Tổng Bí thư: ‘Ai cũng thích của, thích tiền nhưng danh dự mới là điều thiêng liêng, cao quý nhất’

“Ai cũng thích của, thích tiền. Nhưng danh dự mới là điều thiêng liêng, cao quý nhất. Đây là cuộc đấu tranh còn lâu dài, gian khổ, quyết liệt. Chúng ta mới hạn chế, ngăn ngừa được một bước đầu. Nếu không rèn luyện tu dưỡng thì khó tránh khỏi cám dỗ”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Sau khi Đại hội XIII của Đảng bế mạc, sáng 1/2, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp báo để trao đổi thông tin về Đại hội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh Đại hội XIII đến giờ phút này đã thành công rất tốt đẹp, rút ngắn được gần 2 ngày so với kế hoạch, có thể khẳng định rằng Đại hội đã thành công cả về nội dung, cách thức kể cả việc thông qua các Nghị quyết.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng cho biết công tác Đại hội khó nhất là chuẩn bị văn kiện. Các văn kiện lần này (Tổng kết 5 năm, nhìn lại quá trình 35 đổi mới, quá trình phát triển đất nước, Báo cáo chính trị, Báo cáo kinh tế xã hội, Báo các Xây dựng Đảng…), đã được chuẩn bị kỹ lưỡng và sửa đi sửa lại nhiều lần (khoảng 80 lần).

Đặc biệt, cơ quan chức năng cũng lần đầu tiên công khai trên báo để toàn dân đóng góp ý kiến, tổng hợp ý kiến từ các cấp bổ sung vào để hoàn thiện văn kiện. “Văn kiện đại hội là sản phẩm kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân và là điểm mới của Đại hội lần này nên đã được đưa ra thảo luận lấy ý kiến rất kỹ lưỡng,” Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: TTXVN.

“Cùng với đó, công tác nhân sự cũng chuẩn bị chu đáo, thận trọng, khách quan, công tâm, làm từng bước, dễ đến khó, minh bạch. Do vậy, khi đưa ra Đại hội đã nhận được sự thống nhất rất cao. Không khí tin cậy lẫn nhau, hồ hởi phấn khởi khi đất nước phát triển và đại hội thành công. Đại hội tổng kết, rút ra được nhiều nội dung không chỉ cho 5 năm mà cả phương hướng cho giai đoạn tới… phấn đấu đến năm 2045 Việt Nam phải trở thành nước phát triển ở trình độ khá,” Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá.

“Chưa bao giờ đất nước ta có cơ đồ, vị thế, uy tín như ngày hôm nay – Câu này tôi nói cách đây 3 năm, nay đã được Đại hội thảo luận và đưa câu này vào nghị quyết”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói.

Khi các nhà báo đặt câu hỏi và chúc mừng mình đã được bầu giữ chức Tổng Bí thư khoá XIII, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết: “Bản thân tôi không được khoẻ lắm, tuổi cũng cao, tôi cũng xin nghỉ rồi nhưng Đại hội bầu vẫn phải làm. Mình là đảng viên thì phải chấp hành, tôi sẽ cố gắng hết sức. Một cá nhân có vai trò quan trọng nhưng cũng chỉ là một cá nhân thôi. Làm được hay không phải là tập thể, phải đoàn kết thống nhất, trên dưới một lòng, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thống nhất”.

Nói về công tác chống tham nhũng, người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam nhận định: “Chống tham nhũng là một vế, tôi thường nói là tham nhũng tiêu cực. Cuộc phát động này từ năm 2013 khi tôi được làm Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng. Từ năm 2013 làm rất mạnh. Xử bao nhiêu ủy viên Trung ương. Tôi không tưởng tượng được hàng triệu đô la, hàng bao nhiêu tỷ đồng. Tôi đã nói là không ngừng, không nghỉ. Có người thấy tôi yếu yếu cũng lo. Tôi nói mai đại hội, đến lúc xét xử rồi vẫn đưa ra xét xử”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chia sẻ.

“Không ngừng, không nghỉ bất cứ lúc nào. Nhưng mà làm không phải cốt để trị ai, hay là thù oán gì ai. Hoàn toàn là nhân văn, nhân đạo. Tôi muốn nhắc lại câu của Bác Hồ, cưa một cành cây mọt, sâu thì cứu cả cây. Xử một vài người để răn đe, giáo dục, ngăn ngừa người khác đừng vi phạm. Để cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe, ngăn ngừa là chính chứ không phải là cốt xử cho nhiều, xử cho nặng”.

“Chưa bao giờ một khóa mấy ông Bộ chính trị, Ủy viên Trung ương đi tù, cách chức, tịch thu lại bao nhiêu tài sản. Có người hối lộ xách vali tiền tới Ủy ban Kiểm tra Trung ương định biếu, xén, lấp liếm. Hôm tôi nói hội nghị toàn quốc rồi, anh mở ra xem là gì, thấy tiền, đô la yêu cầu khóa lại, lập biên bản, anh ký vào đây rồi anh xách vali về”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chia sẻ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đấu tranh tham nhũng rất phức tạp, nếu không có dũng khí, tình cảm chân chính không làm được bởi ai cũng dễ mắc.

“Ai cũng thích của, thích tiền. Nhưng danh dự mới là điều thiêng liêng, cao quý nhất. Đây là cuộc đấu tranh còn lâu dài, gian khổ, quyết liệt. Chúng ta mới hạn chế, ngăn ngừa được một bước đầu. Nếu không rèn luyện tu dưỡng thì khó tránh khỏi cám dỗ”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh thêm.

Bài viết liên quan