Sở TN&MT Hà Nội đang đùa với dân?

Hàng ngàn hộ dân tại 14 tòa nhà chung cư của Mường Thanh ở Hà Nội vừa bị thu hồi và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất.

Đó là quyết định của Sở TN&MT Hà Nội. Về lý do thu hồi và hủy Sở này cho biết: Trong quá trình Sở TN&MT thẩm định hồ sơ và cấp sổ đỏ có sai sót, không đúng quy định của pháp luật về đất đai. Nếu trường hợp nào không nộp lại “sổ đỏ” đã cấp bị thu hồi thì vẫn bị vô hiệu và không còn giá trị. Tuy nhiên, ngay sau khi có cuộc họp riêng với Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Sở lại tuyên bố ngừng thu hồi sổ đỏ. Phải chăng Sở TN&MT Hà Nội đang đùa với dân?

Rõ ràng việc cấp sổ đỏ rồi lại thu hồi sổ đỏ của người dân, sau đó lại ngừng thu hồi trong trường hợp trên cho thấy sự lúng túng, thiếu nhất quán của Sở TN&MT Hà Nội trong việc đánh giá nhìn nhận cũng như là khắc phục giải quyết hiện tượng bất cập này. Cách làm vội vã, thiếu suy nghĩ của Sở TN&MT khiến người dân cảm giác đây không phải là cơ quan nhà nước mà là một phường bán cá bán tôm, thích bán thích nghỉ tuỳ ý?

Trong vụ này, người dân hoàn toàn không có lỗi gì cả. Họ không thể biết, và cũng không cần phải biết về những “lùm xùm” phía sau các dự án của Mường Thanh, cứ đầy đủ giấy tờ theo quy định là họ mua. Ngay cả Sở TN&MT còn không biết được đúng-sai, vẫn cấp sổ hồng bình thường thì đừng đòi hỏi gì hơn ở người dân.

Đến nay thì đã có gần 400 cuốn sổ đỏ bị thu lại. Thế nhưng, thay vì chịu trách nhiệm cho cái sai sót này, thì người đứng đầu Văn phòng quản lý đất đai – nơi cung cấp sổ đỏ cho người dân ở Thành phố Hà Nội, ông Trần Anh Dũng lại nói một cách vô trách nhiệm theo kiểu: cấp sai thì huỷ, chả sao cả!

Trong khi đó, văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường mới đây khẳng định, việc thu hồi Giấy chứng nhận trong trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy đinh của pháp luật đất đai phải được kiểm tra và thông báo cho người sử dụng đất biết rõ lý do và quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp.

Ông Trần Anh Dũng – Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội (Sở Tài nguyên – Môi trường TP.Hà Nội).

Chưa kể, trong kết luận Thanh tra của UBND thành phố HN tiến hành thanh tra đối với 9 dự án nhà ở trên địa bàn thành phố Hà Nội đã từng ghi nhận: Đối với sở Tài nguyên và môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân tại các dự án chưa đúng quy định theo văn bản 247 ngày 17 tháng 7 năm 2012 của Bộ TNMT, văn bản 327 năm 2013 của Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Phó thủ tướng Hòang Trung Hải, đối với 9 dự án của Mường Thanh đều có tình trạng tự chuyển đổi của chủ đầu tư, chuyển nhượng dự án, chưa hoàn thành thủ tục pháp lý về đất đai, dự án xây dựng sai quy hoạch, chuyển công năng sử dụng thành nhà ở.

Đơn vị nhận chuyển nhượng là công ty DNTN Điện Biên (Mường Thanh) trực tiếp xây dựng và kinh doanh bán các sản phẩm bất động sản khi chưa được thành phố cho phép nhận chuyển nhượng dự án, chuyển đổi chủ đầu tư. Do đó, các hợp đồng mua bán căn hộ chung cư giữa Mường Thanh và khách hàng chưa đủ cơ sở pháp lý.

Theo văn bản 327/TB-VP ngày 22 tháng 8 năm 2013 của Văn phòng chính phủ, đối với các dự án có vi phạm về đất đai, xây dựng, quy hoạch, sở TNMT phải có báo cáo UBND thành phố đề xuất thanh tra kết luận về sai phạm của dự án trước khi xét cấp GCN quyền SDD nhưng sở TNMT đã cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân, trong đó cả những phần diện tích vi phạm quy hoạch là chưa đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ TNMT.

Thế này mà cấp sai thì huỷ, chả sao thì đúng là coi trời bằng vung!

Sổ đỏ là giá trị pháp lý cao nhất khi mua nhà, đất đối với người dân vậy mà như thế này thì dân biết tin vào gì đây? Giờ đây, thứ chứng nhận tài sản giá trị nhất của nhiều người bỗng nhiên thành tờ giấy lộn dù họ không hề có lỗi gì!

Thay vì chỉ ra lệnh thu hồi phũ phàng, cay nghiệt như thế, chính quyền phải công bố biện pháp song song đảm bảo quyền lợi của cư dân chứ không thể để họ thiệt thòi và cay đắng do cách quản lý be bét!

Việc trước mắt cần làm ngay là “xử trảm” tất cả các đối tượng đã tiếp tay, bao che, bảo kê cho Mường Thanh. Nhưng ai sẽ là người làm, liệu có làm được không? Tòa nhà 8B Lê Trực gần 3 năm rồi vẫn còn đứng đó…

Bài viết liên quan