Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thông điệp tới Đại hội đồng LHQ

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết từ một nước nghèo, Việt Nam vươn lên thành nước đang phát triển và sẽ tiếp tục phấn đấu. Bài phát biểu nhắc đến Biển Đông, UNCLOS 1982 và vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thông điệp tới Đại hội đồng LHQ - Ảnh 1.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trong thông điệp gửi tới Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc qua video chiều 24-9 (theo giờ New York) – Ảnh: TTXVN

Trong khuôn khổ phiên thảo luận chung cấp cao khóa 75 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) diễn ra từ ngày 22 tới 29-9 tại trụ sở LHQ ở New York, Mỹ, ngày 24-9, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng gửi thông điệp tới hội nghị.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng, đây là lần đầu tiên Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tham gia gửi thông điệp đến Đại hội đồng LHQ, thể hiện thông điệp ở cấp cao nhất của Đảng và Nhà nước ta về chủ trương, đường lối đối ngoại của Việt Nam.

Chủ nghĩa đa phương và ứng phó COVID-19

Trong thông điệp này, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh chủ đề “Tương lai chúng ta muốn, LHQ chúng ta cần: Tái khẳng định cam kết chung đối với chủ nghĩa đa phương – ứng phó COVID-19 thông qua hành động đa phương hiệu quả”.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, trong bài phát biểu, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng cơ chế đa phương toàn cầu và khu vực phải được tôn trọng và phát huy. Trên tinh thần đó, cần có một LHQ cho tương lai phải thực sự là tổ chức gắn kết, mà ở đó mỗi thành viên, không phân biệt lớn nhỏ hay giàu nghèo, được đóng góp tiếng nói về những vấn đề cùng quan tâm.

Thứ hai, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói rằng Hiến chương LHQ và những nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế cần phải được đề cao và thúc đẩy như những chuẩn mực hành xử của cả các nước lớn và nhỏ trong quan hệ quốc tế đương đại.

Thứ ba, ông đánh giá đại dịch COVID-19 chính là lời cảnh tỉnh sâu sắc, thúc giục các nước cam kết và chung tay hành động mạnh mẽ hơn nữa để thúc đẩy phát triển bền vững, bao trùm và nhân văn.

Việt Nam vươn mình và vai trò quốc tế

Trong thông điệp gửi tới hội nghị, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ ngay từ những ngày đầu lập nước cách đây 75 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần gửi thư tới các nhà lãnh đạo sáng lập LHQ bày tỏ ý nguyện của Việt Nam tham gia LHQ.

“Mặc dù phải tới năm 1977, nguyện vọng đó mới thành hiện thực, song chính cuộc đấu tranh bền bỉ của Việt Nam giành và bảo vệ độc lập dân tộc, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ đất nước là những đóng góp cụ thể cho sự nghiệp đấu tranh vì hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới, cũng là những mục tiêu cao cả mà LHQ hướng tới”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cảm ơn sự ủng hộ rộng rãi của các nước, bạn bè quốc tế dành cho Việt Nam.

Ông phát biểu cho biết từ một nước nghèo, bị tàn phá bởi chiến tranh và chịu bao vây cấm vận, sau 35 năm đổi mới, Việt Nam đã vươn lên trở thành một nước đang phát triển có thu nhập trung bình và đang nỗ lực phấn đấu hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045.

Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 hiện nay, dù còn nhiều khó khăn, Việt Nam đã đạt được một số kết quả tích cực, quan trọng. Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết Việt Nam đã và sẽ tiếp tục hỗ trợ, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với nhiều nước.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng nhắc tới vai trò ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 – 2021 của Việt Nam, cho biết Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ; tăng cường hợp tác giữa LHQ với các tổ chức khu vực, đặc biệt là ASEAN.

Đồng thời ông khẳng định trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam cùng các nước thành viên đang hết sức nỗ lực để xây dựng một khu vực hòa bình, hữu nghị và hợp tác.

“Chúng tôi khẳng định cam kết cùng các nước trong và ngoài khu vực duy trì, thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982; tuân thủ các nguyên tắc kiềm chế, tránh các hành động đơn phương làm phức tạp tình hình, giải quyết tranh chấp và khác biệt bằng các biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Tuổi trẻ

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan