Tòa Bạch Ốc ra lệnh giữ bí mật các cuộc họp chống dịch COVID-19: TT Trump đi theo con đường của Họ Tập?

WASHINGTON, D.C. (NV) – Tòa Bạch Ốc ra lệnh cho các lãnh đạo y tế liên bang giữ bí mật các cuộc họp về dịch bệnh COVID-19. Đây là điều bất thường. Bởi vì, hạn chế thông tin như thế sẽ cản trở các cơ quan liên bang khác phối hợp chống sự lan tràn của bệnh dịch, theo bốn giới chức trong chính phủ tiết lộ với Reuters hôm 11 Tháng Ba.

Tổng Thống Donald Trump và Phó Tổng Thống Mike Pence họp với giới chức y tế liên bang tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

Theo Reuters, có hơn một chục cuộc họp bí mật tại Bộ Y Tế kể từ giữa Tháng Giêng. Các cuộc họp này bàn thảo những chủ đề quan trọng về dịch bệnh COVID-19 như tình hình lây nhiễm, kế hoạch cách ly, và hạn chế đi lại.

Nhân viên các cơ quan liên đới và ngay cả các chuyên gia an ninh y tế cấp liên bang nếu chưa “được phép” sẽ không được tham dự những cuộc họp liên ngành trực tiếp hay qua mạng trực tuyến.

Một giới chức tiết lộ: “Có một vài nhân vật rất quan trọng không được có mặt vì chưa ‘được phép.’ Những cuộc họp như thế không nên giữ bí mật. Đây là một hành động không cần thiết!”

Tổng Thống Donald Trump gặp gỡ giới chức y tế tại Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC). (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

Một giới chức khác cho hay Hội Đồng An Ninh Quốc Gia (NSC) trực tiếp đưa ra lệnh này.

Cung cách giữ bí mật những cuộc họp của các cơ quan y tế liên bang đầu não như vậy tạo ra tình trạng che giấu nhiều thông tin cần thiết để đối phó vơi bệnh dịch, thậm chí, làm chậm trễ kế hoạch phối hợp với các tiểu bang trong việc ngăn chặn sự lây lan.

Cho đến ngày 11 Tháng Ba, Mỹ có ít nhất hơn 1,100 người bị nhiễm COVID-19 và 32 người chết vì dịch bệnh.

Bộ Y Tế Hoa Kỳ kiểm soát mọi hoạt động của các cơ quan y tế trực thuộc chính quyền liên bang, chẳng hạn như Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC). Đồng thời, bộ này có trách nhiệm theo dõi tình hình dịch bệnh và đưa ra chỉ dẫn cần thiết cho các chính quyền tiểu bang.

Một giới chức, yêu cầu giấu tên, cho biết không thể kể lại những phản ứng trong các buổi họp này vì lệnh bảo mật.

Phó Tổng Thống Mike Pence tại trụ sở làm việc của nhóm đặc trách chống dịch COVID-19. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

Ông John Ullyot, phát ngôn viên NSC, không trả lời câu hỏi của Reuters về những cuộc họp bí mật này ở Bộ Y Tế.

Dù vậy, ông Ullyot vẫn bảo vệ sự minh bạch của chính phủ và nhấn mạnh không có lệnh bảo mật các cuộc họp của nhóm đặc trách chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, ông lại không nói cụ thể là cuộc họp nào.

Ông Ullyot nói rằng, ngay từ khởi đầu chống dịch, NSC nhất mực đòi hỏi mọi hoạt động phải hoàn toàn minh bạch. Ông cũng nói thêm, dưới sự lãnh đạo của Tổng Thống Trump, chính phủ giải tỏa nhiều thủ tục hành chánh rườm rà, đạt tiêu chuẩn tầm cỡ quốc tế để bảo vệ người dân Mỹ.

Qua một thông báo, bà Katherine McKeogh, phát ngôn viên Bộ Y Tế, không trả lời câu hỏi về các cuộc họp bí mật. Tương tự lập luận của NSC, bản thông báo này cũng đồng ý không nên giữ bí mật các cuộc họp của nhóm đặc trách chống dịch.

Những người chỉ trích đã lên án chính phủ Trump chậm trễ trong việc ngăn chặn bệnh dịch và thiếu minh bạch, bao gồm cả việc gạt ra ngoài ý kiến của các chuyên gia cũng như cung cấp những thông tin lệch lạc và không đầy đủ cho dân chúng.

Chính quyền các tiểu bang và địa phương trong những ngày qua cũng phản nàn việc giấu những thông tin liên quan đến cách phòng dịch của liên bang.

Cũng cần nhắc lại, trong cuộc họp báo vào ngày 3 Tháng Ba, Phó Tổng Thống Mike Pence cam kết cung cấp mọi thông tin liên tục và hoàn toàn minh bạch.

Ông Pence, người được tổng thống giao phó trách nhiệm lãnh đạo nhóm đặc trách chống dịch COVID-19, đều đặn tổ chức họp báo hàng ngày và hứa lắng nghe ý kiến của các chuyên gia.

Các cuộc họp tại Bộ Y Tế diễn ra tại khu vực được giữ an ninh cẩn mật (SCIF), thường được dành riêng cho những hoạt động tình báo và quân sự.

Bộ Trưởng Y Tế Alex Azar đứng sau lưng Tổng Thống Donald Trump. (Hình: Win McNamee/Getty Images)

Bộ Y Tế được trang bị cơ sở này nhằm để đối phó với chiến tranh vi trùng hay tấn công hóa học.

Một cựu giới chức cao cấp làm việc dưới thời Tổng Thống George W. Bush nhận xét chuyện bảo mật những cuộc họp bàn thảo về bảo vệ sức khỏe công cộng là một điều bất thường.

Nguồn tin còn cho biết, chính ông Alex Azar, bộ trưởng Bộ Y Tế, phản đối việc bảo mật các buổi họp nêu trên.

Bộ Y Tế không cho phóng viên Reuters biết khi nào có thể phỏng vấn ông Azar.

Cũng theo nguồn tin, có lần, khi thảo luận về lệnh cách ly với những phức tạp liên quan đến luật pháp cần tham vấn ý kiến của chuyên gia, ngay chính luật sư cao cấp của Bộ Y Tế cũng không được tham dự vì chưa “được phép.”

Một giới chức thứ năm khác tiết lộ rằng, nhân viên Bộ Y Tế thường xuyên không được cập nhật thông tin về diễn tiến bệnh dịch vì chưa “được phép.”

Khi giới chức này hỏi tại sao, câu trả lời là “bởi vì sự việc có liên quan đến Trung Quốc.”

Một trong những giới chức tiết lộ câu chuyện trên nghĩ rằng lý do “được phép” được đặt ra không phải vì an ninh quốc gia mà sợ thông tin bị tiết lộ.

Giới chức này nói: “Có vẻ đây là vũ khí của Tòa Bạch Ốc để giảm thiểu số người tham dự.”

FB Van Pham

Bài viết liên quan