Tòa Tối cao Mỹ bác đơn kiện của Texas, Đảng viên Cộng hòa đề nghị Texas và nhiều bang ly khai, nước Mỹ có nội chiến?

Tòa án Tối cao Mỹ bác đơn kiện của Texas nhằm vào 4 bang chiến trường Biden thắng, giáng đòn vào nỗ lực đảo ngược tình thế của Trump.

“Có lẽ những bang tôn trọng luật nên liên kết với nhau và hình thành liên minh những bang tuân thủ Hiến pháp Mỹ”, ông Allen West, chủ tịch Đảng Cộng hòa của bang Texas, phản hồi sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác đơn kiện của bang này.
Ngày 11-12 (giờ Mỹ), Tòa án Tối cao Mỹ đã bác đơn kiện của bang Texas nhằm hủy bỏ kết quả bầu cử tại 4 bang chiến trường Georgia, Pennsylvania, Michigan và Wisconsin. Tòa cho rằng bang Texas không có “vị thế tranh chấp” để kiện.

Phản hồi với quyết định của tòa tối cao, tổng chưởng lý Ken Paxton của bang Texas – người đã đệ trình đơn kiện – nói rằng việc tòa bác đơn kiện là “đáng tiếc” và cho biết ông sẽ tiếp tục chiến đấu không mệt mỏi.

“Tôi sẽ tiếp tục hành động không biết mệt mỏi để bảo vệ sự toàn vẹn và an ninh của các cuộc bầu cử của chúng ta và bắt những người trốn tránh luật bầu cử phải chịu trách nhiệm”, ông Paxton nhấn mạnh.

Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton phát biểu tại thành phố Austin hồi tháng 9. Ảnh: AP.
Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton phát biểu tại thành phố Austin hồi tháng 9. Ảnh: AP.

Trong khi đó, ông Allen West, chủ tịch Đảng Cộng hòa của bang Texas và từng là một dân biểu, ra tuyên bố tiếp tục cho rằng có cáo buộc có gian lận bầu cử trên diện rộng, đồng thời chỉ trích tòa tối cao.

Ông cảnh báo quyết định của tòa tối cao đã “lập ra một tiền lệ mà theo đó các bang có thể vi phạm Hiến pháp Mỹ và không bị bắt chịu trách nhiệm”.

Đảng viên Đảng Cộng hòa này còn đề nghị Texas và 17 bang gửi bản đóng góp ý kiến ủng hộ vụ kiện Texas tách khỏi Mỹ, theo Đài ABC. “Có lẽ những bang tôn trọng luật nên liên kết với nhau và hình thành liên minh những bang tuân thủ Hiến pháp Mỹ”, ông West nói.

Trước đó, cũng trong tuần này, ông Kyle Biedermann, dân biểu Đảng Cộng hòa đến từ bang Texas, cho biết sẽ đề xuất dự luật cho phép trưng cầu ý dân tách bang Texas khỏi Mỹ và trở thành một quốc gia độc lập.

“Chính quyền liên bang đã mất kiểm soát và không đại diện cho các giá trị của người dân Texas”, ông Kyle Biedermann giải thích.

Theo kênh NBC News, những người ủng hộ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đặt nhiều hi vọng vào vụ kiện Texas nhằm lật ngược kết quả bầu cử trước khi đại cử tri đoàn bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 14-12.
Đội ngũ của ông Joe Biden đã hoan nghênh quyết định của tòa tối cao.

(Theo AFP/Reuters)

Bài viết liên quan