Tòa nhà Huawei bốc cháy, Bắc Kinh bác tin liên quan đến phòng thí nghiệm

Trong lúc Huawei đang bị Mỹ chế tài và đối mặt với tình trạng cắt giảm nhân viên, ngày 25/9, một tòa nhà ở trụ sở của Huawei đột nhiên bốc cháy. Có thông tin nói rằng nơi xảy ra hỏa hoạn là phòng thí nghiệm, bên trong có chứa bí mật quan trọng. Tuy nhiên chính quyền đã nhanh chóng bác tin đồn, nói rằng nơi xảy ra hỏa hoạn chỉ là hạng mục đang xây dựng, không liên quan đến phòng thí nghiệm.

Chiều ngày 25/9, trên mạng bắt đầu lan truyền video về hỏa hoạn tại một tòa nhà của Huawei. Chập tối cùng ngày, cơ quan tuyên truyền thành phố Đông Quản tỉnh Quảng Đông đã thông qua kênh truyền thông Đại Lục là “Tài chính số 1” (YiCai) công bố thông tin ra bên ngoài rằng, cơ sở nghiên cứu tại Hồ Tùng Sơn của Huawei bị cháy là “một hạng mục đang xây dựng”, đồng thời nhấn mạnh “tòa nhà này không liên quan đến phòng thí nghiệm”, đang trong quá trình cải tạo sửa chữa và chưa đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, video lan truyền trên mạng cho thấy, khi xảy ra cháy lớn, trên thảm cỏ gần tòa nhà có rất nhiều người vội vã chạy thoát ra. Trong đó có nhiều người mặc áo khoác dài màu trắng, nhìn có vẻ như nhân viên phòng thí nghiệm hoặc nhân viên làm trong dây chuyền sản xuất.

Có người nắm tình hình công ty Huawei ở Hồ Tùng Sơn tiết lộ với phóng viên Đài truyền hình Tân Đường Nhân (NTDTV) ở Mỹ rằng, tòa nhà xảy ra chuyện lần này nằm ở khu bảo mật quan trọng của cơ sở thí nghiệm Hồ Tùng Sơn, thông thường những nhân viên công tác bình thường đều không được vào khu vực này.

Chủ Weibo “Vua số Trường An” sau khi kiểm tra thông tin đã chia sẻ trên Weibo rằng, vụ cháy lần này xảy ra ở khu vực đặt phòng thí nghiệm ở Đoàn Bạc Oa (Tuanbowa) Hồ Tùng Sơn. “Mọi người tương đối lo lắng có thể là nơi nghiên cứu chip và mẫu điện thoại Mate 40, tôi đã kiểm chứng với bạn bè, trong phòng thí nghiệm không có nhiều chip, điện thoại Huawei Mate 40 chủ yếu ở nhà máy sản xuất. Do đó hai điều mà mọi người lo lắng này, hiện tại có thể nhẹ nhõm hơn chút rồi.”

Theo thông tin từ trang web Phòng thí nghiệm vật liệu Đoàn Bạc Oa Hồ Tùng Sơn, đây là phòng thí nghiệm vật liệu của Huawei. Giai đoạn đầu của kế hoạch đầu tư phòng thí nghiệm này là hơn 5 tỷ Nhân dân tệ, tổng kinh phí dự toán đầu tư của phòng thí nghiệm vào khoảng 12 tỷ. Chủ yếu tham gia vào việc nghiên cứu phát triển và công nghiệp hóa chip bán dẫn. Năm 2005, Huawei bắt đầu đầu tư vào Đông Quản, cơ sở Hồ Tùng Sơn hiện là “công viên về công nghệ lớn nhất thế giới” của Huawei. Tại đây không chỉ là tổng bộ thiết bị đầu cuối của Huawei, còn có một trung tâm dữ liệu thế hệ thứ hai, Đại học Huawei và trung tâm nghiên cứu phát triển.

Do vụ cháy Huawei xảy ra vào thời điểm lệnh cấm của Mỹ có hiệu lực, nhiều cư dân mạng cho rằng nguyên nhân của vụ cháy đáng để suy xét. Một số cư dân mạng mỉa mai: “Không châm lửa, tiến độ nghiên cứu phát triển chip mới không cách nào báo cáo, không cháy thì thì kinh phí nghiên cứu không biết báo cáo thế nào”.

Tại Đại hội thường niên của Huawei vào ngày 23/9, chủ tịch luân phiên của công ty Huawei là Quách Bình (Guo Ping) đã nói rõ ràng rằng lệnh cấm của Mỹ khiến Huawei không đỡ được. Ông Quách Bình nói, chuỗi cung ứng của Huawei đã bị ảnh hưởng, và nếu cần, Huawei sẽ tiến hành điều chỉnh nhân sự.

Lệnh cấm của Mỹ khiến tất cả các công ty gần như không thể bán chip cho Huawei nếu không được Chính phủ Mỹ cho phép. Chính quyền Trung Quốc cho rằng đây là bước khởi đầu của ngành công nghiệp chip của Trung Quốc và có kế hoạch đầu tư 9,5 nghìn tỷ nhân dân tệ để phát triển ngành bán dẫn.

Tuy nhiên, tờ New York Times chỉ ra rằng trình độ sản xuất chip của Trung Quốc vẫn ở mức 40nm, kém xa so với công nghệ tiên phong hiện nay là 5nm. Ngay cả khi Trung Quốc thành công trong cuộc cạnh tranh chip 40nm, con chip này cũng chỉ đạt được trình độ của điện thoại nắp gập.

Mộc San

Từ khóa:
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan