Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “Mỗi lần ngã là một lần bớt dại”

“Người đảng viên cộng sản không sợ khuyết điểm, mỗi lần ngã là một lần bớt dại”, Tổng bí thư nói về việc kỷ luật cán bộ trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM.

Ngày 3/9, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc làm việc của tập thể Bộ Chính trị với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM. Cuộc làm việc nhằm cho ý kiến về dự thảo các văn kiện và phương án công tác nhân sự trình Đại hội XI Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025.

Sau khi nghe báo cáo của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM, Bộ Chính trị nhận định công tác chuẩn bị Đại hội XI Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020-2025 được thực hiện nghiêm túc, khoa học.

Nội dung các văn kiện đã thể hiện quan điểm đổi mới, tinh thần cầu thị, quyết tâm chính trị cao; bám sát các quan điểm, định hướng lớn của Trung ương và tình hình thực tiễn của thành phố.

Nghiêm khắc kiểm điểm vì sao phải kỷ luật cán bộ Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao công tác chuẩn bị Đại hội của Đảng bộ TP.HCM.

Nhấn mạnh vai trò, vị trí, tầm quan trọng đặc biệt của TP.HCM, người đứng đầu Đảng, Nhà nước lưu ý đây là một đô thị đặc biệt, một trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ, là đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế. Đây cũng là đầu tàu, động lực có sức hút, lan tỏa lớn của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.

Theo Tổng bí thư, TP.HCM phải thấy rõ vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của mình để từ đó xác định trách nhiệm làm thế nào xứng đáng những danh hiệu không nơi nào có được.

Tong bi thu noi ve viec ky luat can bo anh 1
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Đại hội là cột mốc đánh dấu bước phát triển mới nên phải rất công phu, chu đáo, không làm hình thức. Ảnh: TTXVN.

Nhắc đến Đại hội Đảng, Tổng bí thư nhấn mạnh đây là sự kiện chính trị, lịch sử trọng đại không chỉ với cả nước mà với từng địa phương, 5 năm mới có một lần.

Đại hội mở ra một tầm nhìn mới, một giai đoạn phát triển mới, trên cơ sở tổng kết những công việc thời gian qua đã làm, rút kinh nghiệm về những việc làm tốt và chưa tốt, thẳng thắn chỉ ra những thiếu sót, khuyết điểm một cách nghiêm túc, cầu thị, đề ra chủ trương sắp tới thật xác đáng. Đại hội cũng là cột mốc đánh dấu bước phát triển mới nên phải rất công phu, chu đáo, không làm hình thức.

Bởi vậy, người đứng đầu Đảng, Nhà nước mong muốn TP.HCM là một mẫu mực về chuẩn bị Đại hội cho các nơi học tập. Đồng thời, mong rằng các dự thảo văn kiện Đại hội XI Đảng bộ TP.HCM sẽ thể hiện một quyết tâm cao hơn nữa, ý chí vươn lên mạnh mẽ hơn nữa, không cam chịu, bằng lòng như thế. Những thiếu sót, khuyết điểm thì phải cố gắng sửa chữa, làm sao xứng tầm một thành phố rực rỡ tên vàng.

Kỷ luật cán bộ là để có khí thế vươn lên, chứ không phải nhụt chí đi, hay co lại không dám làm vì sợ khuyết điểm. Người đảng viên cộng sản không sợ khuyết điểm

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Về công tác xây dựng Đảng, Tổng bí thư nhấn mạnh phải làm nhiệm vụ này thật tốt. “Vừa qua tại sao xảy ra một số hiện tượng tiêu cực? Tại sao một số cán bộ bị kỷ luật? Chỗ này phải đề cập rõ hơn, chú trọng làm tốt hơn công tác xây dựng Đảng”, Tổng bí thư nói.

Theo người đứng đầu Đảng, Nhà nước, tiềm năng, tiềm lực phong phú đến đâu nhưng con người không tốt, sự lãnh đạo không đúng thì không có hiệu quả, có khi đi chệch hướng.

“Vừa qua rất đau xót là phải thi hành kỷ luật một số cán bộ, cần nghiêm khắc kiểm điểm vì sao lại xảy ra như vậy. Có những ý kiến sai lệch, cho rằng do cơ chế, vậy tại sao vẫn cơ chế đó mà chỗ khác người ta làm tốt? Có ý kiến cho rằng, xử lý như thế làm nhụt chí anh em. Nhưng làm là để có khí thế vươn lên, chứ không phải nhụt chí đi, hay co lại không dám làm vì sợ khuyết điểm. Người đảng viên cộng sản không sợ khuyết điểm, ‘mỗi lần ngã là một lần bớt dại/để thêm khôn một chút nữa trong người’”, Tổng bí thư nhấn mạnh.

Tổng bí thư nhắn nhủ cần cảnh giác với những luận điệu xuyên tạc, kích động, chia rẽ, nói là trả thù lẫn nhau, phe này phe nọ, người cũ người mới…

Tong bi thu noi ve viec ky luat can bo anh 2
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao đổi với các đại biểu TP.HCM. Ảnh: Thành ủy TP.HCM.

Nhấn mạnh sự kiện Đại hội Đảng, Tổng bí thư nhắc nhở cần báo cáo sâu sắc hơn nữa về công tác xây dựng Đảng, chứ không chỉ nặng về kinh tế. “Nếu Đảng không tốt, cán bộ không gương mẫu, thì có báo cáo kinh tế được không? Mà kinh tế không lên được thì làm sao dân yên, kinh tế lại gắn với văn hóa, xã hội. Cho nên, Đại hội là dịp để đánh giá, kiểm điểm sâu sắc, chứ không chỉ nhăm nhăm vào chuẩn bị nhân sự”, Tổng bí thư nói.

Thiếu sót, khuyết điểm thì phải cố gắng sửa chữa, làm sao xứng tầm một thành phố rực rỡ tên vàng

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước yêu cầu Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM sắp tới phải là một tập thể đoàn kết vững mạnh, mẫu mực, làm gương cho cả nước. “Mỗi anh hoàn thành tốt trách nhiệm của mình, nhưng cần phối hợp với nhau, xây dựng một tập thể đoàn kết, ăn ý với nhau, không ‘cua cậy càng, cá cậy vây’, cậy tôi làm chức này, anh làm chức kia, anh nào biết anh ấy thì sao mà tốt được”, Tổng bí thư lưu ý.

Một lần nữa, Tổng bí thư nhấn mạnh nếu nội bộ Đảng không tốt, chính quyền không mạnh, pháp luật không nghiêm, nội bộ lủng củng thì không làm được gì.

Nhắc đến việc vừa qua, một số trường hợp bị kỷ luật, Tổng bí thư cho rằng việc này rất đau xót nhưng không thể không làm, xử một vài người để cứu muôn người, như Bác Hồ nói “chặt một cây sâu để cứu cả rừng cây”.

Bộ Chính trị tán thành phương án nhân sự khóa mới của TP.HCM Theo báo cáo của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM, 5 năm qua, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, đạt nhiều kết quả nổi bật.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng bình quân 7,6%/năm, đóng góp 22,7% GDP toàn quốc; chất lượng tăng trưởng được nâng lên, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, các ngành có giá trị gia tăng và hàm lượng khoa học – công nghệ cao chiếm tỷ trọng ngày càng lớn. Môi trường đầu tư được cải thiện. Năng suất lao động đứng đầu cả nước. GRDP bình quân đầu người đạt 6.600 USD, gấp 2,4 lần so với bình quân của cả nước.

Tong bi thu noi ve viec ky luat can bo anh 3 Cuộc làm việc của tập thể Bộ Chính trị với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM ngày 3/9. Ảnh: TTXVN.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có những mô hình mới, cách làm hay. Sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn, thí điểm một số mô hình mới. Trong bối cảnh phải xử lý những vụ việc phức tạp, tồn đọng, bức xúc kéo dài, TP.HCM vừa chấn chỉnh, vừa phát triển, thể hiện sức mạnh đoàn kết, sự kiên định, quyết tâm xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Bộ Chính trị đánh giá cao những kết quả quan trọng mà TP.HCM đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời phân tích, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân chủ quan, khách quan và bài học kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn xây dựng, phát triển của thành phố trong nhiệm kỳ qua.

Bộ Chính trị cũng cơ bản tán thành nội dung các dự thảo văn kiện và phương án nhân sự khóa mới và cho rằng đủ điều kiện trình Đại hội XI Đảng bộ TP.HCM

Tán thành các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp của TP.HCM trong nhiệm kỳ 2020-2025, tầm nhìn 2030, song Bộ Chính trị lưu ý một số vấn đề cần quan tâm.

Trước hết, TP.HCM cần có tầm nhìn dài hạn, định vị đúng tầm vóc trong khu vực Đông Nam Á; tập trung tháo gỡ những điểm nghẽn cản trở sự phát triển kinh tế, xã hội như hạ tầng giao thông, nguồn nhân lực chất lượng cao, thủ tục hành chính, môi trường đầu tư, hợp tác, liên kết vùng.

Thành phố cũng cần tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp, truyền thống đoàn kết, năng động sáng tạo; tận dụng, khai thác mọi cơ hội, tiềm năng, thế mạnh, vượt qua khó khăn, thách thức, xây dựng thành phố là đầu tàu kinh tế, động lực tăng trưởng của cả nước, sớm trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học – công nghệ của khu vực Đông Nam Á.

Zing

DMCA.com Protection Status