Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: ‘Tôi đã xin nghỉ nhưng được phân công, đảng viên phải chấp hành’

10h sáng nay 1-2, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp báo quốc tế về kết quả Đại hội XIII tại Trung tâm báo chí Đại hội XIII, Trung tâm Hội nghị quốc gia, thủ đô Hà Nội.

Cùng ngồi bàn chủ trì cuộc họp báo với Tổng bí thư, Chủ tịch nước có trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng, giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh – chủ tịch Hội đồng lý luận trung ương Nguyễn Xuân Thắng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng…

Tổng bí thư, Chủ tịch nước: Tôi đã xin nghỉ nhưng được phân công, đảng viên phải chấp hành - Ảnh 1.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp báo – Ảnh: VIỄN SỰ

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm báo chí Đại hội XIII Lê Mạnh Hùng cho biết cuộc họp báo diễn ra trong 40 phút.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ: “May mắn 30 năm làm báo, nhưng là làm tạp chí, tôi ‘mon men’ làm quen, được biết tư duy, phương pháp làm việc của nghề báo. Cảm ơn các anh các chị, Đại hội XIII đã thành công rất tốt đẹp.

Dùng chữ ‘rất tốt đẹp’ là cân nhắc lắm, rất vui mừng phấn khới, dự nhiều đại hội thì thấy đại hội thành công nhất cả về nội dung, hình thức, lề lối làm việc.

Khó nhất là chuẩn bị văn kiện mà văn kiện lần này thì nhiều, làm suốt từ 2018 sửa đi sửa lại đến 80 lần. Văn kiện là kết tinh trí tuệ của toàn Đảng toàn dân chứ không phải của riêng tổ Văn kiện”

Tổng bí thư cũng cho biết công tác nhân sự làm rất chu đáo, làm từng bước, lấy các ý kiến nhiều nơi, vì thế mà khi ra đại hội công tác nhân sự bàn không nhiều, thống nhất rất cao.

“Thứ ba là công tác tổ chức đại hội rất tốt, chu đáo, tạo điều kiện tối đa cho các đại biểu từ nhiều nơi xa xôi về, đồng thời đảm bảo an toàn tuyệt đối nhất là trong khi dịch COVID-19 đang diễn ra”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói.

“Đồng thời quyết tâm làm mạnh việc không gặp gỡ, ăn uống, mời mọc nhau. Không phải là tôi trong ban lãnh đạo ‘mèo khen mèo dài đuôi’ thì không khách quan, nhưng chắc là các nhà báo với con mắt tinh tường sẽ đánh giá được”.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước: Tôi đã xin nghỉ nhưng được phân công, đảng viên phải chấp hành - Ảnh 2.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại họp báo – Ảnh: MINH LINH

Tổng bí thư, Chủ tịch nước chia sẻ, đại hội đã chuẩn bị mấy năm trời, lần này công tác nhân sự bầu một lần là xong, bầu một lần đủ cả chính thức dự khuyết. Hội nghị lần thứ nhất Ban chấp hành dự kiến họp một ngày thì họp một buổi là xong.

“Một điều quan trọng nữa cảm nhận được là không khí tin cậy lẫn nhau, mừng, hồ hởi vì đất nước phát triển. Việc vui mừng, hồ hởi ấy không tự nhiên mà có mà từ thực tiễn phát triển đất nước. Hướng phát triển đại hội đề ra không chỉ 5-10 năm tới mà xa hơn nữa, nhất là dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, thành lập nước”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, thành công của đại hội không phải ở thông qua nghị quyết, Ban chấp hành mới, mà quan trọng hơn là đưa nghị quyết vào cuộc sống, phải tạo ra được của cải vật chất, nước phải giàu dân phải mạnh…

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói vừa bế mạc đại hội là ông xuống họp báo và chưa kịp suy nghĩ, “chỉ thấy thế nào, nói thế ấy”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đánh giá rất cao tác nghiệp của báo chí tại đại hội, đơn cử như Ban chấp hành trung ương vừa bầu xong thì Đài truyền hình và nhiều báo đã đưa tin kịp thời, đáp ứng mong đợi của người dân.

Báo chí cũng đã góp phần phát hiện, phản bác những luồng thông tin không đúng, xấu độc, góp phần vào thành công của Đại hội. Tổng bí thư nhấn mạnh: “Tôi biết là các nhà báo nhiều khi còn biết trước tin tức hơn cả chúng tôi. Tìm người này hỏi người kia. Thế mới là nhà báo!”

“Đại hội thành công có nhiều nguyên nhân, trong đó có đóng góp của anh em báo chí”, Tổng bí thư nói và mong muốn các nhà báo truyền cảm hứng ấy đến người dân.

Tổng bí thư một lần nữa khẳng định: “Đất nước tra chưa bao giờ có được cơ đồ, vị thế, uy tín, tiềm lực như ngày nay”, và nội dung này đã được đưa vào nghị quyết của Đại hội.

“Cũng phải thảo luận rất nhiều. Có ý kiến nói thế có kiêu ngạo không. Tôi khẳng định là có cơ sở để khẳng định như vậy”, Tổng bí thư nói.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước phát biểu tại họp báo – Video: TIẾN LONG

Trả lời câu hỏi của phóng viên về sức khỏe, Tổng bí thư, Chủ tịch nước cảm ơn nhà báo đã chúc sức khỏe, “đây đúng là yếu tố quan trọng, nếu không muốn nói là quyết định để thực hiện trọng trách của mình”.

Ông tâm sự: Tôi xin nghỉ nhưng được tổ chức phân công, Đại hội tín nhiệm. Là đảng viên, tôi phải chấp hành”.

Phóng viên đặt câu hỏi với Tổng bí thư: Công tác phòng, chống tham nhũng nhiệm kỳ qua rất nổi bật. Tuy nhiên, vừa rồi Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng mới đây (tháng 12-2020) đánh giá đây mới là bước đầu. Vậy nhiệm kỳ tiếp theo, Bộ chính trị, Ban Bí thư, Tổng bí thư có điều chỉnh gì để công tác phòng, chống tham nhũng bền vững. Người làm luật mong muốn Đảng xây dựng thể chế, pháp luật bền vững hơn?

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, chống tham nhũng là công việc rất lớn, không phải chỉ ở nước ta mà nước nào cũng có. Không phải thời kỳ này mà thời kỳ nào cũng có, rộng hay hẹp thôi, mức độ như thế nào thôi. Có chức có quyền, rất dễ tham nhũng, tiêu cực.

“Tôi xin khẳng định cuộc đấu tranh này còn gian khổ, lâu dài. Vừa qua chỉ là bước đầu. Cuộc đấu tranh này còn gian nan lắm”, Tổng bí thư nói.

Tuổi Trẻ

Bài viết liên quan