Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu “nhắc nhở” Việt Nam sau kỷ niệm 25 năm ngoại giao với Mỹ

Hôm 11/7, Việt Nam – Hoa Kỳ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Sau những lời chúc mừng trên cả mạng xã hội và thông cáo chính thức của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, cổng thông tin di động lớn nhất Trung Quốc Sina News đã đăng lại bài đăng trên mạng xã hội của tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu (Globaltimes) Hồ Tích Tiến với tiêu đề “Nói với người Việt Nam đôi lời rất thật”.

Hồ Tích Tiến, tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu (Globaltimes).

Trong đó ông này viết: “Hôm nay là kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố ngắn mô tả mối quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam như một đóa hoa và bày tỏ mong muốn biến mối quan hệ hợp tác quốc tế Hoa Kỳ-Việt Nam thành mối quan hệ bè bạn và mô hình hợp tác mẫu mực”.

“Đây chính là bức điện đến từ Ngoại trưởng của nước từng ném hàng nghìn hàng vạn tấn bom xuống miền Bắc Việt Nam, trong đó bao gồm Hà Nội vài chục năm trước. Quan hệ quốc tế như trò trẻ con, thích dở mặt thì dở mặt. Mỹ hiện dành muôn vàn cưng chiều cho Việt Nam, mục đích chỉ có một, đó là ly gián quan hệ Trung– Việt, dung túng Việt Nam đối trọng với Trung Quốc trong vấn đề trên biển khiến Việt Nam cũng trở thành con cờ phục vụ cho chiến lược Mỹ chèn ép Trung Quốc.

Việt Nam duy trì cân bằng chiến lược giữa Trung Quốc và Mỹ để thực hiện tối đa hoá lợi ích quốc gia là điều có thể hiểu được. Tuy nhiên, là người làm báo, tôi cũng muốn lưu ý tầm quan trọng của việc giữ tỉnh táo, trong nước Việt Nam có một số người theo đuổi chủ nghĩa dân tộc chống Trung Quốc, cũng phải khẳng định rằng có thế lực trong và ngoài nước mưu toan tận khả năng kích động tâm trạng này, Hà Nội nhất thiết không nên bị bắt cóc bởi sự phát sinh và chuỗi lên men tâm trạng này, cần vĩnh viễn đề phòng trở thành “khẩu súng” của Mỹ, bởi đó không những không thúc đẩy, mà còn gây nguy hại nghiêm trọng tới lợi ích quốc gia của mình.

Trung Quốc và Việt Nam đã phân định biên giới trên bộ, hai bên còn tranh chấp về chủ quyền của một số đảo và bãi đá cũng như quyền lợi biển, tuy nhiên, so sánh với việc hai nước duy trì hoà bình, hữu nghị và tăng cường hợp tác lớn, việc nào nặng việc nào nhẹ là điều hết sức rõ ràng.”

Hồ Tích Tiến tự nhận mình là Lão Hồ, nói mình vốn là người làm truyền thông, nên cũng muốn nhắc nhở Việt Nam về tầm quan trọng của việc tỉnh táo. Rằng nếu duy trì hòa bình và hữu nghị, đồng thời tăng cường hợp tác hơn nữa với Trung Quốc, Việt Nam sẽ chỉ có lợi.

Ảnh chụp màn hình bài đăng của Hồ Tích Tiến, tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu (Globaltimes).

“Lão Hồ” cũng nói, cống hiến cho sự phát triển mối quan hệ Trung-Việt tốt là một phần của chính sách thân thiện và láng giềng lâu dài của Trung Quốc. “Lão Hồ” cũng không quên nhắc nhở rằng khoảng cách sức mạnh giữa Trung Quốc và Việt Nam là không thể thay đổi. Và nên để Trung Quốc cường đại trở thành động lực phát triển cho Việt Nam, thay vì làm cho Trung Quốc trở thành lực lượng đối kháng.

“Tôi sẽ trình bày một số chuỗi lợi ích để mọi người tham khảo.

Một là, Mỹ không thể nào thật lòng mong tốt cho Việt Nam, mục đích lớn nhất của Mỹ khi phát triển quan hệ với Việt Nam là lợi dụng Việt Nam, điều này mãi mãi không thay đổi.

Hai là, dốc sức phát triển quan hệ tốt đẹp với Việt Nam là một phần trong chính sách láng giềng hữu nghị lâu dài của Trung Quốc, hơn nữa quan hệ Trung– Việt ổn định và phát triển theo hướng tốt có ý nghĩa căn bản hơn đối với Việt Nam.

Ba là, Trung Quốc và Việt Nam đều là nước xã hội chủ nghĩa, đa số nước xã hội chủ nghĩa trên thế giới đều đã sụp đổ, là nước láng giềng của Trung Quốc, Việt Nam có thể duy trì cục diện chính trị ổn định, sự nâng đỡ chiến lược tiềm tàng lớn nhất là đến từ ổn định chính trị của Trung Quốc. Thể chế chính trị của Việt Nam rất khó trường tồn lâu dài một mình.

Bốn là, cùng với sự mở cửa của Việt Nam, các thế lực chính trị chống đối nổi dậy trong và ngoài nước sớm muộn sẽ dấy lên cơn sóng lớn, khiến Việt Nam đối mặt với thách thức căn bản. Đến lúc đó, Mỹ và phương Tây chắc chắn là những bên thêm dầu vào lửa, thậm chí giáng đòn chủ yếu vào Việt Nam. Về điều này, Hà Nội cần giữ cảnh giác lâu dài.

Năm là, khoảng cách thực lực giữa Trung Quốc và Việt Nam là không sao thay đổi, Việt Nam và Trung Quốc vừa là láng giềng, lại khác với các nước ASEAN khác, có thêm mối liên hệ đặc biệt giữa đảng cầm quyền. Để Trung Quốc trở thành động lực phát triển và là chỗ dựa thực hiện lợi ích quốc gia quan trọng của Việt Nam, chứ không phải biến thành trở lực cho chiến lược quốc gia Việt Nam, đây là một lĩnh vực rộng thể hiện trí tuệ chiến lược của Hà Nội.”

“Cuối cùng, Lão Hồ muốn nói rằng người Trung Quốc sẽ không phản đối Việt Nam phát triển quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Đó là quyền của người Việt Nam. Nhưng chúng tôi sẽ phản đối việc sử dụng quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ dưới bất kỳ hình thức nào để hỗ trợ Hoa Kỳ ngăn chặn Trung Quốc. Lão Hồ là một người làm truyền thông. Tôi có thể phản ánh ý chí của nhiều người dân Trung Quốc bình thường, vì vậy tôi sẽ nói sự thật”, Hồ Tích Tiến chốt lại bài viết của mình.

Ngay dưới phần bình luận trên trang Sina, độc giả Trung Quốc để lại nhiều lời nhận xét trái chiều.

“Lão Hồ là ai mà đòi đại diện cho người dân Trung Quốc”. Một người khác đặt ra câu hỏi: “Ông đã nghĩ chưa Lão Hồ, vì sao Việt Nam và Ấn Độ lại ưa thích Mỹ hơn là tin tưởng Trung Quốc? Cũng là mang tiền và công việc làm ăn đến, sao lại không được hoan nghênh? Ngẫm lại căn nguyên của vấn đề đi, nói những lời này có ích lợi gì?”