Tòa án xử dân thắng vụ kiện đền bù đất thấp hơn giá thị trường 1.000 lần

TAND TP Ðà Nẵng đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Văn Côi (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) hủy các quyết định hành chính của UBND TP Ðà Nẵng và UBND quận Sơn Trà, trong đó có Quyết định số 175 ngày 15/1/2019 liên quan đến hơn 1.200m2 đất bị thu hồi nhưng chỉ đền bù với giá 70.000 đồng/m2.

Ngày 28/9, TAND TP Đà Nẵng đã đưa ra xét xử vụ án khiếu kiện thủ tục hành chính của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Côi và bà Nguyễn Thị Thanh Vân kiện các quyết định của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và Chủ tịch UBND quận Sơn Trà. Cụ thể, ông Côi và gia đình khởi kiện, yêu cầu TAND TP Đà Nẵng tuyên hủy 5 quyết định hành chính, trong đó có Quyết định số 175 ngày 15/1/2019 của UBND quận Sơn Trà về việc thu hồi đất của gia đình ông để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bàu Gia Phước.

Trình bày tại tòa, ông Côi cho biết, UBND quận Sơn Trà đã ra quyết định thu hồi hơn 1.200m2 đất ở mặt đường Lê Hữu Trác và áp giá đền bù cho gia đình ông mỗi m2 đất chỉ khoảng 70.000 đồng. Đây là khu đất nằm tại khu vực du lịch biển phát triển nhanh nhất nhì TP Đà Nẵng, hiện giá thị trường mỗi m2 lên đến cả trăm triệu đồng. Mức đền bù này chênh lệch với giá thị trường khoảng 1.000 lần là không thỏa đáng, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân

Theo chứng cứ ông Côi cung cấp, có rất nhiều giấy tờ khẳng định nguồn gốc lô đất hơn 2.068m2 là do gia đình ông quản lý sử dụng hơn 55 năm nay. Trong đó, có giấy “Chứng thư kiến điền” của chính quyền cũ cấp năm 1963, biên lai thu phí đất phi nông nghiệp do gia đình ông đóng đều đặn từ năm 1999 đến nay.

Từ năm 1999 gia đình ông đóng thuế nhà, đất theo đúng quy định của pháp luật. Năm 2003, ông có xin phép để cải tạo đất và đã được UBND phường Phước Mỹ xác nhận và đăng ký hộ kinh doanh cà phê giải khát, mua bán hoa và cây cảnh, nộp thuế môn bài hàng năm.

Theo ông Côi, toàn bộ diện tích đất của gia đình ông hoàn toàn đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nhiều lần gia đình ông đề nghị được cấp giấy chứng nhận thì không được. Nay, chính quyền áp giá đền bù để thu hồi diện tích 1.212m2 của gia đình ông đang sử dụng là đất trồng cây lâu năm là không thỏa đáng, không đúng quy định.

Tại phiên tòa, đại diện VKSND TP Đà Nẵng nhận định: Các quyết định của UBND quận Sơn Trà và UBND TP Đà Nẵng ban hành về quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch và thu hồi đất, đền bù liên quan đến khu đất của ông Nguyễn Văn Côi là thiếu căn cứ, trái quy định pháp luật về đất đai, xây dựng, không đúng quy trình, không đúng thẩm quyền ban hành… Vì vậy, đại diện VKSND đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, tuyên chấp nhận đơn khởi kiện hủy các quyết định do UBND TP Đà Nẵng và UBND quận Sơn Trà đã ban hành.

Đại diện bị đơn cho rằng, dù các quyết định này ban hành còn có một số điểm chưa đúng quy trình về thời gian nhưng về bản chất không làm thay đổi nội dung thu hồi, áp giá đền bù đối với diện tích đất của ông Côi là đất nông nghiệp.

Sau khi xem xét toàn bộ chứng cứ, tài liệu cũng như làm rõ những vấn đề liên quan, Hội đồng xét xử nhận định, toàn bộ diện tích đất ông Côi đang sử dụng là hợp pháp, đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật. Các văn bản, tài liệu đều xác định đây là đất ở đô thị, nhưng khi triển khai áp giá đền bù, thu hồi, UBND quận Sơn Trà xác định và áp giá đất nông nghiệp là không đúng quy định. Một số văn bản của quận Sơn Trà và UBND TP Đà Nẵng ban hành không đúng trình tự thẩm quyền và không đúng luật…. Hội đồng xét xử TAND TP Đà Nẵng đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Côi hủy các quyết định hành chính của UBND TP Đà Nẵng và UBND quận Sơn Trà, trong đó có Quyết định số 175 ngày 15/1/2019.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong sau khi phiên tòa kết thúc, ông Côi cho biết: Phiên tòa rất công minh khi xem xét tường tận các ý kiến và chứng cứ của người dân cung cấp để chứng minh nguồn gốc đất. Diện tích đất của gia đình ông được tòa tuyên đủ cơ sở chứng minh đất ở đô thị thay cho đất nông nghiệp khiến ông rất mừng. Ông mong muốn chính quyền giải quyết thấu đáo, đảm bảo quyền lợi của người dân để dự án được triển khai đảm bảo “ích nước, lợi nhà”.

“Bản thân tôi và gia đình rất ủng hộ chủ trương, chính sách của Nhà nước. Nhưng việc áp giá đền bù theo đất nông nghiệp là quá thấp. Đặt vào trường hợp của tôi và gia đình, có lẽ không ai có thể chấp nhận mức giá đền bù như vậy để nhường đất dự án. Khi nghe tòa tuyên án, người dân chúng tôi rất thỏa lòng và mong sao mọi việc sẽ chóng qua, bởi kiện tụng là bất đắc dĩ”, ông Côi chia sẻ.

Trong khi đó, ông Hoàng Sơn Trà, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, cho biết: Hiện nay, UBND quận đang chờ bản án của tòa. Sau khi có bản án, quận sẽ giao các cơ quan chức năng nghiên cứu và xin ý kiến của lãnh đạo thành phố rồi mới tính đến việc xử lý các bước tiếp theo.

Theo bảng tính giá trị đền bù ngày 29/11/2018 của Ban GPMB quận Sơn Trà, 1.212m2 đất của gia đình ông Côi được xác định là “đất trồng cây hàng năm phường, xã – đồng bằng HÐ 1” được áp với giá 70.000 đồng/m2, tương đương hơn 84 triệu đồng. Ngoài ra, nhà cửa được áp giá hơn 12 triệu đồng, vật kiến trúc hơn 52 triệu đồng, cây cối hoa màu hơn 28 triệu đồng.

TPO

Bài viết liên quan