“Tôi muốn hỗ trợ toàn bộ chi phí đưa thi thể 39 nạn nhân ở Anh về nước”, Shark Liên giữ lời hứa, dân sẽ rất cảm kích

Sau vụ 39 người t ử vo ng ở Anh, Shark Liên đăng FB cá nhân rằng “bà sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí đưa các thi hài nạn nhân về nước nếu xác định danh tính họ là người Việt Nam”. Đến hôm nay sự việc đã quá rõ ràng, các nạn nhân ấy là người Việt, giờ các bên đã hoàn tất thủ tục bàn giao thi thể để gia đình đưa về quê an táng. Giờ đã đến lúc shark Liên nên thực hiện lời hứa của mình. Hy vọng một danh nhân thành đạt có nhiều lời nói đi đôi với hành động, bà Liên sẽ hỗ trợ gia chi phí cho các nạn nhân, nếu làm được điều này, người dân sẽ rất cảm kích.

Thế là đến nay chúng ta đã rõ, không có chuyện Chính phủ Anh hỗ trợ toàn bộ chi phí đưa thi hài các nạn nhân về nước như các tin đồn đoán trước đó. Trong công văn của Bộ Ngoại Giao phối hợp và xử lý vụ 39 người tử vong ở Anh vừa gửi đến các địa phương Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và TT-Huế ký ngày 14/11 cho hay, gia đình có người thân tử vong ở Anh tự chi trả kinh phí đưa thi hài về nước.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao, chi phí để mang lọ tro từ Anh về đến sân bay Nội Bài (không bao gồm chi phí đưa về quê) tại Anh là 1.170 Bảng Anh/trường hợp (tiếp nhận thi thể mang đi hỏa táng, vận chuyển ra sân bay Heathrow, hoàn thiện các giấy tờ liên quan); phí vận chuyển hàng không là 200 Bảng Anh/lọ tro (50% so với giá thị trường). Tổng chi phí để đưa từ Anh về Việt Nam là khoảng 1.370 Bảng Anh/lọ tro (tương đương 41,1 triệu đồng).

Về chi phí để mang quan tài kẽm từ Anh về Việt Nam tại Anh có chi phí là 990 Bảng Anh/quan tài (nhận thi hài mang đi đóng quan tài kẽm, vận chuyển đến sân bay Heathrow, hoàn thiện các giấy tờ liên quan); phí vận chuyển hàng không là 1.218 Bảng Anh/quan tài (50% so với giá thị trường). Tổng chi phí đưa từ Anh về Việt Nam là khoảng 2.208 Bảng Anh/quan tài (tương đương hơn 66,2 triệu đồng).

Liên quan đến vụ việc này, khiến người ta nhớ đến lời hứa của Shark Liên đối với 39 nạn nhân tại Anh Quốc: “Ngay khi xác định được danh tính các nạn nhân là người Việt Nam và hoàn tất các thủ tục ở nước sở tại, tôi muốn được trực tiếp hỗ trợ toàn bộ chi phí để đưa thi thể các bạn về nhà và an táng theo phong tục của quê hương” (trích status viết lúc 21h08 ngày 29/10/2019 trên facebook bà Liên).

Vậy là giờ đã có thông tin chính thức, 39 người t ử v ong ở Anh là người Việt Nam, họ chưa được về quê hương cũng vì chưa có kinh phí để đưa về. Nay mọi thủ tục đã xong, giờ cũng đã đến lúc Shark Liên thực hiện lời hứa.

Ai đó viết, chỉ có kền kền mới kiếm danh trên cái ch ết của đồng loại. Còn Karl Marx viết: “Chỉ có súc vật mới có thể quay lưng lại nỗi đau khổ của đồng loại mà chăm lo riêng cho bộ lông của mình…”. Tôi tin, “cá mập” Liên không phải là người nói theo ngẫu hứng, bà là danh nhân mỗi lời nói đều ảnh hưởng rất lớn nên chắc chắn đã cân đông đo đếm rất kỷ trước khi nói. Nếu bây giờ shark Liên giữ lời hứa, hỗ trợ toàn bộ chi phí đưa thi thể hay hài cốt các nạn nhân tử vong ở Anh về nước, thì có lẽ người dân còn chút niềm tin bà vẫn còn bản tính lương thiện sau bao vụ scandal.

(Tường Lâm)

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan