Tòa án Tối cao ra phán quyết có lợi, giúp ông Trump lội ngược dòng?

Hôm 6/11 (giờ địa phương), Tòa án Tối cao Mỹ đã yêu cầu tất cả phiếu bầu qua thư gửi đến sau Ngày bầu cử 3/11 tại bang chiến địa Pennsylvania phải được đếm riêng. Nhiều người thắc mắc về ảnh hưởng của quyết định này tới cục diện cuộc đua tới Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Theo Daily Mail, Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Samuel Alito hôm 6/11 yêu cầu toàn bộ phiếu bầu qua thư gửi đến sau ngày 3/11 tại bang chiến địa Pennsylvania phải được kiểm riêng sau một kháng nghị của đảng Cộng hòa đệ trình trước đó, yêu cầu loại bỏ số phiếu bầu qua thư gửi đến sau ngày 3/11 khỏi tổng số phiếu.

Tuy nhiên, quyết định của thẩm phán Alito được đưa ra trong bối cảnh Kathy Boockvar, quan chức cấp cao tại bang Pennsylvania, đã chỉ thị các quan chức kiểm phiếu làm điều này từ trước. Do vậy, quyết định mới nhất của Tòa án Tối cao, tưởng chừng có lợi cho ông Trump, lại không ảnh hưởng quá nhiều tới cục diện chung.

Chia sẻ trên CNN, bà Boockvar cho rằng số phiếu bầu này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến kết quả cuộc bầu cử trừ khi “khoảng cách giữa 2 ứng viên là siêu nhỏ”. Hiện tại, ông Biden đang nhiều hơn ông Trump hơn 27.000 phiếu tại bang Pennsylvania.

“Những gì vừa diễn ra cho thấy đội ngũ tranh cử của ông Trump đã nhờ tới sự hỗ trợ pháp lý của Tòa án Tối cao. Tuy nhiên, thách thức pháp lý này sẽ không tạo ra quá nhiều sự khác biệt về cục diện chung”, Cordelia Lynch, phóng viên hãng Sky News, có chung nhận định với bà Boockvar.

Tổng chưởng lý bang Pennsylvania, Josh Shapiro, cho biết nỗ lực tận dụng chiến dịch pháp lý nhằm ngăn chặn việc kiểm phiếu ở Pennsylvania của ông Trump và đội ngũ tranh cử sẽ không có nhiều tác dụng.

“Họ sẽ thua, hoặc vụ kiện sẽ bị bác bỏ mà thôi”, ông Shapiro chia sẻ với MSNBC. Theo Sky News, Tòa án Tối cao hôm 6/11 đã bác bỏ yêu cầu dừng đếm phiếu tại Pennsylvania của đội ngũ ông Trump.

Theo Daily Mail, nếu duy trì được ưu thế dẫn trước với tỷ lệ lớn hơn 0,5% cho tới khi kiểm hết phiếu tại Pennsylvania, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ sẽ giành chiến thắng tại bang chiến địa này mà không xảy ra tình trạng đếm lại như bang Georgia. Theo New York Times, hiện tại, ông Biden đang dẫn trước ông Trump với tỷ lệ là 0,9%.

Tính tới đầu giờ tối ngày 6/11, còn khoảng 102.000 phiếu qua thư chưa được kiểm đếm ở Pennsylvania. Ông Biden có cơ hội lớn duy trì ưu thế khi phần lớn phiếu bầu qua thư được nhận định là nghiêng về đảng Dân chủ.