đó đã có sự đồng thuận gần 100% của Hạ viện.

Để có được sự đồng thuận cao của Hạ viện mà Dân chủ chiếm đa số, ông Trump đã dày công thiết kế một cái bẫy, và nhóm Dân chủ Hạ viện dính ngay vào cái bẫy này!

Vì biết rõ Dân chủ luôn tìm cách chống phá bất chấp là quyền lợi Quốc gia. Đầu năm 2018, ông Trump nhá vụ Huawei và cảnh báo mối hiểm họa của Huawei. Chỉ nhá chơi rồi vụ việc cho chìm xuồng. Chính quyền Trump chỉ tập trung lo đàm phán thương mại với TQ. Đến lúc này, Dân chủ tìm cớ để hạ thấp ông Trump, cảnh cáo rằng ông Trump yếu và không đủ tầm để giải quyết vụ Huawei. Và vì thế ngày 14/5, Pháp lệnh an ninh quốc gia về vụ Huawei được nhóm Dân chủ ở Hạ viện đưa ra và biểu quyết thông qua 100% (421/421 ghế Dân chủ), buộc Chính quyền Trump phải thi hành.

Và đúng như sở nguyện của ông Trump, ngày hôm sau 15/5 Sắc lệnh Hành pháp về Tình trạng khẩn cấp Quốc gia được ông Trump ký cái rẹt!!! Đúng là bậc cao thủ gài Game. Sắc lệnh này cấm tất cả doanh nghiệp Mỹ sử dụng các thiết bị truyền thông của các công ty bị nghi ngờ đe dọa an ninh quốc gia.

Ngày hôm sau 16/5  Bộ Thương mại Mỹ chính thức công bố Huawei cùng 68 chi nhánh có mặt trên 20 quốc gia vào danh sách đen thương mại “Entity List” của Mỹ. Việc này đồng nghĩa Mỹ cấm Huawei mua thiết bị và linh kiện từ các công ty Mỹ.

Ngay ngày hôm sau, 3 công ty Mỹ gồm Google, Intel và Qualcomn đều đồng loạt ủng hộ Sắc lệnh và đặt vấn đề chấm dứt với Huawei. Nên nhớ linh kiện của 3 công ty này là linh hồn và trái tim của tất cả sản phẩm Huawei. Ngày hạ huyệt Huawei có lẽ chỉ tính bằng ngày!

Nguồn: Bàn Luận KT-CT

Bài viết liên quan